ชากัญชา เครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพ รูปแบบใหม่ ที่คุณต้องลอง

บทความ ชากัญชา เครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพ รูปแบบใหม่ ที่คุณต้องลอง

คนมักนำ กัญชา มาทำเป็น ส่วนประกอบ อย่างหนึ่ง ในอาหาร อีกทั้ง ยังนำมา ดัดแปลง ผสมผสาน เป็นเครื่องดื่ม ได้อีกด้วย หรือ ที่เรารู้จักกัน ในชื่อ ชากัญชา นั่นเอง

 

ลักษณะของ กัญชา ที่พบบ่อย มีอะไรบ้าง และ มีการใช้ในลักษณะใด?

กัญชา เป็นพืชในวงศ์ Cannabidaceae จะมี 3 สายพันธุ์ ที่พบบ่อย คือ Cannabis sativa, Cannabis indica และ Cannabis rudealis และ สำหรับสายพันธุ์ที่ พบมากในประเทศไทย จะเป็นสายพันธุ์ Cannabis sativa ซึ่งสามารถ เจริญเติบโตได้ดี ในลักษณะ อากาศแบบร้อนชื้น

 

ลักษณะ การใช้กัญชา ในอดีตมี 2 ลักษณะ ตามชื่อเรียกคือ การใช้ผงแห้งของใบ และ ดอกมามวน เป็นบุหรี่สูบ ซึ่งชาวเม็กซิกัน เรียกว่า มาริฮวานา ( Marijuana ) และ การใช้ยางจากต้นมาเผาไฟ และ สูดดมตามภาษาอาหรับ ที่เรียกว่าแฮฌอีฌ ( Hashish ) จากประวัติศาสตร์พบว่า การใช้กัญชา เพื่อรักษาโรคนั้น เริ่มขึ้นในประเทศจีน เมื่อ 2600 ปีก่อนคริสตกาล (BC) จักรพรรดิ์เสินหนิงของจีน (Shun Nung; 2737 ปีก่อนคริสตกาล) ซึ่งเป็นผู้ค้นพบ วิธีการชงชา และ การดื่มชา เป็นผู้อธิบายสรรพคุณทางยา ของพืชกัญชา ในตำรายาสมุนไพรจีน เป็นครั้งแรก และ ริเริ่มให้มีการเพาะปลูกพืชกัญชา เพื่อใช้เป็นยารักษาโรค นับจากนั้น เป็นต้นมา

ชากัญชา เครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพ รูปแบบใหม่ ที่คุณต้องลอง

ชากัญชา คืออะไร ?

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เป็นผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่ม ที่ทำมาจาก กัญชา โดยใช้ส่วนของ ใบกัญชา นำไปต้มในน้ำเดือด และถูกสกัดเป็นชา ซึ่งสามารถดื่มได้ง่าย จึงเป็นเครื่องดื่ม ที่ดึงดูดให้ หลายคนสนใจ และ อยากลิ้มลอง ในรสชาติของ กัญชา ซึ่งแน่นอนว่า ชากัญชา เป็นเครื่องดื่ม ที่ให้ความแปลกใหม่ สำหรับ ผู้ที่ไม่เคยดื่ม อย่างแน่นอน

 

ทำไมต้องมี ชากัญชา เครื่องดื่ม ชนิดนี้ ดีจริงหรือไม่ ?

ในส่วนของ ใบกัญชา จะถูกนำ มาดัดแปลง และผสมผสาน จนเป็นรูปแบบ ในผลิตภัณฑ์ มากมาย หลากหลายแบบ และ คนส่วนใหญ่ มักนิยมนำมา ชงดื่ม หรือ ที่เรียกกันว่า ชากัญชา ที่มีประโยชน์ มากมาย แถมมีการ นำมาต้ม กันเป็นส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น ใบสด ๆ หรือ ใบแห้ง ๆ เพราะ ในกัญชา จะมี สารไฟโตแคนนาบินอยด์  สาร CBD  สาร THC และ มันยังมี สารอื่นๆอีกมากมาย  สารเหล่านี้ ล้วนให้สรรพคุณ ที่เชิงบวก อย่างมากต่อ ร่างกายของเรา และ ถ้าเรานำมาใช้ ให้ถูกวิธี มันจะมีประโยชน์อย่างมากต่อ ร่างกายของเรา

 

ประโยชน์ของ ชากัญชา มีอะไรบ้าง ?

1) ช่วยระงับอาการปวด และ เป็นยาแก้อักเสบที่ดี ในทางเภสัชวิทยา พบว่ากัญชา ใช้ลดอาการปวด และเกร็งของกล้ามเนื้อ ในผู้ป่วย โรคลมชัก โรคทางกระเพาะปัสสาวะ หรือ โรคพาร์กินสัน และยังใช้บำบัดอาการปวด ของคนที่เป็น โรคปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือนในสตรี และโรคไขข้ออักเสบได้

2) ช่วยป้องกัน อาการของ โรคซึมเศร้า เพราะสารภายใน กัญชา จะช่วยปรับระดับ ของฮอร์โมน ภายในร่างกาย ให้มีความสมดุลได้ ทำให้ผู้ที่ดื่ม รู้สึกสดชื่น มีความสุข และ ลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรงลง โดยเฉพาะในด้านอารมณ์ แต่ก็ต้องอยู่ในปริมาณ ที่เหมาะสมด้วย

3) ช่วยให้นอนหลับดี เพราะชากัญชา ไม่มีสารเคมีเจือปน ในทางการแพทย์ มักนำมาใช้ เพื่อช่วยเป็น ยารักษาโรค เกี่ยวกับระบบประสาท แก้โรคเส้นประสาท ทำให้นอนหลับสบาย หลับได้ง่ายขึ้น และไม่ทำให้คิดมาก

 

รู้แบบนี้แล้ว ลองหา ชากัญชา มาดื่มดูสักครั้งสิ เพราะว่า มีสรรพคุณ และประโยชน์มากมาย อีกทั้ง ยังหาซื้อได้ง่ายขึ้นด้วยนะ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อควรรู้ ก่อนดื่ม ชากัญชา

สาระน่ารู้ ที่พลาดไม่ได้ จาก กัญชา ( Cannabis )


Tag :


บทความที่แนะนำ