ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยในเรื่องโรคมะเร็งหรือไม่

บทความ ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยในเรื่องโรคมะเร็งหรือไม่

คำถามข้างคาใจของใครหลาย ๆ คนคงหนีไม่พ้น ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยในเรื่องโรคมะเร็งหรือไม่ คงเป็นเพราะมีข่าวสารจากในอินเทอร์เน็ตให้ข้อมูล กัญชา ไว้ แต่ความจริงจะเป็นอย่างไร มาดูไปพร้อมกันค่ะ

 

     ช่วงที่ผ่านมาเรามักได้ยินเกี่ยวกับประเด็นของการใช้สารสกัดจากต้น กัญชา ( Cannabis ) ในการรักษาโรคมะเร็ง ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยว่า แท้จริงแล้วใบ กัญชา ( Cannabis ) นั้นสามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งได้จริงหรือไม่ และ เพื่อให้คนทั่วไปได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง ก็มีแพทย์ประจำศูนย์มะเร็ง ได้อธิบาย พร้อมให้คำแนะนำสำหรับเรื่องดังกล่าวว่า

     เราต้องทำความเข้าใจในเรื่องกระบวนการผลิตยา ที่ใช้ในการรักษาโรคมะเร็ง ซึ่งรวมถึง ยาเคมีบำบัด หรือ คีโมเทอราปี ( Chemotherapy ) ที่นำมาใช้ในการรักษาโรคมะเร็งในปัจจุบันก่อนว่า ส่วนหนึ่งของตัวยาเหล่านี้ คือ สารสกัดจากพืชที่มีฤทธิ์ต่อสิ่งมีชีวิต แล้วนำสารในพืชชนิดนั้นมาสกัดให้เป็นสารบริสุทธิ์ เพื่อนำมาทดลองว่ามีฤทธิ์ในการทำลายเซลล์มะเร็งแต่ละชนิดอย่างไร

     หากสารเคมีจากพืชชนิดนั้นสามารถทำลายเซลล์มะเร็งได้ ก็จะนำขึ้นสู่ขั้นตอนการทดลองในสัตว์ เช่น หนูทดลอง ว่ามีฤทธิ์ต่อสิ่งมีชีวิตอย่างไร หลังจากผ่านการทดสอบกับสัตว์ทดลอง จนเป็นที่แน่ชัดว่าสามารถนำมาใช้กับมนุษย์ได้ จึงเริ่มขั้นตอนการทดสอบกับอาสาสมัครกลุ่มแรก คือ คนไข้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งชนิดที่ไม่สามารถรักษาให้หาย ด้วยกระบวนการรักษาที่มีอยู่ในปัจจุบัน และ คนไข้อาสาสมัครมีความต้องการทดลองรักษาด้วยยาตัวใหม่

     เมื่อทดสอบกับอาสาสมัครกลุ่มแรกจนประสบความสำเร็จด้วยดี จะเข้าสู่ขั้นตอนการทดลองกับกลุ่มอาสาสมัครอีกกลุ่มหนึ่งเพื่อวัดประสิทธิภาพตัวยา เทียบกับตัวยาที่ใช้ในการรักษาอยู่ในปัจจุบัน หากผลออกมาเป็นที่ยอมรับว่าสามารถรักษาได้จริง และ มีผลข้างเคียงในการรักษาอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ยาตัวนั้นจึงจะถูกขึ้นทะเบียนยาใช้ในการรักษาคนไข้ได้ ซึ่งกระบวนการทั้งหมดจะใช้ระยะเวลาค้นคว้าทดลองหลายปีกว่าจะสำเร็จ

     การวิจัย กัญชา ( Cannabis ) สำหรับใช้รักษาโรคมะเร็งเองก็เช่นเดียวกัน กัญชา ( Cannabis ) เป็นพืชนิดหนึ่งที่มีฤทธิ์ต่อสิ่งมีชีวิต หากคิดว่ามีผลช่วยในการรักษาโรคมะเร็ง จะต้องผ่านกระบวนการค้นคว้าทดลองเช่นเดียวกับการผลิตยาตัวอื่น ๆ เพื่อดูว่ามีผลต่อการรักษาโรคมะเร็งชนิดใดบ้าง จนกว่าจะได้ผลการวิจัยที่ชัดเจนเป็นที่ยอมรับ จึงจะสามารถนำมาใช้ในการรักษาคนไข้โรคมะเร็งในอนาคต 

