สรรพคุณและประโยชน์ของ กัญชา ที่คุณอาจยังไม่รู้

บทความ สรรพคุณและประโยชน์ของ กัญชา ที่คุณอาจยังไม่รู้

สำหรับ กัญชา ที่เรารู้จักกันดีในพืชที่ ถูกให้จัดเป็น ผิดกฎหมาย แต่รู้หรือไม่ไหว มันคือพืชที่ดีและมีประโยชน์ ต่อร่างกายของเรา อย่างมากและวันนี้เราจะมา บอกถึงประโยชน์ และสรรพคุณของมันกันไปดูกกันเลย

 

            กัญชา ถือเป็น พืชดั้งเดิมที่มีอยู่มากในทั่วโลก และ ซึ่งขึ้นอยู่ในเขตอบอุ่นของทวีปเอเชียและ ทวีป ยูโรป จากการสันนิษฐาน ได้พบ ว่ามีการกระจายพันธุ์ เป็นบริเวณกว้างอยู่ทางตอนกลางของ ทวีป ประมาณ ตั้งแต่ทะเลสาบแคสเปียนจนถึงทางตอนใต้ของเทือกเขาหิมาลัย และ รวมไปถึง ทางตะวันตกของไซบีเรีย และ แถมยังเป็นพืชที่ได้รับการบันทึกไว้ในเอกสาร เก่าโบราณ หลายเล่มว่ามีการ ปลูก เพื่อใช้ประโยชน์เป็น พืชเส้นใยและ แถมมันยัง ปลูกเป็นพืชเสพติดมาแต่ ดึกดำบรรพ์ และ ในประเทศจีน มีการใช้เส้นใยเพื่อ ที่จะเป็นการ ถักทอมาตั้งแต่ ประมาณ 5,000 - 4,000 ปีก่อนคริสตกาล และใน ต่อมาในศตวรรษแรก จึง ได้มีการพัฒนาการ นำมาใช้ประโยชน์จากเส้นใย มาถูก ทำเป็นกระดาษ ในประเทศยุโรป มีการใช้ประโยชน์จากพืช กัญชา นั้นมันมี มาตั้งแต่ประมาณ  700 ปีก่อนคริสตศักราช ส่วนใหญ่ นั้นการ ใช้ทำเป็นเชือกเพื่อการล่าสัตว์ ในช่วงศตวรรษที่ 14 ถึงศตวรรษที่ 15 ใน โซน ประเทศอิตาลี และสำหรับ การปลูกพืช กัญชา กันมากเพื่อนำเส้นใย ของ กัญชา นั้น มาทำเชือกใช้ในเรือเดินทะเลเนื่องจากมีความเหนียวและทน นอกจากนี้ พบว่า มีการปลูกพืชกัญชากระจายไปทั้งในอเมริกาเหนือและอเมริกาใต้อีกด้วย นั่นเอง เห็นไหมว่า กัญชา ในสมัยก่อนนั้น ถูกนำมาเป็น สิ่งของต่าง เพื่อนำเอามาใช้ประโยชน์ แต่ในปัจจุบัน กัญชา ได้ถูก นำมาใช้เป็น ยา หรือ ถูกนำมา เป็นเครื่องปรุง หรือ ส่วนผสม ในอาหาร และวันนี้ เราจะมาพูดถึง ประโยชน์ ของกัญชา กับเรื่อง ที่ ใครๆ หลาย ๆ คนอาจจะยังไม่รู้

 

สรรพคุณ และ ประโยชน์ ต่าง ๆ ของ กัญชา

 

            แน่นอนว่า เป้นที่รู้กันดี ว่า กัญชา นั้นถูกจัดให้เป็น พืช ที่ผิดกฎหมาย และในปัจจุบัน ก็ยังไม่ได้ถูก กฎหมาย แบบ 100% แต่ส่วนใหญ่ ก็สามารถมาทำเป็น ยา หรือ ส่วนผสม เครื่องปรุงในอาหาร ได้ เพื่อ เพิ่มความอร่อย หรือ เพิ่มให้อาหาร มีรสชาติ มากยิ่งขึ้น และแถม กัญชา ยังมีประโยชน์ อีกมากมาย ที่ใคร ๆ หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ นนี้เราจะเอามาบอกกัน

 

  • ตำรายาไทย จะใช้เมล็ด เพื่อไป รับประทาน เป็นยาชูกำลังเพราะมันสามารถไป ช่วยเจริญอาหาร แต่ถ้ากินมากจะมีอาการหวาดกลัวและหมดสติ ( เมล็ด )
  • ยอดอ่อน ของ ตัว กัญชา นั้น เมื่อมันนำมาสกัดด้วยแอลกอฮอล์ มันจะ สามารถ ได้สารที่เรียกว่า " ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา " และ ซึ่ง มันเป็นน้ำยา สีเขียว เมื่อเร รับประทาน เข้าไปประมาณ 5 - 15 หยด จะมีสรรพคุณ ที่จะสามารถไป เป็นยา ที่มีผล ช่วยในเรื่องของการ รักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท และ มันยัง เป็นยาสงบเส้นประสาท ที่ไป ทำให้นอนหลับ ได้ง่าย ขึ้น เคลิ้มฝัน แก้โรคสมองพิการ เป็นยาระงับปวด และเป็นยาแก้อักเสบ ( ยอดอ่อน )
  • ดอกใช้ เป็นยาแก้โรคเส้นประสาท ได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็น การ นอนไม่หลับ คิดมาก หรือ อาจใช้กับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร โดยนำมาปรุงเป็นอาหารให้กิน ( ดอก )
  • ในส่วนของ ตัวใบ กัญชา นั้น มันสามารถถูก ใช้เป็นยาแก้ไข้ผอมเหลือง ไม่มีกำลัง ตัวสั่น เสียงสั่น ( ใบ )
  • ใบกัญชา ส่วนใหญ่ มันจะ ใช้เป็นยารักษาโรค หรือ อาการหอบหืด และมันยังแถมไป ช่วยขยายหลอดลมและ ไปช่วย ลดการหดตัวของหลอดลม ด้วยการนำใบสดมาหั่นให้เป็นฝอย แล้ว นำเอาไปตากแห้ง จากนั้นจึงนำมาสูบเป็นยารักษาโรค ( ใบ )
  • ในส่วนของ ดอกผสมกับยาฉุนพญามือเหล็ก นำมาหั่นแล้วสูบเป็นยาช่วยกัดเสมหะในลำคอ
  • กัญชา สามารถ ยัวใช้เป็นยาแก้กล้ามเนื้อกระตุก ได้อีกด้วย และมันยังไป ช่วยแก้ประจำเดือนไม่ปกติของสตรี

 

เป็นยังไงกันบ้าง ของ สรรพคุณ ของกัญชาที่เราเอามาแนะนำกันวันนี้ ต้องบอกเลยว่า ถึงมันจะจัดอยู่ใน พืชประเภท สารเสพติด แต่ถ้าเรา นำมันเอามาใช้ ให้ถูกวิธี รู้จักวิธีใช้ของมัน แน่นอนว่า มันมีประโยชน์ และส่งผลดีต้อร่างกายของเรา อย่างมาก ด้วย นั่นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 สารTHC กับ สารCBD ใน กัญชา คือสารอะไรแล้วมันมีประโยชน์หรือไม่

ชากัญชา ( Tea Cannabis ) ช่วยในเรื่องโรคมะเร็งหรือไม่


Tag :


บทความที่แนะนำ