บรรเทาอาการท้องเสียด้วย ชากัญชา

บทความ บรรเทาอาการท้องเสียด้วย ชากัญชา

หากคุณกำลังมีอาการท้องเสีย หรือท้องผูก สิ่งหนึ่งที่คุณจะมองหาคือ ยาปฏิชีวนะ แต่หารู้ไม่ว่า มีสมุนไพรใกล้ตัวเราที่ทำหน้าที่ได้ดีไม่แพ้ยาปฏิชีวนะเลย นั่นก็คือ ชากัญชา ชาที่สกัดจากใบ กัญชา สิ่งนี้เองที่เราคาดไม่ถึง

 

กัญชา ( cannabis sativa )

     พืชกัญชาชนิด cannabis sativa เป็นพืชล้มลุกจำพวกหญ้า ต้นสูงประมาณ 2-4 ฟุต ใบแตกเป็นแฉกคล้ายใบสำปะหลัง หรือ ใบละหุ่ง ริมใบทุกแฉกมีลักษณะเป็นจัก ๆ ใบหนึ่งมีราว 5-8 แฉก ในก้านเดียวกัน ออกดอกตามง่ามกิ่งก้าน จัดอยู่ในกลุ่มยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ตาม พระราชบัญญัติยาเสพติดให้โทษ พ.ศ. 2522

     ในกัญชามีสารเคมี cannabinoids อยู่จำนวนหนึ่ง โดยสารสำคัญในกลุ่มนี้ที่เชื่อว่าออกฤทธิ์ต่อจิต และ ประสาท คือ d9- tetrahydrocannabinol ( THC ) และ สารดังกล่าวจัดอยู่ในกลุ่มวัตถุที่ออกฤทธิ์ต่อจิต และ ประสาทในประเภท 1 ตาม พระราชบัญญัติวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิต และ ประสาท พ.ศ. 2518 การค้นคว้าเกี่ยวกับฤทธิ์ของ THC นำไปสู่การผลิตยา dronabinol ( marinol ) ซึ่งมีส่วนผสมของ THC สำหรับใช้ในผู้ป่วยมะเร็งที่รักษาด้วยวิธีเคมีบำบัดเพื่อป้องกันอาการคลื่นไส้ อาเจียน และ ทำให้เพิ่มความอยากอาหารในผู้ป่วยเอดส์

     กัญชานิยมเสพโดยการสูบ ฤทธิ์ของ กัญชา เมื่อเสพเข้าสู่ร่างกาย จะแทรกซึมเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วภายใน 2-3 นาที และ จะออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทได้สูงสุดถึง 1 ชั่วโมง อาการโดยทั่วไปจะเซื่องซึมลงอย่างช้า ๆ แต่บางรายก็ลดลงอย่างรวดเร็ว

     ผู้เสพ กัญชา จะมีอาการเคลิ้มจิต ( euphoric “high” or “stoned” ) โดยในขั้นต้น ๆ มักจะเป็นอาการกระตุ้นประสาท และ บางคนจะมีอาการตึงเครียดทางใจ หรือ อาการกังวล ต่อมาก็มีอาการเคลิ้มจิตเคลิ้มใจ ทำให้ผู้สูบรู้สึกว่า บรรยากาศทั่ว ๆ ไปเงียบสงบ จากนั้นมักจะมีปฏิกริยาที่เปลี่ยนแปลงอย่างกะทันหัน เดี๋ยวหัวเราะลั่นเดียวสงบ เพราะฉะนั้นอาการเคลิ้มจิตจึงควรเรียกว่า “ อาการบ้า กัญชา ” มากกว่า

     อาการอื่น ๆ ที่พบ คือ ผู้เสพจะรู้สึกล่องลอย ปากแห้ง สับสน อยากอาหาร ชีพจรเพิ่มขึ้น ตาแดงขึ้นในขณะที่เสพยา หากเสพเป็นประจำจะทำให้สุขภาพเสื่อมลง ได้แก่โรคหลอดลมอักเสบ ไซนัสอักเสบทางเดินหายใจอักเสบ ตะคริว ท้องร่วง

     โดยรวมแล้ว กัญชา มีฤทธิ์ทางเภสัชวิทยาที่คล้ายกับพวกยากระตุ้นประสาท ( stimulant ) ยากดประสาท ( depressant ) ยาหลอนประสาท ( hallucinogen ) ยาแก้ปวด ( analgesic ) และ ยาที่ออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท ( psychotomimetic ) หลายประการในยาตัวเดียวกัน มีรายงานการวิจัยว่า lsd มีฤทธิ์ต่อจิตประสาทสูงเป็น 160 เท่าของ THC และ ในขนาดใช้ที่ต่ำแล้ว กัญชา และ แอลกอฮอล์มีฤทธิ์คล้ายกัน คือ ในขั้นต้นนั้น ทั้งสองตัวมีฤทธิ์กระตุ้นประสาท แต่หลังจากนั้นจะมีฤทธิ์กล่อมประสาท

     แต่คุณรู้หรือไม่ว่า กัญชา นอกจากจะมีฤทธิ์ทางระบบประสาทแล้ว ยังมีฤทธิ์ที่ช่วยในเรื่องการขับถ่ายอีกด้วย จึงมีคนจำนวนไม่น้อยที่นำ กัญชา มาสกัดเป็น ชากัญชา เพื่อดื่มช่วยกระตุ้นการขับถ่าย

