กัญชา ตัวช่วยทำให้หลับสบาย

บทความ กัญชา ตัวช่วยทำให้หลับสบาย

อาการนอนไม่หลับ เป็นบ่อเกิดของการทำลายสุขภาพ ทำให้ร่างกายทรุดโทรมเร็วขึ้น หลายคนใช้วิตามินเป็นตัวช่วย แต่คุณรู้หรือไม่ว่า กัญชา ก็เป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่ช่วยทำให้หลับสบายมากยิ่งขึ้น

 

     การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นปัจจัยสำคัญอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิต ซึ่งความต้องการในการนอนหลับของคนมีไม่เท่ากันเนื่องจากขึ้นอยู่กับอายุ รวมถึงท่านที่มีปัญหาทางสุขภาพ การเจ็บปวดที่กระทบการนอน โดยปกติทารกต้องนอนละวันละ 16 ชั่วโมง วัยรุ่นต้องการวันละ 9 ชั่วโมง ผู้ใหญ่ต้องการวันละ 7-8 ชั่วโมง

 

อาการนอนไม่หลับแบ่งได้ 3 ระดับ

1. อาการนอนไม่หลับชั่วคราว

2. อาหารนอนไม่หลับแบบเป็น ๆ หาย ๆ

3. อาการนอนไม่หลับแบบเรื้อรัง

 

สาเหตุการนอนไม่หลับ และ เคล็ดลับวิธีแก้ไข

1. ปัญหาสิ่งแวดล้อม เสียงดังรบกวน สว่างเกินไป หรือ คับแคบเกินไป ทำให้นอนหลับยาก

2. อาการเจ็บป่วย เช่น ปวดท้อง ปวดตามเนื้อตัว เป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับ มีปัญหาเรื่องระบบการหายใจ มีอาการไอ

3. ความเครียด อาการวิตกกังวล แรงกดดัน หรือ มีอาการซึมเศร้าและท้อแท้ หมดกำลังใจ หมดหวังในการใช้ชีวิต คิดว่าตัวเองไร้ค่า ยึดติด และ อยู่กับตัวเองมากเกินไป

4. แอลกอฮอล์ คาเฟอีนในกาแฟ บุหรี่ หรือ การใช้ยาบางชนิดนั้นอาจส่งผลเกี่ยวกับการนอนหลับ

5. ท้องว่าง ทำให้เกิดอาการอึดอัด หิวขึ้นมาในช่วงดึก หรือ อิ่มมากเกินไป จนทำให้มีอาการแน่นท้องกลางดึก จนนอนไม่หลับ

6. ภาวะการนอนหลับ เช่น การนอนละเมอ ฝันร้าย หรือ นอนไม่หลับจนติดเป็นนิสัย

7. หน้าที่การงานที่ต้องเปลี่ยนเวลาการนอนอยู่สม่ำเสมอ เช่น พยาบาล ยาม

 

ส่วนประกอบหลักของ กัญชา และ อิทธิพลต่อการนอนหลับ

     มีการใช้ยา และ นำสารสกัด กัญชา มาใช้ทางการแพทย์ตะวันตกตั้งแต่ช่วงปี 1970s หรือ ในการแพทย์ไทยตั้งแต่ร้อยปีมีแล้วในตำรับยาแพทย์แผนไทย

  • กัญชา ทำให้ผ่อนคลาย คลายเครียด
  • กัญชา ทำให้นอนหลับได้
  • กัญชา ทำให้หลับได้ลึกขึ้น
  • กัญชา ทำให้หลับได้นานขึ้น
  • กัญชา ทำให้ไม่ฝัน กระทบการนอนหลับลึก
  • กัญชา ทำให้ตื่นมาสดชื่น
  • กัญชา ทำให้หายปวดในผู้ป่วย คลายกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ นอนได้สบายขึ้น

 

     ประโยชน์หลักอย่างหนึ่งของ กัญชา คือ ความสามารถในการช่วยให้ผ่อนคลาย ลดความกังวล และ คลายความเครียด ด้วยเหตุนี้จึงเป็นตัวช่วยในการนอนหลับตามธรรมชาติ

