ส่วนของ กัญชา ที่ใช้ประกอบ อาหาร ได้

บทความ ส่วนของ กัญชา ที่ใช้ประกอบ อาหาร ได้

ถึงแม้ว่า กัญชา ( Cannabis ) จะได้รับการปลดล็อคออกจาก สารเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 5 แล้ว แต่ในบางส่วนของกัญชา ก็ยังไม่สามารถ นำมาทำอาหาร หรือเครื่องดื่มได้ โดยจะมีส่วนใดบ้าง มาติดตามกันครับ

 

ส่วนของ กัญชา ที่ได้รับการปลดล็อค

 

กัญชา ( Cannabis ) ถือได้ว่าเป็น พืชเศรษฐกิจใหม่ของประเทศไทย ไปแล้ว หลังจากที่ได้มีการประกาศ ปลดล็อก กัญชา ออกจากรายชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 เมื่อปีพ.ศ. 2563 ตามประกาศของ กระทรวงสาธารณสุข ทำให้กัญชา ได้ถูกนำมาใช้อย่างถูกกฎหมายได้

 

ทั้งนี้ การประกาศยกเลิก กัญชา  ออกจากรายชื่อยาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 นั้น ยังมีการอนุญาตให้ใช้ ส่วนต่าง ๆ ของกัญชา เท่านั้น ที่ถือว่า สามารถใช้ได้ โดยไม่ถือว่าเป็น ยาเสพติด ดังต่อไปนี้

 

 • เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน และราก 
 • ใบ ซึ่งไม่มียอด หรือช่อดอกติดมาด้วย
 • สารสกัดที่มี สารแคนาบิไดออล เป็นส่วนประกอบ และต้องมีสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล ไม่เกิน 0.2 โดยน้ำหนัก
 • กาก หรือเศษที่เหลือ จากการสกัดกัญชา และต้องมีสารแตตราไฮโดรแคนนาบินอล ไม่เกิน 0.2 โดยน้ำหนัก

 

จากรายการข้างต้น ส่วนของ กัญชา ที่ถือว่ายังเป็น ยาเสพติดให้โทษอยู่ ก็คือ ส่วนช่อดอก และ เมล็ดของกัญชา หากมีการนำ ส่วนของ ช่อดอก และ เมล็ดของกัญชา มาใช้ในการทำอาหาร เครื่องดื่ม หรือการเสพเข้าสู่ร่างกาย จะถือว่า ผิดกฎหมาย นั่นเอง รวมไปถึง การใช้ สารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล ในปริมาณที่เกินกำหนด ของกฎหมาย อีกด้วย

 

การใช้ ส่วนของกัญชา ในผลิตภัณฑ์อาหาร

 

หลังจาก กัญชา ได้รับการปลดล็อค ทางด้านอุตสาหกรรมอาหาร ก็ให้ความสนใจในการนำ ส่วนของกัญชา มาใช้ใน อาหารหรือผลิตภัณฑ์อาหาร เช่นกัน ซึ่งการนำ ส่วนของกัญชา มาใช้กับ ผลิตภัณฑ์อาหารได้ จะใช้ได้ในส่วนของ เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก และใบซึ่งไม่มียอด หรือช่อดอก ติดมาด้วย หากนอกเหนือจาก ส่วนเหล่านี้ ไม่สามารถใช้ได้

 

โดยการนำ ส่วนของกัญชา มาใช้ใน ผลิตภัณฑ์อาหารนั้น ถือว่าเป็น อาหารควบคุมเฉพาะ ตามประกาศของ กระทรวงสาธารณสุข ฉบับที่ 427 พ.ศ.2564 และในประกาศนี้ ยังมีข้อห้ามในการผลิต นำเข้า หรือจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์อาหาร ที่มีส่วนประกอบของกัญชา ดังต่อไปนี้

 

 • อาหารทารก และอาหารสูตรต่อเนื่อง สำหรับทารก และเด็กเล็ก
 • นมดัดแปลง สำหรับทารก และนมดัดแปลง สูตรต่อเนื่อง สำหรับทารก และเด็กเล็ก
 • อาหารเสริม สำหรับทารก และเด็กเล็ก
 • เครื่องดื่มที่ผสมกาเฟอีน
 • อาหารอื่นที่รัฐมนตรีประกาศกำหนด

 

ผลิตภัณฑ์อาหาร นอกเหนือจาก ผลิตภัณฑ์ข้างต้นนี้ สามารถนำทำการผลิต นำเข้า หรือจัดจำหน่าย ผลิตภัณฑ์อาหาร ที่มีส่วนประกอบของกัญชาได้ แต่ก็ต้องมีคุณภาพ หรือมาตรฐาน ตามข้อกำหนด ดังนี้

 

 • ตรวจพบสารเตตราไฮโดรแคนนาบินอล ไม่เกิน 1.6 มิลลิกรัม ต่อหน่วยบรรจุ
 • ตรวจพบสารแคนนาบิไดออล ไม่เกิน 1.41 มิลลิกรัม ต่อหน่วยบรรจุ

 

สำหรับ บุคคลทั่วไป ที่ต้องการนำ กัญชา มาใช้ในการประกอบ อาหารหรือเครื่องดื่มเอง ควรเลือกใช้ ส่วนของกัญชาที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น คือ ส่วนของ เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก และใบซึ่งไม่มียอด หรือช่อดอก รวมไปถึง ต้องควบคุม ปริมาณที่ใช้กัญชา ในอาหารด้วย เพราะหากใส่ในปริมาณที่มากเกินไป อาจเกิดผลข้างเคียง หรืออันตรายแก่ร่างกายได้

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กัญชา นำมาทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน

ดื่ม ชากัญชา ได้ประโยชน์ จริงหรือไม่ ?


Tag :


บทความที่แนะนำ