ประโยชน์ที่คุณยังอาจไม่รู้เกี่ยวกับ กัญชา

บทความ ประโยชน์ที่คุณยังอาจไม่รู้เกี่ยวกับ กัญชา

ในปัจจุบัน ได้มีการนำ กัญชา มาทำเป็น เครื่องดื่ม หรือ นำไปปรุงกับอาหารเพื่อให้ได้รสชาติที่ดี และอร่อยมากยิ่งขึ้นแต่รู้หรือไม่ว่า กัญชา และ ชากัญชา นั้นไม่ได้กินเพื่อให้ได้ความอร่อยเพียงอย่างเดียวแต่มันมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างมาก

 

            เพราะในปัจจุบัน กัญชา ถือเป็นพืชที่ถูกนิยม อย่างมาก ถึงมันจะได้มีเป็นพืช ที่ถูกกฎหมาย แบบ 100 % เพราะ มันยังจัดให้เป็น พืชสารเสพติก ที่สามารถส่งผลเสีย ต่อร่างกายของเราได้ ถ้าเรานั้นนำมาใช้ในทางที่ผิด แต่รู้หรือไม่ ถ้าเรานำ กัญชา มาใช้ในทางที่ถูก มันจะเป็น พืช สมุนไพร ธรรมชาติ ที่มันจะมีประโยชน์ ต่อร่างกาย ของเราอย่างมาก แถมยังมีงานวิจัย บางตัวที่ชี้ว่า กัญชา สามารถ นำมารักษาอาการ ต่าง ๆ ที่เกิดจากโรค ได้อีกด้วย

 

            แต่ก่อนที่เราจะ ดูกันว่า กัญชา มันมีสพรรคุณ อะไรและมันจะมีประโยชน์ ขนาดไหนต่อร่างกาย ของเรา เราจะมา ทำความรู้ จักกับมันก่อนดีกว่า ว่ามันคือ พืชแบบไหน แล้วทำไม ถึงมันจัดให้เป็น พืชผิดกฎหมาย เพื่อใครยังไม่รู้จักกับ สมุนไพร ธรรมชาติ ชนิดนี้

 

            กัญชา ( Cannabis ) มันก็คือ พืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ที่ ถือว่า จัด อยู่ในวงศ์พืช Cannabidaceaeที่มันจะ มีลักษณะพิเศษ เพราะจะ ไม่เหมือนกับพืชชนิดอื่น ๆ ที่ มัรจะสามารถดูได้ชัดเจน และ แถมยังมีการ ระบุจากใบได้ จากลักษณะที่ใบมน มีแฉกลึกเข้าไปทางก้านหลายแฉก มีดอกสีเขียว และ ลำต้น กัญชา นั้นมันจะ มีลักษณะทั่วไป คือ ลำต้นสูงประมาณ 2 หรืออาจะสูงถึงประมาณ 5 เมตร ใบ ลักษณะเป็น ใบเลี้ยงคู่ และ เมื่อ กัญชา โตเต็มวัยแล้ว จะมีความสูงประมาณ 2 ไปจนถึง 4 ฟุต  เลยทีเดียว และ โดย ใบกัญชา นั้นมันจะ มีลักษณะเป็นแฉก โดยมีประมาณ 5 ไปจนถึง 8 แฉก แถมมีลักษณะคล้ายใบมันสำปะหลัง อย่างมาก จนบางคนอาจจะ แยกไม่ออกเลยก็มี เพราะ ที่ขอบใบทุกใบจะมีรอยหยักอยู่เป็นระยะ ๆ ออกดอกเป็นช่อเล็ก ๆ และ ตามง่ามของกิ่ง และ ก้าน ใน ส่วนที่คนนำมา เสพ กันนั้น จะได้แก่ส่วนของยอดช่อดอกกัญชา  โดย การจะ นำมาตาก หรืออบแห้ง แล้วบด หรือหั่นให้เป็นผงหยาบ ๆ จากนั้นจึงนำมายัดไส้บุหรี่สูบ ซึ่ง การทำลักษะแบบนี้ ถือเป็นการ ทำผิดฏกหมาย เพราะ ในปัจจุบัน พืช กัญชา ยังไม่จัดให้เป็น พืชที่ถูกกฏหมาย แบบ 100% เพราะมันแค่สามารถ นำมาใช้เป็น เครื่องปรุง เครื่องดื่ม หรือ รวมไปถึงการนำมาทำเป็นยา หรือ การบำบัด ผู้ป่วย นั้นเอง

