ดื่ม ชากัญชา ได้ประโยชน์ จริงหรือไม่ ?

บทความ ดื่ม ชากัญชา ได้ประโยชน์ จริงหรือไม่ ?

มันคงจะเป็นคำถาม ของใคร ๆ หลาย ๆ คนที่ว่า กัญชา ที่นำเอามาทำเป็นเครื่องดื่ม อย่าง ชากัญชา มันจะได้ประโยชน์ จริงหรือไม่ ถ้านำเอามาดื่ม หรือ รับประทานและวันนี้เราจะพาไปหา คำตอบกับข้อสงสัย เหล่านั้นกัน

 

            กัญชา ถือเป็น พืชที่ได้รับความนิยมอย่างมาก ในปัจจุบัน เพราะมัน เป็นพืช ที่สามารถนำมาทำประโยชน์ ได้มากมาย หลากหลาย อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ยา เครื่องดื่ม หรือ อาหาร มันก็สามารถ นำมาทำได้ แต่ มันก็ยัง ถูจัดอยู่ในพืช ที่ผิดกฏหมาย เพราะ มันไม่ได้ ถูกกดหมาย แบบ 100 % แต่อย่างไร เราก็สามารถ นำเอามา ทำเป็น ยา หรือ การประกอบอาหาร ได้ นั่นเอง และที่สำคัญไปกว่า นั้น ยังมีคำถาม ที่ว่า การที่เรานำ กัญชา มาทำเป็นเครื่องดื่ม อย่าง ชากัญชา นั้นมันมีประโยชน์ ต่อร่างกาย ของเรา จริงหรือไม่ วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกัน

 

            แน่นอนว่า กลายเป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ ของ ประเทศไทย เลยก็ว่าได้ สำหรับ เจ้า  " กัญชา " ( cannabis ) ทที่ จัดให้เป็น พืชล้มลุกที่มีใบแบ่งออกเป็นกลีบประมาณ 5 - 8 กลีบ ลักษณะ จะมีความคล้าย กับ ใบ ของ ต้นมันสำปะหลัง ที่ มันจะได้มี การ ปลดล็อก ออกจากราย ชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 เมื่อปีพ.ศ. 2563 ตาม ที่ได้ ประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ทำให้ กัญชา ได้ถูกนำมา ทำเป็นส่วนผสมของอาหาร และ คชรวมไปถึง เครื่องดื่มต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น อาหารที่ปรุงด้วยกัญชา เครื่องดื่ม อย่าง ชากัญชา และ มันยังสามารถ นำไปทำ เป็นยาได้อีกด้วย นั่นเอง และ สำหรับ ใครที่สงสัย ว่า กัญชา นั้นถ้า นำมาทำเป็น เครื่องดื่ม หรือนำมาปรุงาหาร มันจะมีประโยชน์ จริงหรือไม่ เราจะบอกตรงนนี้เลยว่า มันมีประโยชน์ ต่อร่างกาย ของเราจริง ถ้าเรานำมา ใช้ อย่างถูกวิธี และสำหรับ ประโยชน์ ของมัน นั้นก็จะได้แก่

 

ประโยชน์ ของ เครื่องดื่ม ชากัญชา

 

            แน่นอนว่า ชากัญชา ( Cannabis Tea ) มันก็เป็นหนึ่งในผลิตภัณฑ์ จาก กัญชา ที่กำลังได้รับความนิยม อย่างมาก ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็น การนำ มารับประทาน หรือ การนำ การเอากัญ ชามาเป็นเครื่องดื่ม เช่น  ชากัญชา เป็นชาสกัดจากต้นกัญชา ( ใบกัญชาแห้ง ) และ มักนำไปแช่ในน้ำร้อน  ๆ เพื่อนำมาทำ เป็น ชากัญชา  หรือ ต้มใบ แล้วนำมาสกัด เป็น เครื่องดื่มที่จะได้เป็น  ชา ร้อน ๆ เพื่อสุขภาพ แถมมันยัง มีสรรพคุณ ที่เป็นประโยชน์ ต่อร่างกาย ของเรา มากมาย และเราจะเอามา แนะนำ  ดังนี้

