สรรพคุณ เด่น ๆของเจ้า กัญชา ที่คุณควรรู้

บทความ สรรพคุณ เด่น ๆของเจ้า กัญชา ที่คุณควรรู้

กัญชา ในปัจจุบัน ถือว่าจัดให้เป็น พืช เศรษฐกิจ ที่ได้รับความนิยมอย่างมากหลังจากมันถูกปลดล็อคให้เป็น พืชที่ถูกกฎหมาย มันจึงทำให้ มีการค้าขาย กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันแต่ถ้าเรานำไปใช้ในทางที่ผิดก็อาจเกิดอันตรายต่อร่างกายได้ด้วยนั่นเอง

 

            แต่วันนี้เราจะไม่ได้มาพูดถึง อันตราย แต่เราจะเอา สรรพคุณ เด่น ๆ ของ กัญชา ที่ถ้าเรา นำมาใช้ ให้ถูกวิธี มันก็จะเกิดประโยชน์ อย่างมากต่อผู้ใช้ โดน กัญชา ถือเป็นพืช ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน แถมมันยัง ถูกใช้ในวงการ การแพทย์ อีกด้วย และสำหรับ ใคร ๆ หลาย ๆ คนที่รู้กันดีอยู่แล้วว่ากัญชา นั้นมันแต่ก่อนมันถูกจัดให้เป็น สารเสพติด ที่อันตรายอย่างมาก ต่อร่างกาย ของเราถ้าเรานำมันไปใช้  ที่ผิดวิธี แต่ในปัจจุบัน ได้มีงานวิจัย ออกมาแล้วว่า กัญชา นั้นถ้าเรา นำมาใช้ อยากถูกวิธี หรือ นำมาใช้ ในปริมาณ ที่เหมาะสม มันมีประโยชน์ อย่างมากต่อร่างกาย ของเราและแถมยังทำให้ อาหาร หร่อยขึ้นมากได้อีกด้วย และวันนี้เราจะมาพูดคุย กันเกี่ยวกับ สรรพคุณ ที่ทำให้ กัญชา โดนเด่น ที่คุณอาจจะไม่รู้ ไปดูกันดีกว่าว่าจะมีเรื่องอะไร ที่น่าสนใจ กันบ้างไปดูกัน

 

            เรามาเริ่มด้วย ความรู้พื้นฐานกันก่อนดีกว่า โดยเราจะมาทำความรู้จักกับมันกันก่อน สำหรับ กัญชา กลับกลายเป็นพืชเศรษฐกิจ ใหม่ ของประเทศไทย เลยก็ว่า เพราะมัน ถือ ได้รับความนิยม อย่างมาก และ มีคนให้ความสนใจ กันเป็นจำนวนมาก เลยก็ว่าได้ และ สำหรับ " กัญชา " ( cannabis ) นั้นก็คือ พืช ที่จัดอยู่ใน พืชล้มลุก ที่มีใบ แบ่งออกเป็น กลีบ ๆ และ แถมมัน ยังสามารถแบ่ง ออกได้ประมาณ 5 - 8 กลีบ กันเลยทีเดียว และ สำหรับ ลักษณะ ก็จะคล้าย ๆ กับใบของ มันสำปะหลัง เหมือนจน อาจะบางคน แยกไม่ออกกันเลยทีเดียว จนทำให้ บางคนอาจ จะดูไม่ออกเลยก็ได้ และ สำหรับ กัญชา ที่ได้มีการ ปลดล็อค ออกจากรายชื่อ ยาเสพติด ให้โทษประเภทที่ 5 เมื่อ ไม่ได้นานมานี้ ในปีพ.ศ. 2563 เพราะ ตามประกาศของ กระทรวงสาธารณสุข ที่ประกาศ ให้กัญชา ได้ถูกนำมาทำเป็น ส่วนผสมของ อาหาร และ รวมไปถึง เครื่องดื่มต่าง ๆ แถมมันยัง ถูกใช้ในการ แพทย์ มากขึ้น และผู้คนในคิดค้น สูตรอาหาร ใหม่ๆ ที่ได้นำเอา กัญชา มาเป็นส่วนผสม และการที่เอา กัญชา มาผสมนั้นมันยิ่งทำให้ อาหาร มีรสชาติ ที่แปลกใหม่ มาก ๆ  และ แถมมันยัง อร่อยมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย และ ที่สำคัญไปกว่านั้น มันยัง จะดูเป็นที่นิยมที่สุด อีกด้วย และ คงจะเป็นการ นำเอาใบ กัญชา มาทำเป็น เครื่องดื่ม อย่าง ชา ไว้ดื่ม และมัน ถือว่าเป็นการ นำมาผสม กับใบชา ได้อย่างลงตัวสำหรับการดื่มแต่หลายๆคน ยังงงสงสัยอยู่ว่า ไอเจ้า กัญชา นั้นถือเคยถูกมองว่าเป็น ยาเสพติด หรือ สารเสต ติดชนิดที่ 5 มันจะสามารถมาทำอาหาร และมันจะส่งดี อย่างไรกับร่างกายของเรา วันนี้เราจะยกเอาประโยชน์ ต่างๆของ กัญชา ที่ใครฟังแล้วต้องแอบตกใจกันเป็นแน่ ไปดูกัน 

