กัญชา พืชสีเขียว สรรพคุณดี ๆ ที่ช่วยดูแล สุขภาพ

บทความ กัญชา พืชสีเขียว สรรพคุณดี ๆ ที่ช่วยดูแล สุขภาพ

ถึงแม้ว่า ตอนนี้ กฎหมาย ปลดล็อคกิ่ง ก้าน ราก ใบของ กัญชา ( Cannabis )  และ กัญชง ออกจากยาเสพติด ทำให้กระแส การทานอาหารจาก กัญชา ( Cannabis ) มากขึ้น แต่ยังเกิด ข้อกังวล เกี่ยวกับ ความเข้าใจ ของการใช้ และ ประโยชน์ของ กัญชา ( Cannabis )  อยู่ดี

กัญชา พืชสีเขียว สรรพคุณดี ๆ ที่ช่วยดูแล สุขภาพ

ถิ่นกำเนิดของ กัญชา ( Cannabis )

กัญชา ( Cannabis ) เป็นพืชดั้งเดิม ที่มีอยู่มาก ในทั่วโลก ซึ่งขึ้นอยู่ในเขตอบอุ่น ของทวีปเอเชีย และ ยุโรป จากการสันนิษฐาน ว่ามี การกระจายพันธุ์ เป็นบริเวณกว้าง อยู่ทางตอนกลางของทวีป ตั้งแต่ ทะเลสาบแคสเปียน จนถึงทางตอนใต้ ของเทือกเขาหิมาลัย และ ทางตะวันตกของไซบีเรีย กัญชา ( Cannabis ) เป็นพืชที่ได้รับ การบันทึกไว้ ในเอกสารเก่าโบราณ หลายเล่ม ว่ามีการปลูก เพื่อใช้ประโยชน์ เป็นพืชเส้นใย และ ปลูกเป็นพืชเสพติด มาแต่ดึกดำบรรพ์

 

ส่วนใน ประเทศไทย ก็มีประวัติศาสตร์ เก่าแก่พบว่า มีการใช้ กัญชา ( Cannabis )  ช่วงต้น รัตนโกสินทร์ โดยมี ภาพจิตรกรรมฝาผนัง จากวัดพระแก้ว จารึกไว้ สำหรับใน ประเทศไทย มักปลูกมาก ตามแนวเขา ในภาคเหนือ แม้จะมีการใช้ กัญชา ( Cannabis )  เป็นยา มาแต่โบราณ มากกว่า 3,000 ปี แต่ กัญชา ( Cannabis )  ก็จัดเป็น ยาเสพติด ทำให้เป็น พืชต้องห้าม ในประเทศไทย การปลูก และใช้ กัญชา ( Cannabis ) เป็นสิ่งผิดกฎหมาย แต่ในปัจจุบัน สามารถใช้ กัญชา ( Cannabis )  ได้อย่าง ถูกกฎหมาย มากขึ้น

 

ประโยชน์ของ กัญชา ( Cannabis ) มีสรรพคุณ รักษาอาการ ของโรคต่าง ๆ ดังนี้

1) ลดอาการปวด

สารในกลุ่ม แคนนาบินอยด์ ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ THC สามารถ ช่วยลดอาการปวด เรื้อรัง และช่วยให้สามารถ นอนหลับได้เพิ่มขึ้น และช่วยลดอาการ ปวดข้อ แต่สำหรับอาการปวดเรื้อรัง ในผู้ป่วยมะเร็งนั้น ยังไม่มีข้อสรุปที่ชัดเจน

 

2) ใช้ในการ รักษาต้อหิน

การรักษา ตาต้อหิน ซึ่งเป็นสาเหตุ อันดับสอง ที่ทำให้ คนตาบอด ในสหรัฐ และ คนอเมริกา เกือบล้านคน ที่ป่วยเป็นต้อหิน ที่รักษาได้ ด้วยกัญชา ( Cannabis ) ทำให้ความดัน ภายในลูกนัยน์ตาลดลงได้ดี การให้กัญชา ( Cannabis ) ทางปาก หรือทางหลอดเลือดดำ ก็ให้ผลเหมือนกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับ ชนิดอนุพันธ์ของกัญชา ( Cannabis ) มากกว่า จะเกิดจาก ฤทธิ์กล่อมประสาท กัญชา ( Cannabis ) ไม่ได้รักษาโรคให้หายขาด แต่ช่วยยับยั้งการบอด ไม่ให้เป็นมากขึ้น เมื่อยาทั่วไป ไม่อาจช่วยได้ และการผ่าตัด ก็เป็นเรื่องที่เสี่ยงเกินไป

 

3) รักษาภาวะเบื่ออาหาร

กัญชา ( Cannabis ) ใช้เป็นสารกระตุ้น ความอยากอาหาร จะช่วยชะลอน้ำหนักลด ในผู้ป่วยมะเร็ง

 

4) บรรเทา อาการ หอบหืด

ยาแก้หอบหืด ทุกตัว มีข้อเสีย คือ มีข้อจำกัด ทั้งประสิทธิภาพ และผลข้างเคียง เนื่องจาก กัญชา ( Cannabis ) ขยายหลอดลม และ ลดการหดตัวของหลอดลม

 

ทีนี้ ก็คลายกังวล กันได้แล้วนะคะ กัญชา ( Cannabis ) ไม่ได้เป็น สิ่งที่เลวร้าย แต่ยังมีข้อดี ที่ช่วยในการรักษา และยังนำมาผสมเป็นอาหารมากมาย หลากหลายชนิด อีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ชากัญชา ช่วยให้คุณ นอนหลับสนิทได้มากขึ้น ต้องลองเลย

ชากัญชา ดื่มง่าย ประโยชน์เยอะ ดีต่อสุขภาพ


Tag :


บทความที่แนะนำ