 

 

  • กัญชา หรือ ชากัญชา สามารถไป ช่วยทำให้ผู้ ทีรับประทาน นั้น เจริญอาหารได้ ในทางการแพทย์นำในการ กัญชา มาใช้ เพื่อ ที่จะไป รักษาผู้ ป่วยโรคมะเร็ง และ รวมไปถึง ผู้ป่วยโรคเอดส์ ด้วยการใช้ผสมในอาหารให้ผู้ป่วยกิน ซึ่งจะช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน กระตุ้นทำให้กินอาหารได้ดีขึ้น
  • ชากัญชา ช่วยให้นอนหลับ ที่ดี เพราะ ไม่มีสารเคมีเจือปน และ ในทางการแพทย์ มัน มักนำมาใช้ เพื่อช่วยเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท รวมไปถึง แก้โรคเส้นประสาท ทำให้ สามารถ นอนหลับได้ง่าย ยิ่งขึ้น และแถมไม่ ทำให้ คิดมาก อีกด้วย
  • กัญชา หรือ ชากัญชา มันสามารถไป  ช่วยระงับอาการปวด และ ยังรวมไปถึง มันยัง เป็นยาแก้อักเสบที่ดี ในทาง เภสัชวิทยาพบว่า กัญชา ใช้ลดอาการปวด และเกร็งของกล้ามเนื้อในผู้ป่วย โรคลมชัก โรคทางกระเพาะปัสสาวะ หรือ โรคพาร์กินสัน และยังใช้บำบัดอาการปวดของคนที่เป็นโรคปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือนในสตรี โรคไขข้ออักเสบได้
  • กัญชา หรือ ชากัญชา ช่วยป้องกันอาการของโรคซึมเศร้า สารภายในกัญชา จะช่วยปรับระดับของฮอร์โมนภายในร่างกายให้มีความสมดุลได้ ทำให้ผู้ดื่ม รู้สึกสดชื่น มีความสุข ใจเย็นลง และลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรงลงโดยเฉพาะในด้านอารมณ์ แต่ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย
  • กัญชา หรือ ชากัญชา ช่วยรักษาอาการของโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลม และลดการหดตัวของหลอดลม ให้หายใจได้สะดวกกว่าเดิม
  • กัญชา หรือ ชากัญชา ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง เพราะมีสารที่สำคัญ รวมทั้งยังมีการทดลองในทางเภสัชวิทยาพบว่า สามารถช่วยบำบัดอาการของโรคเบาหวาน หรือการอุดตันของเส้นเลือดในสมองได้เป็นอย่างดี
  • กัญชา หรือ ชากัญชา ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง ปวดบิด แก้ปวดท้อง หรือในผู้ที่มีอาการท้องผูก

 

 

สำหรับใครที่ยัง คงสงสัยอยู่ว่า กัญชา มันมีประโยชน์ จริง ๆ หรือ ไม่ ก็ลองให้ตัดสินใจกับประโยชน์ ที่เราเอามาแนะนำ มาให้ดูว่า มันมีประโยชน์ จริง ควรรับประทานหรือไม่ แต่ถึงอย่างไร ถ้าเรา นำเอากัญชาไปใช้ ผิดวิธี มันก็จะส่งผล เสียต่อร่างกาย ของเราได้เช่นกัน ดังนั้น ถ้าจะ ทำอะไรก็ ให้ศึกษา ให้ดี ให้เข้าใจก่อน ก่อนที่จะนำมา ใช้ ต่อไป

 

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 รู้หรือไหม ชากัญชา สามารถช่วยแก้อาการ หอมหืด ได้นะ

กัญชา ตัวช่วยทำให้หลับสบาย

 


Tag :


บทความที่แนะนำ