กัญชา กับ การใช้รักษา โรคหอบหืด

บทความ กัญชา กับ การใช้รักษา โรคหอบหืด

กัญชา ( Cannabis ) เป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางการแพทย์มากมาย และใช้กันในทางการแพทย์มาช้านานแล้ว ก่อนการปลดล็อคกัญชาอีกด้วย ซึ่งหนึ่งในสรรพคุณกัญชา คือ ช่วยรักษา โรคหอบหืด ได้

 

โรคหอบหืด หรือ โรคหืด ถือว่าเป็น หนึ่งในกลุ่มโรคเกี่ยวกับ ทางเดินหายใจ ที่คนในยุคปัจจุบันเป็นโรคนี้กันเพิ่มมากขึ้น อันเนื่องมาจาก สภาพแวดล้อมภายนอก ที่เต็มไปด้วยฝุ่น , ควัน หรือมลพิษทางอากาศรูปแบบต่าง ๆ มากขึ้น ทำให้ผู้คน มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรคนี้ได้ง่าย โดยเมื่อร่างกายของเรา ได้รับ มลพิษทางอากาศ ผ่านทางลมหายใจ เป็นประจำ จะส่งผลให้ เกิดการอักเสบเรื้อรังของหลอดลม ทำให้เยื่อบุ และผนังหลอดลมตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นจากภายใน และจากสิ่งแวดล้อมมากกว่าปกติ ส่งผลให้มี อาการหอบหืด คือ อาการหายใจไม่สะดวก , ติดขัด , เหนื่อยหอบ , ไอเรื้อรัง และแน่นหน้าอกได้

 

การใช้กัญชา เพื่อรักษาโรคหอบหืด

 

กัญชา ( Cannabis ) มีสารสำคัญที่ชื่อว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) เป็นสารหลัก ซึ่งได้มีการศึกษาวิจัย พบว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ช่วยลดการอักเสบในผู้ป่วยโรคหอบหืดได้ โดยสารนี้มีฤทธิ์สามารถขยายทางเดินหายใจให้กว้างขึ้น ละยับยั้งการหดตัวของหลอดลม ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ป่วยโรคหอบหืดเผชิญได้

 

หากผู้ป่วยมีอาการหอบหืดกำเริบ จะทำให้หลอดลมตีบ และออกซิเจนถูกจำกัด เมื่อรับประทาน หรือสูดดมสาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ที่มีอยู่ในกัญชา เข้าไปสู่ร่างกายกาย สารนี้ จะเปิดหลอดลม และขยายทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ป่วยโรคหอบหืด หายใจได้ง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้น และเพิ่มการไหลเวียนอากาศไปยังปอดได้

 

ดื่ม ชากัญชา รักษาอาการหอบหืด

 

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เป็น ชาที่สกัดจากต้นกัญชา ( กัญชา ) ใบกัญชาแห้ง มักนำไปแช่ในน้ำร้อนเพื่อทำ ชากัญชา  หรือต้มใบ แล้วนำมาสกัดเป็น เครื่องดื่ม ชา ร้อนเพื่อสุขภาพ ช่วยคลายเครียด และทำให้นอนหลับสบายขึ้น กัญชา ไม่ใช่โรงงานยา แต่เป็นพืชที่มีเส้นใยต่าง ๆ ที่ใช้ในการทอ โดยชาวญี่ปุ่นโบราณ จะใช้ทอเส้นใยจากต้น กัญชา มาทำเป็นชุดกิโมโน จนถูกนำมาใช้เป็นยา และพัฒนาเป็น เครื่องดื่ม เพื่อ สุขภาพ ในปัจจุบัน

 

ข้อระวังในการใช้ กัญชา

 

ผู้ป่วย โรคหอบหืด ที่ต้องการใช้ กัญชา ( Cannabis )  หรือ ชากัญชา ( Cannabis Tea )  เพื่อรักษาอาการของโรคหอบหืด ไม่สามารถ ช่วยลดอาการโรคหอบหืด กับผู้ป่วยทุกคนได้ เนื่องจาก กลไกการเกิดหอบหืด ไม่ได้เกิดจากการ หลอดลมตีบ เพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดได้จากกลไกอื่น ๆ เช่น การอักเสบของหลอดลม อย่างเรื้อรัง ร่วมด้วย ซึ่งสาร THC (Tetrahydrocannabinol) ที่อยู่ภายในกัญชา ไม่สามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

 

หลักการใช้ กัญชา หรือ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อช่วยรักษา อาการของ โรคหอบหืด อีกหนึ่งประการที่ ผู้ป่วย โรคหอบหืด ต้องคำนึงถึง ก็คือ ปริมาณในการใช้กัญชา โดยแนะนำให้บริโภคได้ ไม่เกินวันละ 5 ใบ หากใช้เกินกว่าความเหมาะสม จะส่งผลเสียมากกว่าผลดีได้

 

ทั้งนี้ การใช้ กัญชา ( Cannabis ) หรือ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อช่วยรักษา อาการของ โรคหอบหืด ผู้ป่วย จะต้องรักษา โดยใช้ยาพ่นที่แพทย์ได้จัดให้เป็นหลัก ไม่ควรใช้กัญชา มาเป็นการรักษาทดแทนยาเหล่านั้นได้ และในการใช้ กัญชา เพื่อช่วยรักษา อาการของ โรคหอบหืด จะช่วยรักษาอาการ หอบหืด เพียงชั่วคราวเท่านั้น ขณะที่กัญชาออกฤทธิ์ ผู้ป่วยจึง จำเป็นต้อง รักษาตามยา ที่แพทย์ได้จัดไว้ให้เป็นหลัก นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ชากัญชา เครื่องดื่มยอดฮิตในปัจจุบัน

ข้อจำกัดของ กัญชา ( Cannabis )


Tag :


บทความที่แนะนำ