ชากัญชา บรรเทาอาการหอบหืด

บทความ ชากัญชา บรรเทาอาการหอบหืด

กัญชา หากได้ยินคำ ๆ นี้ เราไม่อยากเข้าใกล้ เพราะ คิดว่ากัญชานั้น ให้โทษมากกว่า ประโยชน์ และ ถ้าหาก ใช้ในทางที่ผิด ก็จะส่งผลร้ายแรงถึงขั้นป่วยได้ หรือ บางคนก็นำพืชกัญชา ไปใช้เพื่อเป็นสารเสพติด แต่กัญชานั้น สามารถใช้เพิ่อ บรรเทาอาการ หอบหืดได้

 

หอบหืด หรือ โรคหอบหืด ( Asthma )

หอบหืด หรือ โรคหอบหืด ( Asthma ) เป็นโรคการเกิดจากอักเสบ เรื้อรังของหลอดลม ทำให้เยื่อบุ และ ผนังหลอดลม ตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้น จากภายในร่างกาย และ จากสิ่งงแวดล้อมมากว่า ปกติ ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ทำให้หายใจไม่สะดวก มีเสียงหวีด ๆ เหนื่อยอบได้ง่าย ไอเรื้อรัง และ ยังมีอาการแน่นหน้าอก อาการจะแสดงออกได้อย่าง รุนแรงในช่วงกลางคืน และ ตอนเช้ามืด ที่น่ากลัว คือ โรคหอบหืด สามารถ เกิดได้กับทุกเพศ ทุกวัย ถ้าหากมีอาการ ขั้นรุนก็อาจจะทำให้เราเสียชีวิตได้

 

สาเหตุของการเกิดโรคหอบหืด

หอบหืด หรือ โรคหอบหืด ( Asthma ) เกิดจากความไวต่อสิ่งกระตุ้น และ การอักเสบเรื้อรังของหลอดลม สิ่งที่ทำให้เกิด หอบหืด หรือ โรคหอบหืด ( Asthma ) ได้แก่ ฝุ่น ควัน ไรฝุ่น รังแคสัตว์ ละออกเกสรดอกไม้ และ สารก่อภูมิแพ้ ทั้งภายในบ้าน และ นอกบ้าน รงมไปถึงมลพิษใน อากาศ ควันบุหรี่ สารเคมี ก๊าซพิษต่าง ๆ หรือ สภาพอากาศ ก็เป็นสาเหตุ ที่ทำให้อาการหอบหืด หรือ โรคหอบหืด ( Asthma ) กำเริบได้เช่นกัน   

 

กัญชารักษาโรคหอบ ( Asthma )

เนื่องจาก อาการหอบหืด ที่กำเริบ เกิดจากหลอดลมมีการหดตัว และ ทำให้ร่างกายรับ ออกซิเจนได้น้อย เมื่อผู้ป่วยที่เป็นโรคหอบหืด ได้รับสาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ที่มีอยู่ในกัญชา ( Cannabis ) จะช่วยรักษาโรคหอบหืดได้ เพราะ ในกัญชา ( Cannabis ) มีสารสำคัญ  สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ที่เป็นสารหลัก ในพืชกัญชา จากการศึกษาวิจัยพบว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) มีส่วนช่วยในการ ลดการอักเสบ ในผู้ป่วย ที่เป็นโรคหอบหืด ( Asthma ) อีกทั้ง สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ยังช่วย ขยายหลอดลม ของระบบทางเดินหายใจ และ ยังยับยั้ง การหดตัวของหลอดลม ที่เป็นปัญหา ในผู้ป่วยที่เป็น หอบหืด หรือ โรคหอบหืด ( Asthma )

 

รักษาโรคหอบหืด ด้วยการดื่ม ชากัญชา

ปัจจุบันนี้การดื่ม ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เป็นที่นิยมกันอย่างมาก เพราะ ที่นิยมดื่ม กันคือ ชาที่ได้รับการสกัด จากใบกัญชา และ ต้นกัญชา ที่ไม่ผ่านการปลูกโดยใช้สารเคมี โดยผ่าน กรรมวิธีการต้ม หรือ วิธีอื่น ๆ สรรพคุณ ของชากัญชานั้น จะช่วย ในการผ่อนคลาย ดื่มเพื่อสุขภาพ ช่วยในการเจริญอาหาร อีกทั้ง ยังช่วย คลายความกังวล ได้อีกด้วย

ข้อควรระวัง ใรการดื่มชากัญชา เพื่อการรักษา

ในการดื่มชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อรักษา หรือ ช่วยลดอาการของ โรคหอบหืด ( Asthma ) นั้น สามารถใช้ได้กับทุกคน แต่ผล ที่ออกมา จะมาก หรือ น้อยเพียงใดขึ้นอยู่กับ อาการ และ สุขภาพ ของคนนั้น ๆ ด้วยนะครับ แต่ถึงอย่างไร เราก็ทานยาตามที่ได้รับ ด้วยนะครับ เพื่อให้โรคหอบหืด มีอาการลดลง

 

การดื่มชากัญชา ( Cannabis Tea )  ควรดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่ควรดื่มมากเกินไป เพราะ จะทำให้เกิดอาการมึนหัว วิงเวียนศีรษะได้ และ ยิ่งไปกว่านั้น คือ อาจทำให้เกิดอาการเสพติดได้ ควรดื่มเพื่อเป็น เครื่องดื่ม สุขภาพ เท่านั้น

หากมีอาการ มึน เมา เวียนศีรษะ ให้ดื่มน้ำ เข้าไปมาก ๆ เพื่อชำระล้าง สารส่วนเกินในร่างกายออกมา หาก อาการยังไม่ดีขึ้นให้รีบไป พบแพทย์โดยด่วน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ชากัญชา รวมประโยชน์ไว้ในขวดเดียว

สรรพคุณ และ ประโยชน์ จาก กัญชา


Tag :


บทความที่แนะนำ