กัญชา ตัวช่วยให้ นอนหลับง่าย

บทความ กัญชา ตัวช่วยให้ นอนหลับง่าย

หลายคนคงเคยประสบปัญหานอนไม่หลับกันมาบ้าง จนต้องพึ่งยานอนหลับอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งหากใครมีปัญหานี้ สามารถทาน กัญชา เพื่อช่วยให้ นอนหลับง่าย

 

ปัญหานอนไม่หลับ

 

ปัญหานอนไม่หลับ เป็นปัญหาระดับโลกที่แทบทุกคนต้องเคยเผชิญ ซึ่งเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น สภาพแวดล้อมในการนอน ,  อาการเจ็บป่วย ,  การดื่มเครื่องดื่มแอลอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างกาแฟ หรือชา รวมไปถึง ความเครียด ความกังวล อาการซึมเศร้า ที่หลายคนสามารถเผชิญได้

 

โดยเฉพาะ ในสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ยังมีการระบาดอย่างหนักของ โรคโควิด-19 อาจทำให้หลายคน เกิดความวิตกกังวล เครียด จนนอนไม่หลับได้ เมื่อนอนไม่หลับ จะส่งผลทำให้ร่างกายมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือมีคุณภาพการนอนที่ต่ำ หากนอนไม่หลับ หรือไม่เพียงพอบ่อยครั้ง จะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้ จึงควร

 

เริ่มตั้งแต่ ร่างกายและสมองชินกับการนอนดึกมากขึ้น ทำให้การทำงานของร่างกายไม่เป็นไปตามปกติ จนทำให้เกิดปัญหาสุขภาพอื่น ๆ ตามมาได้ เช่น อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิดง่าย ระบบร่างกายรวน ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ สมรรถภาพทางเพศเสื่อม เป็นต้น จึงควรรีบแก้ปัญหานอนไม่พอให้เร็ว ก่อนที่ร่างกายจะชิน

 

การใช้กัญชา เพื่อช่วยการนอนหลับ

 

กัญชา ( Cannabis ) พืชล้มลุกที่อยู่ในวงศ์ Cannabidaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cannabis sativa ลักษณะของกัญชา มีใบเป็นแฉก 5-8 แฉก ลำต้นสูง 3-5 เมตร ภายในกัญชานั้น มีสาร THC (Tetrahydrocannabinol) ที่มีฤทธิ์ต่อประสาททำให้เมาได้ และ สาร CBD (Cannabidiol) ที่ช่วยลดการออกฤทธิ์ของสาร THC ได้ ซึ่ง 2 สารนี้ทำให้ กัญชา มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง หนึ่งในนั้น คือ ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

 

“ความเครียด ความวิตกกังวล” ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับได้ กัญชา การรับประทาน กัญชา จะช่วย คลายความวิตกกังวลได้ จากประวัติการใช้กัญชาเพื่อช่วยให้ผ่อนคลายในอดีต ทำให้มีความเป็นไปได้ที่สารกลุ่มแคนนาบินอล น่าจะมีฤทธิ์คลายความวิตกกังวล แต่อย่างไรก็ตามพบว่ากลไกการออกฤทธิ์นั้นซับซ้อน และยังไม่มีการอธิบายที่ชัดเจน

 

สำหรับ น้ำชากัญชา เป็นเครื่องดื่มที่ได้มาจากกัญชา สามารถ ช่วยให้นอนหลับได้เช่นกัน เพราะไม่มีสารเคมีเจือปน ในทางการแพทย์ จึงมักนำมาใช้ เพื่อช่วยเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท แก้โรคเส้นประสาท ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้คิดมากได้

 

ถึงแม้ว่า การใช้กัญชา จะช่วยทำให้ผู้ใช้ นอนหลับได้ดีขึ้น หากใช้เป็นระยะเวลานานขึ้นเรื่อย ๆ อาจต้องใช้กัญชาในปริมาณที่เพิ่มขึ้นได้ ซึ่ง กัญชา ก็มีข้อจำกัดเกี่ยวกับปริมาณในการใช้เหมือนกับ ยาทั่วไป เช่นกัน

 

ดังนั้น ผู้ที่ประสบปัญหานอนไม่หลับ หรือนอนไม่พอ จึงควร ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตที่จะส่งผล ทำให้ตนเองนอนไม่หลับ สังเกตตนเอง เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ หรือนอนไม่พอ และแก้ไขปัญหานั้น ๆ  ก่อนที่จะต้องพึ่ง ยานอนหลับ หรือกัญชา   

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สรรพคุณ และ ประโยชน์ จาก กัญชา


บทความที่แนะนำ