ชากัญชา ต้านแก่ ช่วยชะลอวัย ผิวแลดูอ่อนเยาว์

บทความ ชากัญชา ต้านแก่ ช่วยชะลอวัย ผิวแลดูอ่อนเยาว์

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ว่า กัญชาที่มีประโยชน์ทางการแพทย์ จะมีประโยชน์ ที่ช่วยต่านความชรา ต้านแก่ ช่วยชะลอวัย ผิวแลดูอ่อนเยาว์ ยิ่งทาน ก็ยิ่งดีต่อสุขภาพของคุณด้วย

 

โดย มีสารสกัดจาก กัญชา ยังช่วยช่วยบรรเทาอาการ ปวดข้ออักเสบ และการอักเสบ สู่การเสริมสร้าง และพัฒนาการทำงานของสมอง มีประโยชน์ที่สำคัญ อีกประการหนึ่ง ที่แคนนาบินอยด์ มีให้ผู้สูงอายุ และ มีส่วนเกี่ยวข้อง กับกระบวนการชราภาพอย่างมาก ซึ่งเราจะมาดูกันค่ะ

 

ร่างกายของมนุษย์ มีระบบเอนโดแคนนาบินอยด์ ( ECS ) หมายความว่า เรานั้นสามารถผลิตแคนนาบินอยด์ ได้เองตามธรรมชาติ ( นี่คือเหตุผล ว่าทำไม จึงเรียกว่า เอนโดแคนบินอยด์ ) แคนนาบินอยด์ สามารถพบได้ ในกัญชง และพืชกัญชา เช่นกัน ( เรียกว่า ไฟโตแคนนาบินอยด์ ) สิ่งที่สำคัญ ที่สุดก็คือ แคนนาบินอยด์ทั้ง 2 รูปแบบ มีความเหมือนกัน และยังสามารถให้ประโยชน์ ต่อร่างกาย ในด้านสุขภาพได้เหมือนกัน

 

ECS นั้น มีหน้าที่ กักเก็บความสมดุล ของร่างกายของเรา ( เรียกว่า สภาวะสมดุล ) ด้วยการช่วยเหลือ ของแคนนาบินอยด์ เป็นเหมือนกับส่วนกลาง ในการสั่งงาน ของร่างกาย ที่ทำงานราวกับเครื่องจักร ที่ได้รับน้ำมันอย่างดี ช่วยควบคุม ระบบสรีรวิทยาทั้งหมด ของร่างกายเรา ไม่ว่าจะเป็น ระบบประสาท ทางเดินอาหาร สมอง ฮอร์โมน ระบบภูมิคุ้มกัน กระดูกและผิวหนัง ตับและหัวใจ

 

เมื่อร่างกายของเรา มีอายุมากขึ้น ความสามารถ ในการผลิตแคนนาบินอยด์ นั้นจะลดลง และทำให้ระบบเอนโดแคนนาบินอยด์ ( ECS ) ไม่สมดุล ซึ่งส่งผลให้ร่างกาย ไม่แข็งแรง และอ่อนไหวต่อความเจ็บป่วย และโรคต่าง ๆ อาการที่รุนแรงมากขึ้น ระดับความผิดปกติของ ECS ก็จะยิ่งสูงขึ้น รวมถึง ความเครียด พิษจากสิ่งแวดล้อม ยาตามใบสั่งยา และอาหาร ที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ล้วนเป็นสิ่งที่ รบกวนความสมดุลของร่างกาย อาหาร ที่อุดมไปด้วยโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 กรดไขมัน ล้วนเป็นสิ่งจำเป็น ต่อร่างกายของเรา ในการผลิตแคนนาบินอยด์

 

 

 

 

 

แคนนาบินอยด์ ทำงานอย่างไร ในร่างกายของเรา

1. เมื่อมีความเครียด ความเจ็บปวด การอักเสบ โรคภัยไข้เจ็บ หรือ โรคระบาดต่าง ๆ ร่างกายของเรา จะตอบสนอง โดยการปล่อยแคนนาบินอยด์ไป เพื่อจัดระเบียบตามขั้นตอน ที่จำเป็นต้องรักษา

2. แคนนาบินอยด์ มีหน้าที่สองอย่าง คือ อย่างแรกเป็นเหมือนผู้ส่งสาร และอีกอย่างคือ เป็นตัวรับแคนนาบินอยด์ ที่ใช้ในการสื่อสาร คำแนะนำ ในการรักษา ไปยังเซลล์ทั่วร่างกาย ยกตัวอย่างเช่น แคนนาบินอยด์ จะล็อคเป้าหมาย ตัวรับสาร ในระบบภูมิคุ้มกัน เพื่อยับยั้งอาการอักเสบ หรือเตือนระบบการไหลเวียนโลหิต ให้หดหลอดเลือด เพื่อป้องกัน เมื่อเกิดการสัมผัส กับความเย็นจัด

3. เมื่อร่างกาย หายดีแล้ว เอนไซม์ จะรีบเข้าไป ทำลายแคนนาบินอยด์

 

เมื่อรูปแบบ ECS ทำงานได้อย่างถูกต้องแล้ว สามารถซ่อมแซมร่างกาย จากอาการเจ็บป่วยทั่ว ๆ ไปได้ เช่น ไข้หวัด โดยการขับเหงื่อ หรือขยายหลอดเลือด เพื่อช่วยคลายความร้อน ในด้านที่ร้ายแรงกว่านั้น เมื่อการผลิตแคนนาบินอยด์ลดลง และ เกิดความผิดปกติของ ECS ขึ้น การเสื่อมสภาพของสมอง จะถูกเร่งให้เร็วขึ้น และอาจทำให้เกิดภาวะสมองเสื่อม ความจำเสื่อม หรือโรคอัลไซเมอร์ อย่างที่เราเห็น ร่างกายของเรา ต้องการแคนนาบินอยด์ มาเพื่อคงไว้ ซึ่งความสมดุล ไม่ว่าจะผ่านทางการผลิตจากร่างกายเอง หรือสกัดจากพืชก็ตาม

 

ภาวะทั่วไป ที่ผู้สูงอายุ นั้นต้องทนทุกข์ ทรมาน จากความ เจ็บป่วย จากโรคร้ายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคเบาหวาน โรคพาร์กินสัน โรคข้ออักเสบ ความดันโลหิตสูง รวมทั้ง ระบบทางเดินอาหาร และอื่น ๆ สามารถแก้ไขได้ ด้วยผลิตภัณฑ์เสริม อาหารแคนนาบินอยด์ การวิจัยจาก ทางวิทยาศาสตร์ ชี้ให้เห็นว่าสิ่งนี้ ก็อาจเป็นจริง ถือได้ว่า การดื่ม ชากัญชา นั้น ช่วยส่งผล ให้เกิดประโยชน์ต่อร่างกายอ ย่างมากมายด้วย

 

คำเตือน: ที่เรา มีข้อแนะนำ สำหรับผู้ที่ควรหลีกเลี่ยง การบริโภค กัญชา ( Cannabis )

ผู้ที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือด

ผู้ป่วยโรคหัวใจ และหลอดเลือด

สตรีตั้งครรภ์ และให้นมบุตร

มีโรคตับ และไตบกพร่อง

ผู้ที่ใช้ยา ที่มีผลต่อระบบประสาทส่วนกลาง

 

 

 

 

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ปวดหัว ไมเกรน ไม่มีสมาธิ เครื่องดื่ม ชากัญชา ช่วยคุณได้

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) ตัวช่วย บรรเทา อาการปวด ในร่างกายได้


Tag :


บทความที่แนะนำ