รู้หรือไหม ชากัญชา สามารถช่วยแก้อาการ หอมหืด ได้นะ

บทความ รู้หรือไหม ชากัญชา สามารถช่วยแก้อาการ หอมหืด ได้นะ

สำหรับใครที่กำลัง เจอปัญหา โรคหอบหืด อยู่คงจะรู้สึกไม่ดีกันอยู่ใช้ไหม แต่วันนี้เรา  ตัวช่วยดี ๆ มาแนะนำกัน และต้องบอกเลยว่า เป็นตัวช่วยที่ดีและแถมยังมีประโยชน์อีกด้วยนั้นก็คือการดื่ม ชากัญชา

 

            กัญชา ถือเป็นพืชที่ถูกจัดให้เป็น พืชสารเสพติด แต่มันก็ยังจัดให้อยู่ในการ ที่สามารถ นำมาทำประโยชน์ ไม่ว่าจะเป็น เรื่องของการ นำมาสกัด เป็น ยา หรือ การนำ ใบ หรือต้น ของกัฐชา นำมาปรุงกับอาหาร หรือ นำมาทำเป็น เครื่องดื่ม เพราะ เราต้องยอม รับก่อนเลย กัญชา ถ้าเรานำมันมาใช้ให้ ถูกวิธี เราต้องบอกเลยว่า มันดี และมีประโยชน์ ต่อร่างกาย ของเราอย่างมาก และวันนี้ เราจะมาบอกประโยชน์ ดี ๆ ของกัญชา ที่ถ้าเรา เอาไปทำเป็นเครื่องดื่ม ชากัญชา แล้วมัน จะไปเป็นตัวช่วยในเรื่องของการ รักษา โรคหอบหืด ได้เป็นอย่างดี ด้วยนะจะบอกให้

 

            แต่ก่อนที่เราจะไปฟังเนื้อหา ที่เราได้นำมาแสดงให้ดูกัน เรามาทำความรู้จักกับ กัญชา กันพอเข้าใจกันก่อนว่า มันคืออะไร แล้ว มันดีอย่างไร ต่อร่างกาย ของเรา

 

            กัญชา มันก็ คือ พืชสมุนไพร ชนิดหนึ่ง ที่มีลักษณะลำต้นที่มีทั้งสูง หรือ อาจจะ เตี้ย สลับกันไป แล้วแต่สายพันธุ์ นั้น ๆ  และ โดยมันจะ มีใบเป็น แฉก ๆ หรือ อาจจะมีลักษณะ ใบที่มีความแฉก ที่แตกต่างกันออกไป ที่จะแยกออกมาประมาณ 5 - 8 แฉก ดอกเพศเมียจะมีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้  และแถม ยังเป็นพืชที่ให้คุณประโยชน์ ต่อร่างกาย ของเรา อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ในส่วนของ ทั้ง ใบ ราก รวมไปถึง ลำต้น และ ดอก ซึ่งในส่วนของ ใบกัญชา จะนิยมนำมา ชงดื่ม หรือ ที่เรียก เครื่องดื่ม นี้ว่า ชากัญชา ที่ต้องบอกเลยว่า มันมีประโยชน์ มากมาย หลากหลาย อย่างต่อร่างกายของเรา  และมักนำ มาต้ม กันซ่ะมากกว่าไม่ว่าจะเป็น ใบสด ๆ หรือ ใบแห้ง เพราะ ในกัญชา นั้นมันจะมี สาร ไฟโตแคนนาบินอยด์  สาร CBD  และ รวมไปถึง สารอีกหนึ่งชนิด นั้นก็คือ สารTHC สำหรัยบ สารเหล่านี้ล้วนให้สรรพคุณที่เชิงบวก อย่างมากต่อร่างกาย ของเรา แต่ถ้าเรา นำกัญชา ไปใช้ผิดวิธี มันก็อาจส่ง ผลเสียต่อร่างกาย ของเราได้เช่นกัน

 

การใช้กัญชา เพื่อรักษาโรคหอบหืด ?

 

            ภายในกัญชา ( Cannabis ) มันจะ มีสาร ที่สำคัญ ชื่อว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ที่มันจะ  เป็นสารหลัก ๆ ของตัว กัญชา และ ซึ่งได้มีการศึกษาค้นคว้าวิจัย พบว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) มันจะสามารถ ที่จะไป ช่วยลดการอักเสบในผู้ป่วย โรคหอบหืด ได้ และ ด้วยสารนี้ มันยัง มีฤทธิ์สามารถขยายทางเดินหายใจให้กว้างขึ้น และยังไป ยับยั้งการหดตัวของ หลอดลม และ ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ป่วยโรคหอบหืดเผชิญ อยู่ในปัจจุบัน นั่นเอง และถ้า หากผู้ป่วยมีอาการหอบหืด กำเริบ หรือมีอาการ คล้ายอาการ หอบหืด จะทำให้หลอดลม ตีบ และ ออกซิเจนถูกจำกัด แต่ เมื่อรับประทาน หรือ มีการสูดดมสาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ที่มีอยู่ใน ตัวของ กัญชา เข้าไปสู่ร่างกายกาย ของเรา สารนี้ จะเปิดหลอดลม และ มันยังไป ขยายทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ป่วย โรคหอบหืด หายใจได้ง่ายขึ้น และ สะดวกมากขึ้น ได้อักด้วย  แถมมันยัง ไปเพิ่มการไหลเวียนอากาศไปยังปอดได้ ด้วยด้วย นั่นเอง

 

            ดื่มชากัญชา รักษาอาการ  สำหรับ เครื่องดื่ม ที่กัญชา มักนิยม มาทำกัน นั้นก็คือ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) ที่มันจะ เป็น ชาที่สกัดจากต้นกัญชา ( กัญชา ) หรือ ในใบของ กัญชาแห้ง และมันจะ ถูกนำไปแช่ในน้ำร้อนเพื่อทำ ชากัญชา  หรือ อาจจะต้มใบ แล้วนำมาสกัดเป็น เครื่องดื่ม ชา ร้อน ๆ เพื่อสุขภาพ และใน ชากัญชา มันยังมีประโยชน์ มากมาย ต่อร่างกาย ของเรา ยกตัวเช่น ช่วยคลายเครียด และ ยังไป ทำให้นอนหลับสบายขึ้น กัญชา ไม่ใช่โรงงานยา แต่เป็นพืช ที่มีเส้นใยต่าง ๆ ที่ใช้ในการทอ โดยชาวญี่ปุ่นโบราณ จะใช้ทอเส้นใยจากต้น กัญชา มาทำเป็นชุดกิโมโน จนถูกนำมาใช้เป็นยา และพัฒนาเป็น เครื่องดื่ม เพื่อ สุขภาพ ในปัจจุบัน  นั่นเอง

 

 

อ่านบทควาเมพิ่มเติม

สารTHC กับ สารCBD ใน กัญชา คือสารอะไรแล้วมันมีประโยชน์หรือไม่

กัญชา ตัวช่วยทำให้หลับสบาย


Tag :


บทความที่แนะนำ