     คนที่มีปัญหาในการปิดสมอง หรือ คลายความตึงเครียดด้วยตนเอง จะพบว่า กัญชา มีประสิทธิภาพอย่างยิ่งในการช่วยให้คุณนอนหลับเร็วขึ้น

     กัญชา เป็นที่รู้จักกันว่าเป็นยาบรรเทาอาการปวดที่มีประสิทธิภาพ ดังนั้น จึงช่วยลดการตึง ปวด เกร็งศีรษะ ทั้งหมดนี้ล้วนเสริมคุณภาพการนอนที่ดีของเรา

 

สาร Cannabinoids สำหรับการนอนหลับ

     สาร Cannabinoids ใน กัญชา ได้รับความสนใจอย่างมากจากประโยชน์สำหรับการนอนหลับ และ ภาวะสุขภาพอื่น ๆ เช่น ภาวะซึมเศร้า และ ความวิตกกังวลโรคอัลไซเมอร์ และ พาร์กินสันความผิดปกติของการชักมะเร็งรูปแบบต่าง ๆ และ อาการปวดเรื้อรัง

     cannabinoids ที่รู้จักกันดี และ มีการศึกษาอย่างละเอียดถึงมีผลต่อการนอนหลับที่ดีขึ้น

     สารสำคัญ THC ใน กัญชา มีบทบาทสำคัญที่สุดในการปรับระบบการนอนหลับ และ เวลาที่ใช้ในระยะการนอนหลับต่าง ๆ กว่าหลายสิบปี การวิจัยเกี่ยวกับ กัญชา และ การนอนหลับจำนวนมาก ได้แสดงถึงประโยชน์ของ กัญชา ที่เพิ่มเวลาการนอนหลับลึก คลื่นช้า และ หลับด้วยความผ่อนคลายเบาสบาย ตื่นโดยไม่มีความปวดหัว

     จากการศึกษาในปี 2008 กัญชา ที่มี THC ในระดับที่สูงขึ้นมักจะช่วยลดปริมาณการนอนหลับ REM ( สาเหตุของการนอนหลับไม่สนิท ) การลดการนอนหลับ REM หมายถึง การลดความฝัน – และ สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ PTSD โรคทหารผ่านศึกอาจหมายถึงการลดฝันร้าย และ อาการทางจิตใจที่ดีขึ้น

 

กัญชา ช่วยให้นอนไม่หลับ และ ปัญหาการนอนหลับอื่น ๆ

     กัญชา มีฤทธิ์ในการผ่อนคลาย และ ระงับประสาท โดยเฉพาะ กัญชา ทำให้หลับง่ายขึ้น การศึกษาพบว่า กัญชา ช่วยลดระยะเวลาในการหลับให้สั้นลง ทั้งสำหรับผู้ที่มีปัญหาการนอนหลับ และ ผู้ที่หลับโดยปกติ ในบรรดาผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับการใช้กัญชาส่งผลให้มีเวลาในการหลับน้อยลงโดยเฉลี่ย 30 นาที การศึกษายังรวมถึงกลุ่มคนที่สามารถหลับได้โดยไม่ยาก ในบรรดาผู้ที่นอนหลับยากกลุ่มนี้ กัญชา ช่วยให้พวกเขาหลับได้เร็วขึ้นโดย 15 นาที

     งานวิจัยนี้สอดคล้องกับการศึกษาอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าการใช้ กัญชา ช่วยลดเวลาในการนอนหลับ และ ยืดเวลาที่ใช้ในการนอนหลับลึก และ คลื่นที่ช้าลง นอกจากนี้ กัญชา ยังช่วยลดเวลาที่ใช้ในการนอนหลับ REM จากสารออกฤทธิ์หลัก THC

 

