คุณสมบัตรของน้ำมันกัญชา

บทความ คุณสมบัตรของน้ำมันกัญชา

ในช่วงนี้ เพื่อน ๆ หลาย ๆ คงจะเคยได้ยินกันมาบ้างว่ากัญชา หรือ น้ำมันเป็นพืชที่ทำให้อารมณ์ดี เจริญอาหาร เพื่อน ๆ บางคนก็จจะเคยได้ยินได้อ่านงานวิจัยมาบ้าง ว่ากัญชานั้นช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ วันนี้เราจะเพื่อน ๆ มาทำความเข้าใจเกี่ยวกับน้ำมันกัญชา

 

น้ำมันกัญชาคืออะไร

            น้ำมันกัญชาเป็นสารที่พบได้ในต้นกัญชง ซึ่งเป็นพืชชนิดย่อยของกัญชา โดยสารดังกล่าวมีชื่อว่า แคนนาบินอยด์ (Cannabinoids : CDB) และยังมีสารประกอบของแคนนาบินอยด์ที่สำคัญอีก 2 ชนิด นั่นก็คือ     เตตร้าไฮโดรแคนนาบินอล (Tetrahydrocannabinol; THC) และ แคนนาบิไดออล (Cannabidiol; CBD) ตามผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการ The Permanente ในปี 2562 ให้ข้อมูลว่า สารสกัดนี้มีโมเลกุลของน้ำมันที่ค่อนข้างเข้มข้นมาก เพราะมีสารเคมีประกอบกว่า 100 ชนิด แต่ก่อนที่จะสกัดออกมาเป็นน้ำมันนั้น เพื่อเพิ่มความปลอดภัย จึงมีกระบวนการเจือจางความเข้มข้นด้วย น้ำมันตัวพา เช่น น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดป่าน เป็นต้น

นอกจากสารสกัดแบบน้ำมันแล้ว สารแคนนาบินอยด์ ยังสามารถผสมให้อยู่ในรูปแบบอื่น ตามความเหมาะสมในการรักษาในด้านต่าง ๆ อีกด้วย ดังนี้

 

แบบทาบนผิวหนัง

          โดยส่วนใหญ่จะถูกผลิตมาในรูปแบบของลิปบาล์ม เพื่อใช้ทาบนผิวหนังเพื่อใช้บรรเทาอาการปวด  ลดการอักเสบโดยตรงของผิวหนัง

อย่างไรก็ตามการใช้น้ำกัญชาจำเป็นต้องผ่านและรับรองโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เท่านั้น ไม่ควรน้ำมาใช้เอง

 

น้ำมันกัญชาดีต่อร่างกายอย่างไร

ลดความวิตกกังวล

          เมื่อสมองเหนื่อยล้าจากความเครียด หรือสภาพจิตใจได้เจอเหตุการณ์ ที่ก่อให้เกิดความวิตกกังวล จนเกิดอาการเหล่านี้ เช่น นอนไม่หลับ ปวดศีรษะ จนทำให้การพักผ่อนที่ไม่มีประสิทธิภาพเต็มที่ จากการศึกษา ได้นำน้ำมันกัญชามาทดสอบกับเพศชาย จำนวน 57 คน  ผลสรุปออกมาว่า น้ำมันกัญชาในปริมาณ 300 มก. ทำให้ลดอาการวิตกกังวลได้ค่อนข้างดี

 

บำรุงสุขภาพหัวใจ

            หากระดับความดันโลหิตของสูงขึ้น ก็อาจส่งผลไปถึงความเสี่ยงที่อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจได้ จากงานวิจัยที่ไดทดสอบการนำน้ำมันกัญชา มารักษาในปริมาณ 600 มก. พบว่าระดับความดันโลหิตลดลง รวมทั้งลดระดับความเครียด ที่เป็นสาเหตุ ของการเพิ่มความดันโลหิตให้สูงขึ้น

 

โทษของน้ำมันกัญชา
            เพื่อน ๆ หลายคน ก็ได้รู้แล้วว่าประโยชน์ของน้ำมันกัญชามีมากมาย แต่ เพื่อน ๆ หลาย ๆ คนก็อาจจะยังไม่เคยรู้ถึงผลเสียของน้ำมันกัญชา หากร่างกายได้รับสารในปริมาณมากเกินไป หรือ ผู้ป่วยบางคนมีอาการแพ้ ก็อาจเกิดผลข้างเคียงเหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน

  • มีอาการท้องร่วง
  • รู้สึกอ่อนเพลีย
  • ความอยากอาหาร หรือน้ำหนักมีการเปลี่ยนแปลง

ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการเกี่ยวข้องกับหัวใจร่วมด้วย อาจทำให้อัตราการเต้นของหัวใจผิดปกติ วิงเวียนศีรษะ จนถึงขั้นหมดสติได้ รวมทั้งอาจทำให้อารมณ์ไม่คงที่ เปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา แบะถ้าหากท่านใดใช้สารสกัดน้ำมันกัญชา ต่อเนื่องก็อาจจะทำให้เกิดการเสพติดได้ และอาจจะได้รับผลข้างเคียงต่อระบบประสาท เช่น มีอาการเห็นภาพหลอน อาการหวาดระแวง เป็นต้น

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) ช่วย บรรเทาอาการปวดประจำเดือน

กัญชา นำมาทำอะไรได้บ้าง มาดูกัน


Tag :


บทความที่แนะนำ