โรคหอบหืดสามารถรักษาด้วย ชากัญชา ได้จริงหรือ?

บทความ โรคหอบหืดสามารถรักษาด้วย ชากัญชา ได้จริงหรือ?

โรคหรืออาการ หอบหืด ถือว่าเป็นตัวปัญหาของใคร ๆหลาย ๆคนที่กำลังประสบปัญหากับโรคเหล่านี้อยู่ถึงมันจะไม่ร้ายแรง แต่ก็ไม่ควรปล่อยไว้เป็นเวลานาน และวันนี้เราจะมาคลายข้อสงสัยที่ว่า โรคหอบหืดสามารถรักษาด้วย ชากัญชา ได้จริงหรือ?

 

            โรค หรือ อาการหอบหืด ที่จะมีชื่อภาษาอังกฤษ ที่ว่า ( asthma ) จะเป็นโรคที่มีการอักเสบ เรื้อรังของ เยื่อบุหลอดลม ร่วมกับภาวะผิดปกติ ของหลอดลม ที่มันจะ ไวต่อสิ่งกระตุ้นต่าง ๆของร่างกายที่ มากกว่าปกติ และ เมื่อผู้ป่วยสัมผัสกับสิ่งกระตุ้น กล้ามเนื้อบริเวณหลอดลมจะเกิดการหดเกร็ง ผนังหลอดลมบวมหนาขึ้นและสร้างสารคัดหลั่งหรือเสมหะมากขึ้น ทำให้หลอดลมตีบแคบลง ผู้ป่วยจึงหายใจลำบาก มีอาการเหนื่อยหอบ สมรรถภาพการทำงานของปอดลดลง ในรายที่อาการรุนแรงมากอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ โรคหอบหืดเป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด แต่สามารถควบคุมไม่ให้อาการกำเริบได้

 

ชากัญชา ช่วยได้จริงไหมกับ โรคหอบหืด

 

            เราก็อาจจะบอกได้เลยว่า ชากัญชา สามารถ ช่วยรักษา หรือ เบาเทาอาการ ของโรค หอบหืด ได้เพราะ ภายในตัวของ กัญชา ( Cannabis ) มันจะมีสารสำคัญที่ชื่อว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ที่มันจะ เป็นสารหลัก ซึ่งได้มี การศึกษาวิจัย ที่ค้นพบ แล้วว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) มันสามารถ ที่จะไป ช่วยลดการอักเสบสำหรับ ผู้ป่วยโรคหอบหืดได้เป็นอย่างดี โดย สารนี้ มันจะมีฤทธิ์สามารถ ไปช่วย ขยายทางเดินหายใจ ให้กว้างขึ้น ละยับยั้งการหดตัว ของหลอดลม ได้อีกด้วย และ ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ป่วยโรคหอบหืด ขอบ ใคร ๆ หลาย ๆ คนทีกำลังเผชิญอยู่ นั่นเอง และถ้า หากผู้ป่วย เริ่มมีอาการหอบหืด กำเริบ ขึ้นมา อาจจะทำให้หลอดลมตีบ และรวมไปถึง ออกซิเจน ถูกจำกัด เมื่อเรารับประทาน หรือ สูดดมสาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) เข้าไปในร่างกาย ที่มีอยู่ในตัวของ กัญชา สารนี้ จะไปเปิดหลอดลม และแถมยังไป ขยายทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ป่วยของ โรคหอบหืด หายใจได้ง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้น และ มันยังสามารถไป เพิ่มการไหลเวียนอากาศไปยังปอดได้ เป็นอย่างดี อีกด้วย

 

            แต่มันก็ยัง มีข้อที่ควร ระวัง ในการใช้ กัญชา ที่คนใช้ หรือ คนที่กำลังจะศึกษา เกี่ยวกับ กัญชา ต้องรู้ นั้นก็คือ สำหรับ ผู้ต้องการใช้ กัญชา ( Cannabis )  หรือ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อใช้ใน รักษาอาการของโรคหอบหืด จะไม่สามารถช่วยลดอาการ ของโรคหอบหืด กับผู้ป่วยทุกคนได้ เพราะ เนื่องจาก กลไกการเกิดหอบหืด มันไม่ได้เกิดจากการ หลอดลมตีบ เพียง อย่างเดียว แต่มันอาจเกิดได้จากกลไกอื่น ๆ รวมกัน และร่างกาย ของเรา อาจจะไม่ได้มีระบบ การทำงาน ต่าง ๆที่เหมือนกัน เช่น การอักเสบของหลอดลม อย่างเรื้อรัง ร่วมด้วย ซึ่งสาร THC ( Tetrahydrocannabinol) ที่อยู่จะภายในกัญชา ไม่สามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ได้ นั่นเอง

 

            ทั้งนี้ ผู้ต้อง ที่ต้องการใช้ กัญชา ( Cannabis )  หรือ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อ ช่วยรักษาอาการของโรคหอบหืด ก็คือ ช่วยในการขยายหลอดลม และ ยังไปลดการหดตัวของหลอดลมได้เป็นอย่างดี แต่ถึงอย่างไร สำหรับใครที่ เป้นโรค หอบหืด ก็ควร ใช้ยาพ่นที่แพทย์ได้จัดให้เป็นหลัก ไม่ควรใช้กัญชา มาเป็นการรักษาทดแทนยาเหล่านั้นได้ นั่นเอง

 

            ดังนั้น เราสามารถสรุปได้เลยว่า กัญชา หรือ ชากัญชา ถือว่า ช่วยในการรักษา โรคหอบหืด ได้ แต่ก็ต้องศึกษา ข้อมูล หรือ ถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และสำหรับ ใคร ยังมีข้อสงสัยอยู่ สามารถหาขจ้อมูลเพิ่มเติม ที่เกี่ยวกับกัญได้ ที่ kleenscannabis ที่เป็นแหล่งรวบรวม ข้อมูลเกี่ยวกับ ชากัญชา แถมยังจำหน่าย ชากัญชา ที่ดีและมีประโยชน์ ต่อร่างกายของเรา อีกด้วย มีทั้งแบบ ผสม นำหวาน ดอกมะพร้าว และแบบ สายคนรักสุขภาพอย่าง สูตรไม่มี น้ำตาล พร้อมให้ คนที่รักสุขภาพได้ สัมผัส รสชาติของ กัญชา กันแล้ว ที่ kleenscannabis

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กัญชา กับ การใช้รักษา โรคหอบหืด

กัญชา มีกี่สายพันธุ์


Tag :


บทความที่แนะนำ