ชากัญชา ดื่มง่าย ได้ประโยชน์

บทความ ชากัญชา ดื่มง่าย ได้ประโยชน์

หลังจาก กัญชา ได้รับการปลดล็อคให้ถูกต้องตามกฎหมาย น่าจะทำให้หลายคนอยากจะลิ้มลอง รสชาติของกัญชาว่าเป็นอย่างไร การเลือกมาดื่ม ชากัญชา ( Cannabis Tea ) จะทำให้คุณได้สัมผัสถึงรสของกัญชาได้อย่างแน่นอนและยัง ได้ประโยชน์ อีกด้วย

 

กลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ของประเทศไทยเลยก็ว่าได้ สำหรับ "กัญชา" ( cannabis ) พืชล้มลุกที่มีใบแบ่งออกเป็นกลีบประมาณ 5-8 กลีบ คล้ายกับใบของมันสำปะหลัง ที่ได้มีการปลดล็อกออกจากรายชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 เมื่อปีพ.ศ. 2563 ตามประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้กัญชา ได้ถูกนำมาทำเป็นส่วนผสมของอาหารและเครื่องดื่มต่าง ๆ มากขึ้น

 

ประโยชน์ของ ชากัญชา

 

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) ก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์จากกัญชาที่กำลังได้รับความนิยม ชากัญชา เป็นชาสกัดจากต้นกัญชา (ใบกัญชาแห้ง) มักนำไปแช่ในน้ำร้อน เพื่อนำมาทำ ชากัญชา  หรือต้มใบ แล้วนำมาสกัดเป็น เครื่องดื่ม ชา ร้อนเพื่อสุขภาพ มีสรรพคุณ ที่เป็นประโยชน์ ต่อร่างกาย ดังนี้

 

  • ชากัญชา ช่วยทำให้ผู้ทานเจริญอาหารได้ ในทางการแพทย์นำกัญชามาใช้ เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง และผู้ป่วยโรคเอดส์ ด้วยการใช้ผสมในอาหารให้ผู้ป่วยกิน ซึ่งจะช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน กระตุ้นทำให้กินอาหารได้ดีขึ้น
  • ชากัญชา ช่วยให้นอนหลับที่ดี เพราะไม่มีสารเคมีเจือปน ในทางการแพทย์ มักนำมาใช้ เพื่อช่วยเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท แก้โรคเส้นประสาท ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้คิดมาก
  • ชากัญชา ช่วยระงับอาการปวด และเป็นยาแก้อักเสบที่ดี ในทางเภสัชวิทยาพบว่ากัญชาใช้ลดอาการปวด และเกร็งของกล้ามเนื้อในผู้ป่วย โรคลมชัก โรคทางกระเพาะปัสสาวะ หรือ โรคพาร์กินสัน และยังใช้บำบัดอาการปวดของคนที่เป็นโรคปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือนในสตรี โรคไขข้ออักเสบได้
  • ชากัญชา ช่วยป้องกันอาการของโรคซึมเศร้า สารภายในกัญชา จะช่วยปรับระดับของฮอร์โมนภายในร่างกายให้มีความสมดุลได้ ทำให้ผู้ดื่ม รู้สึกสดชื่น มีความสุข ใจเย็นลง และลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรงลงโดยเฉพาะในด้านอารมณ์ แต่ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย
  • ชากัญชา ช่วยรักษาอาการของโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลม และลดการหดตัวของหลอดลม ให้หายใจได้สะดวกกว่าเดิม
  • ชากัญชา ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง เพราะมีสารที่สำคัญ รวมทั้งยังมีการทดลองในทางเภสัชวิทยาพบว่า สามารถช่วยบำบัดอาการของโรคเบาหวาน หรือการอุดตันของเส้นเลือดในสมองได้เป็นอย่างดี
  • ชากัญชา ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง ปวดบิด แก้ปวดท้อง หรือในผู้ที่มีอาการท้องผูก

 

สรรพคุณของ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เหล่านี้ เกิดจาก ภายในกัญชามีสารสำคัญที่มีชื่อว่า THC ( Tetrahydrocannabinol ) เป็นสารที่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท จึงมีสรรพคุณ ทำให้รู้สึกเคลิบเคลิ้ม ผ่อนคลาย ง่วง กระตุ้นความอยากอาหาร แก้ปวด แก้อักเสบ แก้คลื่นไส้ อาเจียนได้ และสาร CBD (Cannabidiol) ป็นสารที่ไม่มีฤทธิ์ต่อจิตประสาท มีสรรพคุณ ช่วยคลายกังวล ปกป้องความเสื่อมของเซลล์ประสาท ต้านชัก และแก้ปวดได้ ซึ่งสารทั้ง 2 ชนิดนี้ มีการออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทที่แตกต่างกัน แต่ทำงานประสานกันได้อย่างลงตัว

 

การดื่ม ชากัญชา ทำให้ผู้ที่ได้ลิ้มลอง ได้สัมผัสรสชาติจากกัญชาแบบแท้ ๆ และได้รับประโยชน์จากกัญชาอย่างแน่นอน ชากัญชา จึงถือได้ว่าเป็นทางเลือกของผู้ที่ต้องการดื่มเพื่อสุขภาพได้ สำหรับผู้ที่สนใจ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) แบบโฮมเมด เราขอแนะนำ ชากัญชา จาก Kleens ที่มีให้เลือก 2 รสชาติ คือ

 

1. Tea Organic Cannabis Original ชารสชาติดั้งเดิม น้ำตาล 0% ขนาด 250 ml.

2. Tea Organic Cannabis Coconut Syrup Blends 30 kcal ขนาด 250 ml.

 

หากท่านใดอยากดื่ม ชากัญชาแบบไม่มีการปรุงแต่งเพิ่ม แนะนำให้เลือกดื่มรส Tea Organic Cannabis Original ชารสชาติดั้งเดิม น้ำตาล 0% หรือหากใครต้องการให้ได้รสชาติหวานแบบเบา ๆ ทานง่ายขึ้น ให้เลือก Tea Organic Cannabis Coconut Syrup Blends 30 kcal เป็นชากัญชาที่ผสม น้ำหวานดอกมะพร้าว มีค่าความหวานต่ำที่สุด  ทั้ง 2 แบบนี้ สามารถดื่มร้อนก็ได้ ดื่มเย็นก็ดี

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ชากัญชา กับประโยชน์ที่ให้มากกว่าที่คุณคิด

ชากัญชา ตัวช่วยรักษาอาการ โรคหอบหืด


Tag :


บทความที่แนะนำ