ปัญหานอนหลับยากต้องแก้ด้วย กัญชา

บทความ ปัญหานอนหลับยากต้องแก้ด้วย กัญชา

ปัญหาการนอนหลับคงเป็นปัญหาใหญ่ของใคร ๆหลายคนเพราะการที่เรานอนไม่หลับมันจะไปส่งผลกระทบกับการดำรงชีวิตในแต่ละวันรวมไปถึงปัญหาเรื่อสุขภาพอีกด้วยแต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วย กัญชา

 

ปัญหาการ นอนหลับไม่ ถือได้เลยว่าเป็นปัญหาที่ ใคร ๆ หลาย ๆ คนต้องเคยเจอหรือ กำลังประสบอยู่เพราะมันเป็นปัญหา ที่สามารถเป็นได้กันทุกคน ทุกวัย และปัญหาการ นอนไม่หลับ มันสามารถเกิดขึ้นได้หลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น โรคประจำตัว สุขภาพร่างกาย ความเครียด หรือ รวมไปถึง ปัญหาแต่ละวันที่เราเจอ และยังรวมไปถึง การรับประทาน ก็เป็นสาเหตุ นอนไม่หลับ ได้เช่นกัน แต่ที่เป็นปัญหา หลัก เป็นปัญหาที่ทำให้ ใคร ๆ หลาย ๆ คนมีอาการนอนหลับและเป็นสาเหตุหลัก คงจะเป็นความเครียด หรือ ปัญหาที่เจอในแต่ละวัน ที่ใคร ๆ หลาย ๆ คนกำลังเจออยู่นั้นเอง

 

อาการ ภาวะนอนไม่หลับ

 

  • อาจเกิดอาการ อ่อนเพลีย
  • ไม่สามารถมีสมาธิกับ ในการทำงาน หรือ การเรียนรู้ เพราะความจำเปลี่ยนแปลง
  • ความสามารถในการทำงานลดน้อยลง
  • อารมณ์หงุดหงิด หรือ กระสับกระส่าย ง่ายกว่าปกติ
  • อาจมีอาการ ง่วงนอนเวลากลางวัน
  • ขาดพลังในการใช้ชีวิตอ่อนเพลีย
  • การเกิดอุบัติเหตุ เพราะเนื่องจาก อาจจะหลับ ขณะ ขับรถยนต์ หรือ ขณะทำกิจกรรมอื่น ๆ
  • กังวลเกี่ยวกับปัญหาการนอนที่เกิดขึ้น

 

แต่ไม่เป็นกังวล ไปเพราะในสมัยนี้ ได้มีวิธีแก้ปัญหา การนอนไม่หลับ ออกมามากมาย และในปัจจุบัน ที่กำลังเป็นที่นิยม อย่างมาก นั้นก็คือ การใช้ กัญชา เพื่อช่วยในการนอนหลับ อย่าง หลาย ๆ คนรู้กันดีอยู่แล้วว่า ในปัจจุบัน กัญชา ได้ตั้งให้เป็นพืชถูกกฎหมาย เพราะ แต่ก่อนนั้น กัญชาได้ถูกจัดให้เป็น สิ่งเสพติด หรือ สารเสพติด ที่ส่งผลต่อระบบประสาท แต่ในปัจจุบันนั้น ถ้าเรานำเอากัญชา มาใช้ให้ถูกวิธีก็จะเกิดประโยชน์ ได้อย่างมากมาย รวมไปถึงช่วย แก้ปัญหาการ นอนไม่หลับได้ อีกด้วยนั้นเอง

 

การใช้ กัญชา เพื่อช่วยการนอนหลับ

 

            สำหรับ พืชที่ได้รับความนิยม อย่างมาก ฝนตอนนี้ คงจะต้องยกให้ กัญชา ( Cannabis )หรือ อาจเป็น ที่รู้จักกันใน พืช ล้มลุกที่อยู่ในวงศ์ Cannabidaceae ที่มันจะมีชื่อ ทางวิทยาศาสตร์ ว่า Cannabis sativa สำหรับ ลักษณะของ กัญชา นั้น จะ มีลักษณะ ที่จะมีใบเป็นแฉกประมาณ 5 - 8 แฉก และสำหรับลำต้น ก็จะมี ความสูงอยู่ที่ประมาณ 3 - 5 เมตร ภายในกัญชานั้น มีสารที่เรียกว่า THC (Tetrahydrocannabinol ) ที่มันจะมีฤทธิ์ ต่อประสาททำให้ เกิดความรู้สึก เมาได้ และ ยังมีสาร ที่เรียก ว่า CBD ( Cannabidiol ) ที่ มันสามารถไป ช่วยลดการ ออกฤทธิ์ของสาร THC ได้ ซึ่ง 2 สารนี้ทำให้ กัญชา มีสรรพคุณทาง ยา หลายอย่าง หนึ่งในนั้น คือ ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น นั้นเอง และ กัญชา นั้นมันยังช่วยให้ความเครียด หรือ ความวิตกกังวล คลายลงได้ เพราะ จากประวัติการใช้ กัญชา เพื่อช่วยให้ เรานั้น รู้สึก ผ่อนคลายในอดีต มันจึง ทำให้มีความเป็นไปได้ที่ สารกลุ่ม แคนนาบินอล น่าจะมีฤทธิ์ คลายความวิตกกังวล แต่ ถึงอย่างไรก็ตามพบว่า กลไกการ ออกฤทธิ์นั้นซับซ้อน และ ยังไม่มีการอธิบายที่ชัดเจน

 

            และ ถึงแม้ว่า การใช้ กัญชา นั้นมันสามารถที่ จะไปช่วยทำให้ผู้ใช้ นอนหลับได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าหากใช้เป็นระยะเวลานานขึ้นเรื่อย ๆ อาจต้องใช้ กัญชา ในปริมาณที่เพิ่มขึ้นได้ นั้นจึงทำให้ กัญชา ก็มีข้อจำกัดเกี่ยวกับปริมาณในการใช้เหมือนกับ ยาทั่วไป เช่นกัน นั้นเอง เราควรใช้ในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป และใช้อย่างถูกวิธีเพื่อความปลอดภัย ต่อร่างกายของเรา  และสำหรับ ท่านใด ที่ถึงจะใช้ กัญชา แล้วแต่ก็ยังไม่สามารถทำให้หลับได้ เราอยากแนะนำ ให้ไปปรึกษา ผู้เชี่ยวชาญ หรือ ลองเปลี่ยนวิธี ถ้าไม่งั้นยังไง การที่เรา นอนไม่หลับ มันจะไปส่งผลเสีย ต่อร่างกาย ของเราได้ นั้นเอง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ประโยชน์ และโทษของ กัญชา

กัญชา ( Cannabis ) กินอย่างไรให้ถูกต้อง


Tag :


บทความที่แนะนำ