สาระสำคัญใน กัญชา

     Tetrahydrocannabinol หรือ THC เป็น cannabinoid ที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทหลักใน กัญชา ซึ่งมีจำนวนสูงการใช้ กัญชา THC สามารถช่วยบรรเทาอาการปวด การลดอาการคลื่นไส้ งานวิจัยชี้ THC มีฤทธิ์ทำให้หลับง่ายขึ้น มีหลักฐานใหม่ ๆ ที่ชี้ให้เห็นว่า THC อาจช่วยปรับปรุงการหายใจระหว่างการนอนหลับซึ่งทำให้ THC เป็นวิธีการบำบัดรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับได้

     Tetrahydrocannabinol หรือ THC เป็น cannabinoid ที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทหลักใน กัญชา THC สามารถช่วยบรรเทาอาการปวด และ ยังมีประโยชน์ในการลดอาการคลื่นไส้ ทำให้หลับง่ายขึ้น ช่วยปรับปรุงการหายใจระหว่างการนอนหลับซึ่งทำให้ THC เป็นวิธีการบำบัดที่มีศักยภาพในการรักษาภาวะหยุดหายใจขณะหลับจากการอุดกั้น

     THC ลดความฝัน เนื่องจากเวลาที่ลดลงใน REM นี้ เป็นประโยชน์กับผู้ที่มีภาวะเช่นฝันบ่อยรบกวน และ ฝันร้าย

     ในบรรดาผู้ที่มีปัญหาในการนอนหลับการใช้ กัญชา ส่งผลให้มีเวลาในการหลับน้อยลงโดยเฉลี่ย 30 นาที การศึกษายังรวมถึงกลุ่มคนที่สามารถหลับได้โดยไม่ยาก กลุ่มผู้ที่นอนหลับยากกลุ่มนี้กัญชาช่วยให้พวกเขาหลับได้เร็วขึ้น 15 นาที

     งานวิจัยนี้สอดคล้องกับการศึกษาอื่น ๆ ที่แสดงให้เห็นว่าการใช้ กัญชา ช่วยลดเวลาในการนอนหลับ และ ยืดเวลาที่ใช้ในการนอนหลับลึก และ คลื่นที่ช้าลง นอกจากนี้ กัญชา ยังช่วยลดเวลาที่ใช้ในการนอนหลับ REM ซึ่งอาจเป็นผลมาจากหนึ่งในสารออกฤทธิ์หลัก THC

 

กลิ่นของ กัญชา ก็เป็นประโยชน์

     นอกจากสารสำคัญ Cannabinoids ที่เป็นพระเอกของ กัญชา ในการรักษาอาการการนอนหลับ เครียด อารมณ์ และ ความเจ็บปวด รวมถึงปัญหาสุขภาพอื่น ๆ

     กลิ่นของ กัญชา หรือ Terpenes ก็มีบทบาทสำคัญอย่างมากในผลที่ได้จาก กัญชา และทำให้เราเคลิ้มนอนหลับ ผลต่อร่างกาย และ จิตใจจากเทอร์ปีนอาจจะยังไม่มากนัก แต่นักวิทยาศาสตร์คิดว่ามันช่วยเพิ่มผลของ cannabinoids ที่แตกต่างกันรวมทั้งส่งผลต่อร่างกายโดยตรงในหลาย ๆ วิธี ผ่านกระบวนการ Entourage effect

 

     หากใครกำลังมองหาเครื่องดื่มผสม กัญชา ( Cannabis ) เราขอแนะนำ ชากัญชา ( Tea Cannabis ) จาก kleenscannabis ซึ่งได้นำมาสกัดเป็น เครื่องดื่ม ชากัญชา ( Tea Cannabis ) โฮมเมด มีถึง 2 รสชาติ คือ

  • Tea Organic Cannabis Original ชารสชาติดั้งเดิม น้ำตาล 0%
  • Tea Organic Cannabis Coconut Syrup Blends 30 kcal

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ชากัญชา รวมประโยชน์ไว้ในขวดเดียว

ชากัญชา ตัวช่วยรักษาอาการ โรคหอบหืด


Tag :


บทความที่แนะนำ