เรื่องดีๆของ กัญชา ที่คุณควรรู้

บทความ เรื่องดีๆของ กัญชา ที่คุณควรรู้

สำหรับ พืชสมุนไพร ที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในปัจจุบันนี้คงจะหนี้ไม่พ้น กัญชา ที่บอกได้เลยว่าได้ถูกเอามาทำกันในทุกรูปแบบกันเลยจริงๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาทำเป็น ของหวาน ของคาวรวมไปถึงเครื่องดื่ม

 

สำหรับ กัญชา กลับกลายเป็นพืชเศรษฐกิจ ใหม่ของประเทศไทย ที่ได้รับความนิยม และมีคนให้ความสนใจ กันเป็นอย่างมาก เลยก็ว่าได้ และสำหรับ " กัญชา " ( cannabis ) นั้นก็คือ พืชล้มลุกที่มีใบ แบ่งออกเป็น กลีบๆ และสามารถแบ่ง ออกได้ประมาณ 5 - 8 กลีบ กันเลยทีเดียวและลักษณะ ก็จะคล้ายๆ กับใบของ มันสำปะหลัง เหมือนจนบางคนอาจ จะดูไม่ออกเลยก็ได้ และสำหรับ กัญชา ที่ได้มีการ ปลดล็อค ออกจากรายชื่อ ยาเสพติด ให้โทษประเภทที่ 5 เมื่อ ไม่ได้นานมานี้ ในปีพ.ศ. 2563 ตามประกาศของ กระทรวงสาธารณสุข ที่ประกาศ ให้กัญชา ได้ถูกนำมาทำเป็นส่วนผสมของ อาหาร และเครื่องดื่มต่าง ๆ มากขึ้น และผู้คนในคิดค้น สูตรอาหาร ใหม่ๆ ที่ได้นำเอา กัญชา มาเป็นส่วนผสม และการที่เอา กัญชา มาผสมนั้นมันยิ่งทำให้ อาหาร มีรสชาติที่แปลกใหม่ และ อร่อยมากยิ่งขึ้นได้อีกด้วย

 

และ จะดูเป็นที่นิยมที่สุด คงจะเป็นการ นำเอาใบ กัญชา มาทำเป็นชา ไว้ดื่ม ถือว่าเป็นการ นำมาผสม กับใบชา ได้อย่างลงตัวสำหรับการดื่มแต่หลายๆคน ยังงงสงสัยอยู่ว่า ไอเจ้า กัญชา นั้นถือเคยถูกมองว่าเป็น ยาเสพติด หรือ สารเสต ติดชนิดที่ 5 มันจะสามารถมาทำอาหาร และมันจะส่งดี อย่างไรกับร่างกายของเรา วันนี้เราจะยกเอาประโยชน์ ต่างๆของ กัญชา ที่ใครฟังแล้วต้องแอบตกใจกันเป็นแน่ ไปดูกัน

 

สรรพคุณ และ ประโยชน์ของ ชากัญ

 

                อย่างที่เราบอกกันว่า ชากัญ นั้นเคยจัดอยู่ให้เป็น สิ่งเสพติด ที่ผิดกฎหมาย แต่ในสมัยนี้ ถูกจัดให้อยู่ใน พืชสมุนไพร ที่ถูก กฎหมาย สามารถเอามาผลิต เป็นอาหาร ได้ และรู้หรือไม่ว่า กัญชา นั้นสามารถ ช่วยทำให้ผู้ทานเจริญอาหารได้ ในทางการแพทย์นำกัญชามาใช้ เพื่อที่จะใช้ในการ รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง และ ผู้ป่วยโรคเอดส์ ด้วยการ ที่จะใช้ผสมในอาหารให้ผู้ป่วยรับประทาน และ ซึ่งจะช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน กระตุ้นทำให้กินอาหารได้ดีขึ้น อีกด้วยนั้นเอง และ ชากัญชา ยังสามารถไป ช่วยให้เรา นอนหลับได้ดี เพราะ ว่าใน กัญชา นั้นไม่มีสารเคมีเจือปน ในทางการ แพทย์ มักนำมาใช้ เพื่อช่วยเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท หรือใช้ในการ แก้โรคเส้นประสาท ทำให้นอนหลับ ได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้คิดมาก นั้นเอง ประโยชน์ ของกัญชา นั้นยังไม่หมดเพียงเท่านี้ เพราะ ชากัญ นั้น ช่วยระงับอาการปวด และเป็นยาแก้อักเสบที่ดี เลยทีเดียวและ ในทางเภสัชวิทยาพบว่า กัญชา นั้นสามารถ ใช้ลดอาการปวด หรือ อาการ เกร็งของกล้ามเนื้อในผู้ป่วย โรคลมชัก และ โรคทางกระเพาะปัสสาวะ หรือ โรคพาร์กินสัน ได้เป็นอย่างดี และยังใช้บำบัด อาการปวด ของคนที่เป็นโรคปวดหัวไมเกรน หรือปวดหัว และยังรวมไปถึงผู้หญิง ที่ ปวดประจำเดือนในสตรี ได้อีกด้วย ยัง ยังไม่หมดเพียงเท่านี้ ชากัญ นั้นเป็นตัว ช่วยป้องกันอาการของโรคซึมเศร้า ได้ดีอีกด้วย เพราะใน กัญชา นั้นมี สารที่จะ ช่วยปรับระดับของ ฮอร์โมนภายในร่างกาย ของเรา ให้มีความสมดุล ได้ ทำให้ผู้ ที่รับประทาน หรือ ดื่มนั้น ได้ รู้สึกสดชื่น มีความสุข ทำให้รู้สึก ใจเย็นลง และ ยังไปลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรงลงโดยเฉพาะในด้านอารมณ์ ได้เป็นอย่างดี แต่ก็ควร ใช้ในปริมาณ ที่พอดี ไม่มากจนเกินไป นั้นเอง

 

                เป็นยังไงบ้างกับ ประโยชน์ของ กัญชา ที่เราเอามานำเสนอวันนี้ หลายๆคนคงตกใจ กันอย่างแน่นอน เพราะในความคิดของใครๆ หลายๆ ท่านที่ว่า กัญชา ที่เป็นสารเสพติด นั้น จะมีประโยชน์ อะไรต่อร่างกาย ของเรา แต่เอาจริงๆแล้ว สมุนไพร หรือ พืช ชนิดต่างๆ ล้วนแล้วมีประโยชน์ ในตัวของมันเอง ขึ้นอยู่กับว่า ผู้ที่เอาไปใช้นั้น จะเอาไปใช้ในทางไหน ทางที่ผิด หรือ ทางที่ถูก แต่เราอยากแนะนำว่า ควรเอา กัญชา มาใช้ ในทางที่ถูกจะดีกว่า เพราะมัน จะดีต่อร่างกาย ของเราอย่างมาก เลยนั้นเอง แต่ถึงอย่างไรก็ควร บริโภค ในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป และรักษาสุขภาพให้แข็งแรง อยู่เสมอ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ชากัญชา ดื่มง่าย ได้ประโยชน์

(ทดสอบ) 10 ผัก ผลไม้ ก็ทำให้ อ้วน ได้นะ


Tag :


บทความที่แนะนำ