พืชมหัศจรรย์ กัญชา มีประโยชน์ทั้งต้น

บทความ พืชมหัศจรรย์ กัญชา มีประโยชน์ทั้งต้น

รู้จักเรื่องของ กัญชา แน่นอนว่า…พืชมหัศจรรย์นี้ มีประโยชน์มากมายที่ซ่อนอยู่ แน่นอนว่า ไม่ได้มีประโยชน์แค่ใบ แต่ทั้งต้นเลย ! พร้อมแล้วอ่านกันค่ะ

 

เจ้าใบกัญชา ถือว่าเป็นพืชสสมุนไพร มหัศจรรย์ชนิดหนึ่ง ที่กำลังได้ความนิยมอย่างมากเลยค่ะ เพราะเราอาจยังเห็น การนำกัญชา ที่มาแปรรูปได้ เช่นการนำใบกัญชา เพื่อนำมาทำเครื่องดื่ม สมุนไพร ของชากัญชา หรือ การนำกัญชา เพื่อนำมาใส่เมนูอาหารต่าง ๆ ทั้งการต้ม ผัด แกง ทอด เพราะฉะนั้นแล้ววันนี้ เราจะมาดูว่า กัญชาว่ามีประโยชน์ อะไรบ้าง ?

โดยที่หลังจากที่ พืชอย่างกัญชา ได้รับการปลดล็อกแล้ว และสามารถปลูกได้ เป็นพืช ที่ถูกกฎหมาย ก็มีหลาย ๆ คน ที่ได้ให้ความสนใจ ในเรื่องของ ใบกัญชาเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่ว่าจะเป็นประโยชน์สรรพคุณต่าง ๆ ที่อยู่ใน ใบกัญชาโดยที่ปริมาณ ในการทาน สาร THC ที่มีอยู่ใบกัญชา และโดยส่วนใหญ่แล้ว หลาย ๆ คนเองก็มักจะนำ ใบกัญชา เพื่อนำมาปรุงอาหาร นำมาใส่ใน เมนูต่าง ๆ เสริมอาหารทำให้ รสชาติอาหาร มีความอร่อย กลมกล่อมขึ้น ซึ่งเรามีจะเห็น ได้บ่อย ๆ นั่นก็คือ ชากัญชา ที่เป็นเครื่องดื่มสมุนไพร โดยที่ถือว่า ใคร ๆ ก็ต้องรู้จักแต่ประโยชน์ต่าง ๆ ของกัญชา ซึ่งไม่ได้มีแค่ใบ แต่มีประโยชน์ทั้งลำต้น และจะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

  • ส่วนของใบกัญชา

ถ้าหากพูดถึง กัญชา นั้นส่วนแรก ๆ ที่หลาย ๆ คนมักจะนึกถึง นั่นก็จะเป็น ในส่วนของ ใบซึ่งใบของ กัญชา เป็นส่วนที่รับความนิยมอย่างมากมายเพราะว่า ในการปรุงอาหาร โดยที่ส่วนใหญ่แล้ว ก็จะนำใบกัญชา ไปใส่ในอาหาร เพราะว่าเนื่องจากทำให้อาหารกลมกล่อม และ เป็นส่วนที่หาง่าย ซึ่งยังถือว่าจะไม่เป็นส่วนของ ยาเสพติด อีกด้วยนะคะ เพราะเหตุนี้เอง ในกัญชา จึงเป็นที่นิยม

  • ส่วนของกิ่ง ก้าน ราก และลำต้น

ในส่วนของ กิ่ง ก้าน ราก และ ลำต้น เองก็สามารถ นำมาทำเครื่องดื่มสมุนไพรได้ เช่นเดียวกันกับใบกัญชา เพื่อที่จะนำมาทำเครื่องดื่ม โดยที่การที่นำ กิ่ง ก้าน ราก และ ลำต้น ซึ่งมาทำเครื่องดื่ม นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยที่การ นำส่วนเหล่านี้ ไปตากแดด เพื่อทำให้แห้ง แล้วนำมาต้นในน้ำเปล่า เพื่อให้ได้เครื่องดื่ม สมุนไพร นอกจากนี้ ในส่วนของ กิ่ง ก้าน ราก และ ลำต้น ยังมีการ นำไปทำผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ เพื่อที่ไม่ว่าจะเป็น ยา สมุนไพร อาจจะเป็นเครื่องสำอาง

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) ถือเป็นเครื่องดื่ม สมุนไพร จากธรรมชาติที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ดื่มแล้วสดชื่น โดยที่สามารถดื่มได้ ทั้งแบบร้อน - แบบเย็น เพื่อช่วยเสริมความสดชื่น และ ช่วยเรื่อง คลายเครียด ผ่อนคลาย และยังส่งผลให้ หลับสบายสามารถมีส่วนช่วยปรับสมดุล อารมณ์ของคุณ เพื่อให้อารมณ์ดี อีกด้วยนะคะ โดยที่อาการของคนที่นอนไม่หลับ สามารถดูแลเพิ่มเติมด้วย ชากัญชา ( Cannabis Tea ) นะคะ

อาการ หรือ โรคนอนไม่หลับ ( Insomnia ) ที่มีความผิดปกติ ในการหลับ ถูกแบ่งเป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ ค่ะ

1. นอนหลับยาก

มักจะมีอาการที่ หลับได้ แต่ต้องเพิ่งการใช้ยา หรือเวลาสักพักหรือบางคนเป็นชั่วโมง

2. นอนหลับ แบบไม่ทน

มักจะมีอาการที่ตื่น ขึ้นมา กลางดึก ทั้งช่วงหัวค่ำ อาจจะหลับได้แต่แค่ไม่นาน ก็จะตื่นขึ้นมาก หรือ ในบางเคส อาจตื่นแล้ว ไม่สามารถกลับหลับต่ออีกได้

3. นอนหลับ ๆ ตื่น ๆ

มักจะมี อาการ หรือลักษณะที่รู้สึกคล้าย ๆ กับ ไม่ได้หลับเลยตลอดทั้งคืน เพียงแค่ เคลิ้มเป็นพัก ๆ เพียงเท่านั้น อาการแบบนี้ทรมานสุด ๆ เลย

ถ้าหากเมื่อมีอาการ นอนไม่หลับ ในตอนกลางคืน ที่จะส่งผล กระทบต่อชีวิต ในตอนกลางวัน ทำให้รู้สึก ไร้เรี่ยวแรง อ่อนเพลีย ปวดศีรษะ ง่วงซึม ไม่มีสมาธิ ได้ค่ะ

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สรรพคุณด้านสุขภาพ ของ ชากัญชา ( Cannabis Tea )

กัญชา ตัวช่วยที่ทำให้การหลับของเราดีขึ้น

 


Tag :


บทความที่แนะนำ