รู้จัก กัญชา หรือ ชากัญชา มีดียังไง

บทความ รู้จัก กัญชา หรือ ชากัญชา มีดียังไง

รู้จัก กัญชา หรือ ชากัญชา มีดียังไง

ปัจจุบัน ชากัญชา ถือว่าเป็น เครื่องดื่ม ที่กำลังเป็นที่นิยมของคนที่อยากลอง เครื่องดื่ม แปลกใหม่ๆ ซึ่งวันนี้เรา kleenscannabis จะมาบอกว่า กัญชา หรือ ชากัญชา นี้มี ประโยชน์ หรือ ดียังไง อย่างไรมาฝากกัน มาติดตามกันเลย

กัญชา ( cannabis ) เป็นไม้ล้มลุก ปลูกง่ายในเขตร้อน กัญชา ถือเป็นพืชที่ได้รับการปลูกฝังมานานกว่า 10,000 ปี ใบแบ่งออกเป็นกลีบประมาณ 5 - 8 กลีบ คล้ายกับใบมันสำปะหลัง ลำต้นสูงประมาณ 2 - 4 ฟุต ที่ขอบใบทุกใบจะมีรอยบากเป็นระยะ ๆ ออกดอกเป็นช่อเล็ก ๆ ตามง่ามของกิ่ง และลำต้น ชื่อทางพฤกษศาสตร์ของกัญชาคือ Cannabis sativa คำศัพท์ภาษาอังกฤษที่ใช้เรียก กัญชา ได้แก่ marijuana , weed , Mary Jane , hash , hashish , pot , reefer , grass ( all arounder ) , ganja , dope , gage , sess , sens , smoke , skunk , hemp ในปี 1964 Gaoni และ Mechoulam ค้นพบสารออกฤทธิ์ในกัญชา ต่อมาในปี 1970 Mechoulam ได้ศึกษาโครงสร้างทางเคมีของมัน และกลไกการออกฤทธิ์ การศึกษาที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือในปี 1996 เมื่อ Onaivi ค้นพบโปรตีนตัวรับที่ทำหน้าที่ในร่างกาย รวมถึงการตีพิมพ์ของ Breivogel and Childers ในปี 2541

 

ชากัญชา เป็น ชา ที่สกัดจากต้นกัญชา ( กัญชา ) ใบกัญชาแห้ง มักนำไปแช่ในน้ำร้อนเพื่อทำ ชากัญชา  หรือต้มใบ แล้วนำมาสกัดเป็น เครื่องดื่ม ชา ร้อนเพื่อสุขภาพ ช่วยคลายเครียด และทำให้นอนหลับสบายขึ้น กัญชา ไม่ใช่โรงงานยา แต่เป็นพืชที่มีเส้นใยต่าง ๆ ที่ใช้ในการทอ ชาวญี่ปุ่นโบราณใช้ทอเส้นใยจากต้น กัญชา มาทำเป็นชุดกิโมโน จนถูกนำมาใช้เป็นยา และพัฒนาเป็น เครื่องดื่ม เพื่อ สุขภาพ ในปัจจุบัน

 

ประโยชน์ ของ กัญชา หรือ ชากัญชา

กัญชา เป็นพืชที่มีประโยชน์หลายอย่าง มีสรรพคุณทางยาที่ดีต่อ สุขภาพ หากใช้อย่างเหมาะสม เมล็ด กัญชา มีโปรตีน สามารถทดแทนถั่วเหลืองในอาหารได้ นอกจากนี้ยังสกัดเพื่อทำน้ำมันหอมระเหย น้ำมัน กัญชา อีกด้วย ใบที่นิยมใช้ทำ ชากัญชา เพื่อสุขภาพ ซึ่งมีคุณสมบัติมากมายได้แก่ เพื่อประโยชน์ของ กัญชา งานวิจัยหลายชิ้นได้รายงานว่าสารสกัดจากกัญชามีคุณสมบัติ ในการรักษาอาการของโรคต่าง ๆ ดังนี้

 

1. รักษาอาการเบื่ออาหาร กัญชา ใช้เป็นยากระตุ้นความอยากอาหาร จะช่วยลดน้ำหนักได้ช้า ในผู้ป่วยมะเร็ง

2. ป้องกันอาการคลื่นไส้อาเจียนในผู้ป่วย ที่ได้รับเคมีบำบัด

3. รักษาโรคลมบ้าหมูที่รักษายาก และโรคลมบ้าหมูที่ดื้อยา ในผู้ป่วยที่ปลายประสาทเสื่อม

4. รักษาอาการปวดระบบประสาทส่วนกลาง ที่เคยใช้วิธีการรักษาแบบอื่นแล้ว ไม่ได้ผล

5. บรรเทาอาการหอบหืด ยารักษาโรคหอบหืดทุกชนิดมีข้อเสีย คือ ข้อจำกัด ทั้งประสิทธิภาพ และผลข้างเคียง เนื่องจากกัญชาขยายหลอดลม และลดการหดตัวของหลอดลม

6. กัญชา ใช้รักษาโรคต้อหิน คือ การรักษาโรคต้อหินในตา ซึ่งเป็นเหตุผลที่สองว่าทำไมคนตาบอด ในสหรัฐอเมริกา คนอเมริกันเกือบล้านคน ต้องทนทุกข์ทรมานจากโรคต้อหินที่บำบัดด้วย กัญชา ได้ กัญชา ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น ความดันในลูกตาลดลง เป็นเวลาหลายชั่วโมงในคนปกติ และในผู้ที่มีความดันลูกตาสูงจากโรคต้อหิน การให้ กัญชา ทางปาก หรือ ทางเส้นเลือดมีผลเช่นเดียวกัน ซึ่งขึ้นอยู่กับชนิดของอนุพันธ์ของกัญชามากกว่า ซึ่งเกิดจากฤทธิ์ระงับประสาทของกัญชา กัญชา ไม่ได้รักษาโรคขาดสารอาหาร แต่ช่วยป้องกันตาบอดได้มากขึ้น เมื่อยาสามัญไม่ช่วย และ การผ่าตัดก็เสี่ยงเกินไป

7. ลดอาการปวด สารแคนนาบินอยด์ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ THC สามารถช่วยลดอาการปวดเรื้อรังได้ และช่วยให้นอนหลับได้มากขึ้น และ ช่วยลดอาการปวดข้อ แต่สำหรับอาการปวดเรื้อรังในผู้ป่วยมะเร็ง ยังไม่มีข้อสรุปทางคลินิกที่ชัดเจน

8. รักษา โรคพาร์กินสัน แต่ยังต้องการการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุน

9. รักษา โรคอัลไซเมอร์ แต่ยังต้องการการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อสนับสนุน

10. รักษา โรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งอื่น ๆ แต่จำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติม

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

กัญชา ตัวช่วยให้ นอนหลับง่าย

สรรพคุณ และ ประโยชน์ จาก กัญชา

 

 

 


บทความที่แนะนำ