 

            เป็นยังไงกันบ้าง พอจะเข้าใจกันแล้วใช่ไหมว่า ทำไมถึงมันได้รับความนิยมอย่างมาก ต่อไป เรามาดูถึง สรรพคุณ ที่บอกเลยว่า ทำให้ ใคร ๆ หลาย ๆ คนต้องตกใจกันอย่างแน่นอน ไปดูกันดีกว่า จะมีสรรพคุณ อะไรที่น่าสนใจกันบ้าง

 

            แน่นอนว่า สรรพคุณ และ ประโยชน์ของ ชากัญชา หรือ กัญชา อย่างที่เราบอกกันว่า ชากัญ นั้นเคยจัดอยู่ให้เป็น สิ่งเสพติด ที่ ถูกจัดให้เป็นสิ่ง ผิดกฎหมาย แต่ในสมัยนี้ มัน ถูกจัดให้อยู่ใน พืชสมุนไพร ที่ถูก กฎหมาย สามารถเอามาผลิต เป็นอาหาร หรือ รวมไปถึง สามารถนำมาใช้งานหรือประโยชน์ ได้ต่าง ๆ นา ๆ ได้ และรู้หรือไม่ว่า กัญชา นั้นมันยัง สามารถ ไป ช่วย ในเรื่องของการ ไปทำให้ผู้ ทานเจริญอาหารได้ อีกด้วย โดย ในทางการแพทย์นำกัญชามาใช้ เพื่อที่จะใช้ในการ รักษา ของผู้ ป่วยโรคมะเร็ง และ เหมาะมาก ๆ สำหรับ ผู้ป่วยโรคเอดส์ ด้วยการ ที่จะใช้ผสมในอาหารให้ผู้ป่วยรับประทาน และ ซึ่งจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน กระตุ้นทำให้กินอาหารได้ดีขึ้น อีกด้วยนั้นเอง และ ชากัญชา ยังสามารถไป ช่วยให้เรา นอนหลับได้ดี เพราะ ว่าใน กัญชา นั้นไม่มีสารเคมีเจือปน ในทางการ แพทย์ มักนำมาใช้ เพื่อช่วย ในเรื่องของการไป เป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท หรือใช้ในการ แก้โรคเส้นประสาท ทำให้นอนหลับ ได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้คิดมาก นั้นเอง ประโยชน์ ของกัญชา นั้นยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะ ชากัญ นั้น ช่วยระงับอาการปวด และเป็นยาแก้อักเสบที่ดี เลยทีเดียวและ ในทางเภสัช ยังได้ทำ วิทยาพบว่า กัญชา นั้นสามารถ ใช้ลดอาการปวด หรือ อาการ เกร็งของกล้ามเนื้อในผู้ป่วย โรคลมชัก และ โรคทางกระเพาะปัสสาวะ หรือ โรคพาร์กินสัน ได้เป็นอย่างดี และยังใช้บำบัด อาการปวด ของคนที่เป็นโรค ปวดหัว ที่เกี่ยวกับอาการ ของ ไมเกรน หรือ รวมไปถึง อาการปวดหัว และยังรวมไปถึงผู้หญิง ที่ ปวดประจำเดือนในสตรี ได้อีกด้วย ยัง ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ชากัญ นั้นเป็นตัว ช่วยป้องกันอาการของโรคซึมเศร้า ได้ดีอีกด้วย เพราะใน กัญชา นั้นมี สารที่จะ ช่วยปรับระดับของ ฮอร์โมนภายในร่างกาย ของเรา ให้มีความสมดุล ได้ ทำให้ผู้ ที่รับประทาน หรือ ดื่มนั้น ได้ รู้สึกสดชื่น มีความสุข ทำให้รู้สึก ใจเย็นลง และ ยังไปลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรงลงโดยเฉพาะในด้านอารมณ์ ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ควร ใช้ในปริมาณ ที่พอดี ไม่มากจนเกินไป นั้นเอง

           

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ชากัญชา ดื่มง่าย ได้ประโยชน์

(ทดสอบ) 10 ผัก ผลไม้ ก็ทำให้ อ้วน ได้นะ


Tag :


บทความที่แนะนำ