กัญชา ช่วยบรรเทา อาการหอบหืด ได้จริงหรือไม่?

บทความ กัญชา ช่วยบรรเทา อาการหอบหืด ได้จริงหรือไม่?

กัญชา ( Cannabis ) พืชที่มีประโยชน์มากมาย ในทางการแพทย์ ในการรักษาโรคต่าง ๆ ซึ่งสำหรับ โรคหอบหืด กัญชาจะสามารถ กัญชา ช่วยบรรเทา อาการหอบหืด ได้จริงหรือไม่? วันนี้เราจะมาหาคำตอบกันครับ

 

ในปัจจุบัน แนวโน้มในการเกิด โรคหอบหืด ( Asthma ) ของคนไทย และคนทั่วโลก มีมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยโรคนี้