ดื่ม ชากัญชา แก้ปัญหา นอนหลับยาก

บทความ ดื่ม ชากัญชา แก้ปัญหา นอนหลับยาก

ใครที่มีปัญหา นอนหลับยาก ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการนอน หรือการใช้ชีวิตด้านอื่น ๆ ก็แล้ว แต่ก็ยังมีปัญหานี้อยู่ คุณควรลองมาดื่ม ชากัญชา ( Cannabis Tea ) ที่อาจแก้ปัญหานี้ให้กับคุณได้

 

ปัญหานอนหลับยาก อาจเป็นปัญหาใหญ่ สร้างความกวนใจ ให้กับหลายคน ที่เผชิญกับปัญหานี้อยู่  ซึ่งปัญหานี้ สามารถ เกิดขึ้นได้จาก หลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น ความเครียดสะสม, สภาพแวดล้อมในการนอน , มลภาวะภายในห้องนอน, อาการเจ็บป่วย,  การดื่มเครื่องดื่มแอลอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน อย่างกาแฟ หรือชา รวมไปถึง ความวิตกกังวล อาการของโรคซึมเศร้า ที่หลายคนอาจกำลังเผชิญอยู่

 

ประกอบกับ สถานการณ์ในปัจจุบัน ที่ยังคงมีการระบาดแพร่ระบาดของ โรคโควิด-19 กันอยู่ แถมยังมีสายพันธุ์ใหม่ เกิดขึ้นอีกด้วย จึงอาจทำให้ หลายคน เกิดความวิตกกังวล เครียด จนนอนหลับยากขึ้นได้ เมื่อนอนไม่หลับ จะส่งผลทำให้ร่างกายมีการพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ หรือมีคุณภาพการนอนที่ต่ำ หากนอนไม่หลับ หรือไม่เพียงพอบ่อยครั้ง จะส่งผลกระทบต่อร่างกายได้

 

ผู้ที่มีปัญหา นอนหลับยาก จึงควรเริ่มปรับตัว ให้ร่างกาย และสมอง ไม่ชินกับการ นอนดึก และปรับเวลาเข้านอน และตื่นนอนใหม่หมด เพื่อให้การทำงานของ ร่างกายเป็นไปตามปกติมากขึ้น รวมไปถึง การหาสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ หรือรบกวนการนอนหลับ เช่น สภาพอากาศภายในห้อง ที่อาจมีฝุ่นเยอะ ก็ควรความสะอาดห้องนอนให้สะอาด ปราศจากฝุ่น หรือหากมีความเครียด หรือวิตกกังวล ก็ควรหางานอดิเรกทำ เพื่อผ่อนคลายความเครียด ก่อนเข้านอนได้

 

การใช้กัญชา เพื่อช่วยการนอนหลับ

 

กัญชา ( Cannabis ) พืชล้มลุกที่อยู่ในวงศ์ Cannabidaceae มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cannabis sativa ลักษณะของกัญชา มีใบเป็นแฉก 5-8 แฉก ลำต้นสูง 3-5 เมตร ภายในกัญชานั้น มีสาร THC (Tetrahydrocannabinol) ที่มีฤทธิ์ต่อประสาททำให้เมาได้ และ สาร CBD (Cannabidiol) ที่ช่วยลดการออกฤทธิ์ของสาร THC ได้ ซึ่ง 2 สารนี้ทำให้ กัญชา มีสรรพคุณทางยาหลายอย่าง หนึ่งในนั้น คือ ช่วยทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

 

“ความเครียด ความวิตกกังวล” ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับได้ กัญชา การรับประทาน กัญชา จะช่วย คลายความวิตกกังวลได้ จากประวัติการใช้กัญชาเพื่อช่วยให้ผ่อนคลายในอดีต ทำให้มีความเป็นไปได้ที่สารกลุ่มแคนนาบินอล น่าจะมีฤทธิ์คลายความวิตกกังวล แต่อย่างไรก็ตามพบว่ากลไกการออกฤทธิ์นั้นซับซ้อน และยังไม่มีการอธิบายที่ชัดเจน

 

สำหรับ น้ำชากัญชา เป็นเครื่องดื่มที่ได้มาจากกัญชา สามารถ ช่วยให้นอนหลับได้เช่นกัน เพราะไม่มีสารเคมีเจือปน ในทางการแพทย์ จึงมักนำมาใช้ เพื่อช่วยเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท แก้โรคเส้นประสาท ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้คิดมากได้

 

ถึงแม้ว่า การใช้กัญชา จะช่วยทำให้ผู้ใช้ นอนหลับได้ดีขึ้น หากใช้เป็นระยะเวลานานขึ้นเรื่อย ๆ อาจต้องใช้กัญชาในปริมาณที่เพิ่มขึ้นได้ ซึ่ง กัญชา ก็มีข้อจำกัดเกี่ยวกับปริมาณในการใช้เหมือนกับ ยาทั่วไป เช่นกัน

 

ดังนั้น ผู้ที่ประสบปัญหานอนไม่หลับ หรือนอนไม่พอ จึงควร ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการใช้ชีวิตที่จะส่งผล ทำให้ตนเองนอนไม่หลับ สังเกตตนเอง เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้นอนไม่หลับ หรือนอนไม่พอ และแก้ไขปัญหานั้น ๆ  ก่อนที่จะต้องพึ่ง ยานอนหลับ หรือกัญชา  

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) มีส่วนช่วย บรรเทาอาการชา

ส่วนของ กัญชา ที่ใช้ประกอบ อาหาร ได้


Tag :


บทความที่แนะนำ