 

โกลดิล็อกซ์โซน

     สารเอ็นโดคานนาบินอยด์ช่วยให้ร่างกายมีสมดุล หนึ่งในบรรดาสารเหล่านี้ได้แก่ 2-AG เป็นสารควบคุมร่างกายตัวสำคัญที่เกี่ยวข้องกับระบบขับถ่าย และ มันคล้ายคลึงกับสาร THC “ มันเป็นหนึ่งในโมเลกุลที่ส่งสัญญาณให้กับร่างกาย ที่มีโมเลกุลเหมือนกับ THC 2- AG ทำหน้าที่ควบคุมสารเคมีซิมพาเทติก หรือ พาราซิมพาเทติกที่ส่งผลกับกระเพาะ และ ในกระเพาะนั่นเองที่มันทำหน้าที่คอยควบคุมไม่ให้อารมณ์ใด ๆ เกิดขึ้นมากเกินไป และ ทำให้เกิดสมดุลกับระบบโดยรวม ” วิธีนี้เองที่ทำให้ กัญชา มีผลต่อการถ่ายท้องหนัก โดยการช่วยให้ระบบประสาทของเราอยู่ใน โกลดิล็อคส์ โซน หรือ เรียกได้ว่าอยู่ในสภาวะสุขภาพดี “ เมื่อผู้ป่วยประสบกับอาการป่วยเรื้อรัง แม้ว่าจะไม่เกี่ยวกับทวาร เช่น อาการปวดที่เท้า ขา หรือ ศีรษะ อาการนั้นก็ยังคงสร้างความรู้สึกเคร่งเครียดอยู่ภายใน เป็นเหตุให้เมื่อเรารู้สึกเจ็บปวด ความอยากเข้าห้องน้ำจะลดลง กัญชา มีประโยชน์มาก ๆ ในการช่วยเรื่องนี้ ” สำหรับผู้ป่วยที่มีอาการท้องผูกที่ไม่เกี่ยวกับความเครียด หรือ การเจ็บปวด กัญชา อาจทำให้อาการแย่ลงเพราะมันจะลดการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อ และ การหลั่งของเสียในรูทวาร แบบเดียวกับที่มันช่วยลดอาการท้องเสีย

 

เกร็ดความรู้เพิ่มเติมเรื่อง ชากัญชา และ การขับถ่าย

     ระบบประสาทเอ็นโดคานนาบินอยด์มีความสำคัญในการเชื่อมโยงการทำงานระหว่างสมอง และ กระเพาะ และ กำกับการทำงานในบริเวณนั้น รวมไปถึงการทำให้ถ่าย มีงานวิจัยจากปี 2559 ที่กล่าวว่าระบบเอ็นโดคานนาบินอยด์ เป็นระบบควบคุมร่างกายที่เกี่ยวข้องกับการเคลื่อนที่ของระบบทางเดินอาหาร ซึ่งหมายถึงการขับถ่ายอุจจาระนั่นเอง นักวิจัยทางจิตเภสัชวิทยาชั้นแนวหน้าอย่าง Ethan Russo บอกเราไว้ว่า ผู้คนจำนวนมากกล่าวว่ารู้สึกว่าขับถ่ายคล่องขึ้นหลังจากสูบกัญชา หรือดื่มเครื่องดื่มจากสารสกัด กัญชา มันสามารถแก้ไขได้ทั้งอาการท้องผูก และ ท้องเสียที่เกิดจากโรคอาการเจ็บปวดในช่องท้อง โรคที่เป็นไปได้ว่าเกิดจากอาการขาดเอ็นโดคานนาบินอยด์ THC ยังช่วยปรับจุลินทรีย์ในกระเพาะให้ดีขึ้น และ ความสามารถนี้ไม่สมควรถูกติฉิน นอกเหนือจากนั้น งานวิจัยปี 2562 ฉบับหนึ่งพบว่าการบริโภค กัญชา มีส่วนเกี่ยวข้องกับการลดอาการท้องผูกถึง 30 เปอร์เซ็นต์  หากคุณสงสัยว่ามันเกี่ยวกันหรือเปล่านะที่คุณกำลังสนุกสนานกับสมุนไพรตัวโปรดแล้วจู่ ๆ ก็อยากขับถ่าย มันไม่ใช่แค่จินตนาการของคุณ ครั้งหน้าหากคุณมีอาการขับถ่ายยาก ลองดื่ม ชากัญชา สักขวด อาจจะช่วยให้ตัวเบาขึ้นก็เป็นได้

 

     หากใครกำลังมองหาเครื่องดื่มผสม กัญชา ( Cannabis ) เราขอแนะนำ ชากัญชา ( Tea Cannabis ) จาก kleenscannabis ซึ่งได้นำมาสกัดเป็น เครื่องดื่ม ชากัญชา ( Tea Cannabis ) โฮมเมด มีถึง 2 รสชาติ คือ

Tea Organic Cannabis Original ชารสชาติดั้งเดิม น้ำตาล 0%

Tea Organic Cannabis Coconut Syrup Blends 30 kcal

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

สารTHC กับ สารCBD ใน กัญชา คือสารอะไรแล้วมันมีประโยชน์หรือไม่

กัญชา ตัวช่วยทำให้หลับสบาย


Tag :


บทความที่แนะนำ