 

            พูดถึงกันไปแล้ว กัญชา มันคืออะไร เรามาดู สรรพคุณ กันบ้างดีกว่าว่า มันมี สรรพคุณ ในรูปแบบไหน ต่อร่างกายของเรา กันบ้าง ?

 

สรรพคุณของ กัญชา

 

  • จาก ตำรายา ในไทย นั้นเรา จะการใช้เมล็ดกินเป็นยาชูกำลัง เพราะ มันจะไป ช่วยในเรื่องของการ เจริญอาหาร แต่ถ้ากินมากจะมีอาการหวาดกลัว และหมดสติ  ( เมล็ด )
  • สำหรับ ยอดอ่อนเมื่อนำมาสกัดด้วย แอลกอฮอล์ แล้วมันก็ จะได้สารที่เรียกว่า " ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา " และ ซึ่งเป็น มันจะ เป็น น้ำยาสีเขียว เมื่อเรา รับประทาน เข้าไปประมาณ 5 - 15 หยด มันก็จะมีสรรพคุณเป็นยาและจะไป ช่วย ในเรื่องของการ รักษาโรค ที่จะเกี่ยวกับระบบประสาทแถมมันยัง เป็นยาสงบเส้นประสาท ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝัน และช่วยในเรื่องของการ แก้โรคสมองพิการ เป็นยาระงับปวด และ มันยัง เป็นยาแก้อักเสบ ( ยอดอ่อน )
  • ดอกใช้เป็นยาแก้โรคเส้นประสาท เช่น นอนไม่หลับ คิดมาก หรือใช้กับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร โดยนำมาปรุงเป็นอาหารให้กิน ( ดอก )
  • ใบใช้เป็นยาแก้ไข้ผอมเหลือง ไม่มีกำลัง ตัวสั่น เสียงสั่น ( ใบ )
  • ในการ ใช้ดอกผสมกับยา ฉุนพญามือเหล็ก การที่เรา นำมาหั่นแล้วสูบเป็นยาช่วยกัดเสมหะในลำคอ ( ดอก )
  • ยาพื้นบ้านล้านนาจะใช้เมล็ดกัญชาจำนวน 3 เมล็ด นำมาผสมกับพริกไทย 3 ผล บดให้เป็นผง ใช้ผสมกับน้ำกินทุกคืนเป็นยาคุมกำเนิดสำหรับสตรี ( เมล็ด ) 
  • ช่วยแก้ประจำเดือนไม่ปกติของสตรี ( ทั้งต้น ) 
  • ทั้งต้นใช้ภายนอกเป็นยาแก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อน ( ทั้งต้น )
  • ใช้เป็นยาแก้กล้ามเนื้อกระตุก ( ทั้งต้น ) 
  • ช่วยลดอาการเจ็บปวดจากโรคไขข้ออักเสบ

 

และ นอกจากสรรพคุณที่ เราได้ กล่าว ในทางการแพทย์ แล้วมันยังใช้ประโยชน์จาก กัญชา ในการรักษาโรค  และ แถมยังไป บรรเทาอาการอย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ใช้ ช่วยในเรื่องของการ แก้ปวดหัวไมเกรน แก้อาการสั่นเพ้อ แก้อาการไอ อ่อนล้า ปวดประจำเดือนของสตรี โรคข้อ หรือ รวมไปถึง กระทั่งโรคมะเร็งบางชนิด ได้อีกด้วย นั่นเอง

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเพิ่ม

ชากัญชา เครื่องดื่มยอดฮิตในปัจจุบัน 

กัญชา มีกี่สายพันธุ์


Tag :


บทความที่แนะนำ