ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) กับบทบาททาง การแพทย์แผนไทย

บทความ ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) กับบทบาททาง การแพทย์แผนไทย

เพื่อน ๆ รู้ไหมคะว่า ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) หรือ กัญชา ( Cannabis ) นั้นทาง การแพทย์แผนไทย นับว่ามีบทบาทเป็น สมุนไพร ที่มีส่วน ช่วยรักษาอาการ รักโรค บางชนิดได้ มีอะไรกันบ้างมาดูกันดีกว่าค่ะ

 

กัญชา ( Cannabis ) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cannabis sativa เป็นพืชล้มลุก มีใบเป็นแฉก 5-7 แฉก ลำต้นสูง 3-5 เมตร กัญชา ( Cannabis ) มีสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หรือ สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) มีฤทธิ์ทำให้ติด และ เมา และ CBD ( Cannabidiol ) สารต้านฤทธิ์เมา ไม่มีผลต่อจิตประสาท ช่วยลดผลข้างเคียง จากจิต และ ประสาทจากสาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) มีฤทธิ์ช่วย ลดการอักเสบ ลดการชักเกร็ง ช่วยให้สงบ ผ่อนคลาย และ มีคุณสมบัติยังยั้ง การเจริญเติบโต ของเซลล์เนื้องอก หลายชนิดในหลอดทดลอง

 

มีงานวิจัยมากมายที่ระบุว่า กัญชา ( Cannabis ) สามารถใช้เป็น ยารักษาโรค ที่ได้ผลดี  เช่น รักษาอาการปวดเรื้อรังในผู้ใหญ่  รักษาอาการบางอย่าง ของโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ( Multiple Sclerosis ) หรือ โรคเอ็มเอส รักษาอาการนอนไม่หลับ และ กัญชา ( Cannabis ) สามารถ ลดผลข้างเคียง จากการรักษาโดยใช้เคมีบำบัด เช่น คลื่นไส้ อาเจียน

 

กัญชา ( Cannabis ) ในตำรับยาแพทย์แผนไทย ไม่ใช้เป็นยาเดี่ยว ปริมาณน้อย แต่เป็นการใช้ กัญชา ( Cannabis ) ร่วมกับสมุนไพรตัวอื่น ๆ ในตำรับ  อีกทั้งการปรุงยา ทำด้วยแพทย์แผนไทย ที่มีความชำนาญเป็นอย่างมาก ฉะนั้นสามารถใช้ได้ทั้งต้น หรือ เบญจกัญชา ( ใบ ดอก ผล ราก ลำต้น ) จนกลายเป็นหลากหลายตำรับ ซึ่งพอจะสรุปได้ดังนี้

 

- กัญชา ( Cannabis ) ช่วยให้กินอาหารได้มากขึ้น คือ ยาไฟอาวุธ ใช้แก้โรคตานทราง มีอาการผอมตัวเหลือง พุงโรก้นป่อง กินอาหารได้น้อย

- กัญชา ( Cannabis ) แก้โรคลม คือ ยาแก้โรคลมอุทธังคาวาตา ที่ทำให้ชัก ลิ้นกระด้างคางแข็ง หรือ ยาพรมภักตร์ แก้ลมตีนตาย มือตาย หรือ ในปัจจุบันเรียกว่า โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

- กัญชา ( Cannabis ) ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น โดยเฉพาะคนไข้ที่มีปัญหา เรื่องการนอนไม่หลับ เช่น คนไข้วัยทอง ภาวะซึมเศร้า

- กัญชา ( Cannabis ) มีส่วนช่วย รักษาอาการหอบหืด หรือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง ทำให้ทางเดินหายใจดีขึ้น โดยการสูบม้วน ร่วมกับสมุนไพรตัวอื่น ๆ เช่น ใบลำโพงกาสลัก

- กัญชา ( Cannabis )  ลดอาการปวด เช่น อาการปวดมวนท้อง ท้องผูกเป็นพรรดึก ( โรคกษัย ) เป็นก้อนขี้แพะ กินอาหารไม่ได้ หรือ แม้กระทั่งอาการปวดประจำเดือน

- กัญชา ( Cannabis ) มีส่วนช่วย รักษา โรคมะเร็ง หรือ โรคฝีมหากาฬ ฝีมะเร็งทรวง ในทางการแพทย์แผนไทย

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับ สรรพคุณทางยาของ กัญชา ( Cannabis ) ในตำหรับแพทย์แผนไทย ที่น้อยคนนั้นจะรู้ เพราะหลาย ๆ ผลการวิจัย และ ค้นคว้าส่วนใหญ่มักเป็นของต่างประเทศ เนื่องจากประเทศเรา พึ่งนำ กัญชา ( Cannabis ) ออกจากการเป็นสารเสพติด แต่ในอนาคตเราเชื่อว่า สรรพคุณต่าง ๆ ของ กัญชา ( Cannabis ) ในบทบาททาง การแพทย์แผนไทย จะต้องมีเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิมแน่นอนค่ะ และ อนาคตข้างหน้าเราจะได้มี ยาสมุนไพรดี ๆ มารักษาผู้ป่วย ได้มากขึ้นอย่างแน่นอน

 

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก น้ำกัญชา ชากัญชา ออร์แกนิค คลีนส์ ( Tea Organic Cannabis By Kleens )

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ชากัญชา รวมประโยชน์ไว้ในขวดเดียว

ชากัญชา ตัวช่วยรักษาอาการ โรคหอบหืด


Tag :


บทความที่แนะนำ