โรคหอบหืด ดีขึ้นได้ ด้วย ชากัญชา ( Cannabis Tea )

บทความ โรคหอบหืด ดีขึ้นได้ ด้วย ชากัญชา ( Cannabis Tea )

โรคหอบหืด หรือ โรคหืด ที่หลาย ๆ คน อาจจะ มีอาการ หรือว่า เป็นโรคนี้ ไปแล้ว นั่นอาจจะส่งผล ต่อการใช้ชีวิต ประจำวัน ของเราด้วย แต่ว่า โรคหอบหืด นั้น จะดีขึ้นได้ ด้วย ชากัญชา ( Cannabis Tea ) ที่มี สรรพคุณ ในการช่วยทำให้ โรคเหล่านี้ ดีขึ้นได้

 

โรคหอบหืด หรือ โรคหืด นั้นคือ อะไร ?

ซึ่ง โรคหอบหืด หรือว่า โรคหืด ( Asthma ) นั้นเป็นโรค ที่ได้เกิดจาก การอักเสบ ที่เรื้อรังของหลอดลม จนส่งผล ทำให้เยื่อบุ และผนังหลอดลม นั้นตอบสนอง ต่อสิ่งกระตุ้นจากภายใน และจากสิ่งแวดล้อม ที่มากกว่าปกติ อันส่งผลให้ มีอาการที่หายใจไม่สะดวก , ติดขัด , เหนื่อยง่าย หอบ , ไอเรื้อรัง และแน่นหน้าอกได้  โดย โรคหอบหืด นั้นเกิดได้ กับทุก ๆ เพศทุกวัย และถือว่า อันตรายมาก จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากมีอาการรุนแรง และโรคหอบหืดนั้น ไม่ใช่โรคติดต่อ แต่สามารถถ่ายทอดได้ โดยผ่านทางพันธุกรรม

 

 

การใช้ กัญชา ( Cannabis  ) เพื่อรักษาโรคหอบหืด

ภายใน กัญชา ( Cannabis ) นั้น มีสารสำคัญมาก ๆ ที่ชื่อว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) เป็นสารตัวหลัก ผลจาก การศึกษาวิจัย ได้พบว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ช่วยลดการอักเสบ ในผู้ป่วย ที่เป็น โรคหอบหืดได้ โดยสารนี้ มีฤทธิ์ที่สามารถขยาย ทางเดินหายใจให้กว้างขึ้น ช่วยยับยั้ง การหดตัว ของหลอดลม อันเป็นปัญหา ที่ผู้ป่วยโรคหอบหืด นั้นเผชิญได้

 

หากในผู้ป่วย มีอาการหอบหืดกำเริบ ก็จะทำให้หลอดลมตีบ และออกซิเจน จะถูกจำกัด เมื่อคุณรับประทาน หรือว่า สูดดมสาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ที่มีอยู่ในกัญชา เข้าไปสู่ร่างกายกาย สารนี้ ก็จะเปิดหลอดลม และช่วยขยายทางเดินหายใจ จนทำให้ ผู้ป่วยโรคหอบหืด หายใจได้ง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้น และเพิ่มการไหลเวียนอากาศไปยังปอดได้

 

ดื่ม ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อช่วย ในการรักษา

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เป็น ชา ที่ได้จาก การสกัดจาก ต้นกัญชา ( Cannabis ) ซึ่ง ใบกัญชาแห้ง มักนำไปแช่ในน้ำร้อนก่อน เพื่อทำ ชากัญชา หรือ ไปต้มใบ แล้วนำมาสกัดเป็น เครื่องดื่ม ชา ร้อนเพื่อสุขภาพ ช่วยผ่อนคลาย ลดความเครียด และทำให้นอนหลับสบายขึ้น กัญชา ไม่ใช่ชื่อเรียก โรงงานยา แต่เป็นพืชที่มีเส้นใยต่าง ๆ ที่ใช้ในการทอ โดยชาวญี่ปุ่นโบราณ จะใช้ทอเส้นใยจากต้น กัญชา มาทำเป็นชุดกิโมโน จนถูกนำมาใช้เป็นยา และพัฒนาเป็น เครื่องดื่ม เพื่อ สุขภาพ ในปัจจุบัน

 

ข้อควรระวัง ในการใช้ กัญชา ( Cannabis  )

ผู้ที่มี ความต้องการใช้ กัญชา ( Cannabis )  หรือ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อช่วยรักษาอาการของโรคหอบหืด ไม่สามารถช่วยลดอาการโรคหอบหืด กับผู้ป่วยทุกคนได้ เนื่องจาก ในกลไกการเกิดหอบหืด ไม่ได้เกิดจากการ หลอดลมตีบ เพียงอย่างเดียว แต่นั่นอาจเกิดได้จากกลไกอื่น ๆ อาทิ การอักเสบของหลอดลม อย่างเรื้อรัง ร่วมด้วย ซึ่งสาร THC (Tetrahydrocannabinol) ที่อยู่ภายในกัญชา ไม่สามารถจะช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

 

ทั้งนี้ ผู้ต้องการใช้ กัญชา ( Cannabis )  หรือว่า ใน ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อช่วยรักษาอาการของโรคหอบหืด นั่นคือ ช่วยในการขยายหลอดลม และลดการหดตัวของหลอดลม จะต้องรักษา โดยใช้ยาพ่นที่แพทย์ได้จัดให้เป็นหลัก ไม่ควรใช้ กัญชา ( Cannabis  ) มาเป็นการรักษาทดแทนยาเหล่านั้นได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เจอปัญหาหลับยาก นอนไม่หลับ แก้ด้วย ชากัญชา

ชากัญชา ชาออร์แกนิค เพื่อ สุขภาพ


Tag :


บทความที่แนะนำ