สาระน่ารู้ ที่พลาดไม่ได้ จาก กัญชา ( Cannabis )

บทความ สาระน่ารู้ ที่พลาดไม่ได้ จาก กัญชา ( Cannabis )

สำหรับ บทความนี้ จะพาทุก ๆ ท่าน มาดู สาระน่ารู้ ที่พลาดไม่ได้ จาก กัญชา ( Cannabis ) บอกเลยว่า พืช ชืดนี้นั้น มากไปด้วยประโยชน์อย่างแท้จริง หากใช้อย่างถูกต้อง

 

โดยในทางการแพทย์นั้น นำ กัญชา มาใช้ เพื่อที่จะใช้ในการรักษา อาการป่วย ของผู้ ป่วยโรคมะเร็ง และ เหมาะสมมาก ๆ สำหรับ ผู้ป่วยโรคเอดส์ ด้วยการนำ กัญชา ใช้ผสมในอาหารให้ผู้ป่วยรับประทาน อีกทั้ง ยังช่วยลดอาการคลื่นไส้ อาเจียน กระตุ้นอาหาร อยากทานอาหารได้มากขึ้นด้วย ซึ่ง ชากัญชา ยังสามารถ ช่วยให้เรา นอนหลับได้ดี ส่งผลดี ต่อการนอนอีกด้วย

 

 

 

 

สารสำคัญ ใน กัญชา ( Cannabis ) นั้น ได้แก่ สาร THC และ สาร CBD โดยสารสำคัญ ทั้ง 2 ชนิดนี้ หลัก ๆ ที่อยู่ใน กัญชา และ แต่ก่อนที่ จะมากล่าวถึง สารสำคัญ เหล่านั้น เรามาพูดถึง ตัวของ สมุนไพร กัญชา กันก่อนดีกว่า ว่ามันคืออะไรและ มันคือ พืชในรูปแบบ ไหน มีโดย มันจะมี ลักษณะแบบไหน แล้วมัน สามารถไปทำอะไรได้ ถ้าจะให้เราอธิบายแบบง่าย ๆ โดยให้ คนที่ยังไม่รู้จัก ทำความ เข้าใจ กันได้แบบ ง่าย ๆ กัน สำหรับ กัญชา มันก็ คือ พืชสมุนไพร ชนิดหนึ่ง ที่ มันจะมีลักษณะ ที่จะมี ลำต้นที่มีทั้งสูง และ รวมไปถึง มันยัง มีลำต้นเตี้ย แต่มันก็ขึ้นและมัน ยังอยู่กับแต่ละสายพันธุ์นั้นๆ ด้วย โดยมันจะ มีใบเป็นอาจจะมีมากกว่า 3 - 5  แฉก ที่จะแยกออกมาประมาณ 5 - 8 แฉก โดยดอกเพศเมียจะมีขนาดใหญ่ กว่าดอกเพศผู้ และเป็นพืช ที่ให้คุณประโยชน์มากมาย ได้ทั้ง ใบ ราก รวมไปถึง ลำต้น และ ดอก เรียกได้ว่า ใช้ประโยชน์ทั้งต้นจริง ๆ

 

 

ซึ่งในส่วนของ ใบกัญชา นั้น โดย คนส่วนใหญ่ มักจะนิยมนำมา ชงดื่ม เป็นเครื่องดื่ม รวมไปถึง ที่เรียกกันว่า ชากัญชา ที่ มันจะ มีประโยชน์ มากมาย โดนนิยม นำ มาต้ม กันเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ใบสด ๆ หรือ ใบแห้ง เพราะ ในกัญชา นั้นมันจะมี สาร ไฟโตแคนนาบินอยด์  หรือ สารที่เราเรียกว่า สารCBD  และ ยังรวมไปถึง สารอีกหนึ่งชนิด นั้นก็คือ สารTHC และ มัน ถือยัง มี สารอื่น ๆ อีกมากมาย  สารเหล่านี้ล้วนให้สรรพคุณที่เชิงบวก อย่างมากต่อร่างกาย ของเรา และ ถ้าเรานำมาใช้ ให้ถูกวิธี มันจะมีประโยชน์อย่างมาก ต่อร่างกาย ของเรา

 

 

 

 

 

 

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม ที่ได้ผลิตมาจาก กัญชา โดยใช้ส่วนของ ใบกัญชา นำไปต้มลงในน้ำเดือด และถูกสกัดเป็นออกมาเป็น ชา โดยดื่มได้ง่าย จึงเป็นเครื่องดื่ม ที่หลาย ๆ คนสนใจ อยากลิ้มลอง รสชาติ ของกัญชานั้น ซึ่งแน่นอนว่า ชากัญชา เป็นเครื่องดื่มที่ให้ความแปลกใหม่ อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของร่างกาย ผู้ดื่มได้ ดังต่อไปนี้

 

ชากัญชา นั้นช่วยป้องกัน อาการของโรคซึมเศร้า โดยสารภายในกัญชา จะช่วยปรับระดับของฮอร์โมน ภายในร่างกายของผู้ป่วยได้ ให้มีความสมดุลได้ ทำให้ผู้ดื่ม รู้สึกสดชื่น มีความสุข ใจเย็นลง และลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรงลง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในทางด้านของอารมณ์ แต่ทว่าก็ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย

 

ชากัญชา ช่วยระงับอาการปวด และยังเป็นยาแก้อักเสบที่ดี ในทางเภสัชวิทยานั้น พบว่า กัญชา นั้นใช้ลดอาการปวด และเกร็งของกล้ามเนื้อภายในผู้ป่วย, โรคลมชัก, โรคทางกระเพาะปัสสาวะ หรือ โรคพาร์กินสัน และยังใช้บำบัดอาการปวดของคนต่าง ๆ ที่เป็นโรคปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือนภายในสตรี โรคไขข้ออักเสบได้

 

ชากัญชา ช่วยทำให้ผู้ทานเจริญอาหารได้ ในทางการแพทย์นำ กัญชา มาใช้ เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง และเพื่อรักษา ผู้ป่วยโรคเอดส์ ด้วยการใช้ผสมใน อาหารให้ผู้ป่วยทาน ซึ่งจะช่วยลดอาการ คลื่นไส้อาเจียน กระตุ้นทำให้กินอาหารได้ดีขึ้น

 

 

 ชากัญชา ( Cannabis Tea ) มีประโยชน์เยอะแบบนี้ ไม่ดื่ม ไม่ได้แล้วน้า

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ผ่อนคลาย ปรับอารมณ์ บรรเทาได้ ด้วย ชากัญชา

เหนื่อยล้ามาทั้งวัน พักกาย พักสมอง ด้วย ชากัญชา กันดีกว่า

 


Tag :


บทความที่แนะนำ