     อย่างไรก็ตามในกรณีนี้ คนไข้ไม่ควรนำ กัญชา ( Cannabis ) มาใช้รักษาโรคโดยพลการ จนกว่าตัวยาจะได้ขึ้นทะเบียนยารับรองอย่างเป็นทางการ หากนำมาใช้โดยขาดความรู้ และ วิธีการรักษาที่ถูกต้องอาจจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคนไข้เองได้

 

     และเมื่อนำ กัญชา ( Cannabis ) มาสกัดเป็น ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ก็ย่อมมีความเจือจางที่ลดลง ทำให้ ชากัญชา ( Tea Cannabis ) นั้นเป็นแค่เครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย และได้ประโยชน์ทางอื่นเพียงเท่านั้น

ประโยชน์ของ ชากัญชา ( Tea Cannabis )

  • ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยให้นอนหลับที่ดี เพราะไม่มีสารเคมีเจือปน ในทางการแพทย์จึงมักนำมาใช้เพื่อช่วยเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท แก้โรคเส้นประสาท ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้คิดมาก
  • ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยป้องกันอาการของโรคซึมเศร้า ช่วยปรับระดับของฮอร์โมนภายในร่างกายให้มีความสมดุลได้ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสดชื่น มีความสุข ใจเย็นลง และ ลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรงลงโดยเฉพาะในด้านอารมณ์ แต่ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย
  • ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยระงับอาการปวด และ เป็นยาแก้อักเสบที่ดี ในทางเภสัชวิทยาพบว่า กัญชา ใช้ลดอาการปวด และ เกร็งของกล้ามเนื้อในผู้ป่วย โรคลมชัก โรคทางกระเพาะปัสสาวะ หรือ โรคพาร์กินสัน และ ยังใช้บำบัดอาการปวดของคนที่เป็นโรคปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือนในสตรี โรคไขข้ออักเสบ อีกด้วย
  • ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยรักษาอาการของโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลม และ ลดการหดตัวของหลอดลม ให้หายใจได้สะดวกกว่าเดิม
  • ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง ปวดบิด แก้ปวดท้อง หรือ ในผู้ที่มีอาการท้องผูก
  • ชากัญชา ( Tea Cannabis ) สามารถช่วยบำบัดอาการของโรคเบาหวาน หรือ การอุดตันของเส้นเลือดในสมองได้เป็นอย่างดี
  • ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยป้องกัน และ รักษาอาการของโรคอัลไซเมอร์ โดยมีงานวิจัยในต่างประเทศเกี่ยวกับโรคนี้พบว่า กัญชา ( Cannabis ) มีสารสำคัญที่สามารถยับยั้งเซลล์เบต้าโปรตีน ไม่ให้ผลิตสารพิษที่เป็นต้นเหตุของการก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

 

     หากใครกำลังมองหาเครื่องดื่มผสม กัญชา ( Cannabis ) เราขอแนะนำ ชากัญชา ( Tea Cannabis ) จาก kleenscannabis ซึ่งได้นำมาสกัดเป็น เครื่องดื่ม ชากัญชา ( Tea Cannabis ) โฮมเมด มีถึง 2 รสชาติ คือ

  • Tea Organic Cannabis Original ชารสชาติดั้งเดิม น้ำตาล 0%
  • Tea Organic Cannabis Coconut Syrup Blends 30 kcal

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ประโยชน์น่ารู้น่ารู้ของสมุนไพรสีเขียว ชากัญชา

กัญชา กัญชง ทำไมถึงมีประโยชน์ต่อสุขภาพ


Tag :


บทความที่แนะนำ