ประโยชน์ ด้านสุขภาพ ของ ชากัญชา ( Cannabis Tea )

บทความ ประโยชน์ ด้านสุขภาพ ของ ชากัญชา ( Cannabis Tea )

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เครื่องดื่ม ที่ได้มาจากการ ต้มสกัดจาก กัญชา ( Cannabis ) ที่ในขณะนี้ คนไทย ให้ความสนใจกับ เครื่องดื่มชนิดนี้กันมากขึ้น และนำมาดื่ม เพื่อให้เกิด ประโยชน์ ด้านสุขภาพ ได้

 

หลังจาก กัญชา ( Cannabis ) ได้รับ การปลดล็อกออกจาก รายชื่อยาเสพติดให้โทษ ประเภทที่ 5 ในปี พ.ศ. 2563 ตามประกาศของ กระทรวงสาธารณสุข ทำให้ กัญชา ได้รับความสนใจจาก คนไทยหลายคน ในการนำ กัญชา มาบริโภค โดยเฉพาะการนำ กัญชา มาเป็นส่วนผสมใน อาหาร และเครื่องดื่มได้ ซึ่งหนึ่งใน ผลิตภัณฑ์ที่ได้มาจาก กัญชา ที่คนนิยมทำ และทำกันได้ง่าย ก็คือ ชากัญชา ( Cannabis Tea )

 

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) ผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่ม ที่ได้มาจาก กัญชา โดยใช้ส่วนของ ใบกัญชา นำไปต้มในน้ำเดือด และถูกสกัดเป็นชา ซึ่งสามารถดื่มได้ง่าย จึงเป็นเครื่องดื่ม ที่หลายคนสนใจ อยากลิ้มลอง รสชาติของกัญชา ซึ่งแน่นอนว่า ชากัญชา เป็นเครื่องดื่มที่ให้ความแปลกใหม่ สำหรับ ผู้ที่ไม่เคยดื่ม อย่างแน่นอน การดื่ม ชากัญชา ( Cannabis Tea ) นอกจาก จะให้สัมผัสของ เครื่องดื่ม แนวใหม่แล้ว การดื่ม ชากัญชา ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพของร่างกาย ผู้ดื่มได้ ดังต่อไปนี้

 

  • ชากัญชา ช่วยระงับอาการปวด และเป็นยาแก้อักเสบที่ดี ในทางเภสัชวิทยาพบว่ากัญชาใช้ลดอาการปวด และเกร็งของกล้ามเนื้อในผู้ป่วย โรคลมชัก โรคทางกระเพาะปัสสาวะ หรือ โรคพาร์กินสัน และยังใช้บำบัดอาการปวดของคนที่เป็นโรคปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือนในสตรี โรคไขข้ออักเสบได้

 

  • ชากัญชา ช่วยทำให้ผู้ทานเจริญอาหารได้ ในทางการแพทย์นำ กัญชา มาใช้ เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง และผู้ป่วยโรคเอดส์ ด้วยการใช้ผสมใน อาหารให้ผู้ป่วยกิน ซึ่งจะช่วยลดอาการ คลื่นไส้อาเจียน กระตุ้นทำให้กินอาหารได้ดีขึ้น
  • ชากัญชา ช่วยป้องกัน อาการของโรคซึมเศร้า สารภายในกัญชา จะช่วยปรับระดับของฮอร์โมนภายในร่างกายให้มีความสมดุลได้ ทำให้ผู้ดื่ม รู้สึกสดชื่น มีความสุข ใจเย็นลง และลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรงลงโดยเฉพาะในด้านอารมณ์ แต่ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย

 

  • ชากัญชา ช่วยให้นอนหลับที่ดี เพราะไม่มีสารเคมีเจือปน ในทางการแพทย์ มักนำมาใช้ เพื่อช่วยเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท แก้โรคเส้นประสาท ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้คิดมาก

 

  • ชากัญชา ช่วยรักษาอาการของ โรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลม และลดการหดตัวของหลอดลม ให้หายใจได้สะดวกกว่าเดิม

 

  • ชากัญชา ช่วยยับยั้ง สารก่อมะเร็ง เพราะมีสารที่สำคัญ รวมทั้งยังมีการทดลองในทางเภสัชวิทยาพบว่า สามารถช่วยบำบัดอาการของโรคเบาหวาน หรือการอุดตันของเส้นเลือดในสมองได้เป็นอย่างดี

 

  • ชากัญชา ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง ปวดบิด แก้ปวดท้อง หรือในผู้ที่มีอาการท้องผูก

 

ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพเหล่านี้ สามารถลองดื่ม ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อลด หรือบรรเทา อาการต่าง ๆ เหล่านี้ได้ และถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือก สำหรับผู้ที่ต้องการดื่ม เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) แบบโฮมเมด เราขอแนะนำ ชากัญชา จาก Kleens ที่มีให้เลือก 2 รสชาติ คือ รส Tea Organic Cannabis Original ชารสชาติดั้งเดิม น้ำตาล 0% และ Tea Organic Cannabis Coconut Syrup Blends 30 kcal เป็นชากัญชาที่ผสม น้ำหวานดอกมะพร้าว มีค่าความหวานต่ำที่สุด  ทั้ง 2 แบบนี้ สามารถดื่มได้ทั้งร้อน และเย็น

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

สาร THC และ สาร CBD ใน กัญชา ( Cannabis ) แตกต่างกัน อย่างไร

กัญชา ตัวช่วยที่ทำให้การหลับของเราดีขึ้น


Tag :


บทความที่แนะนำ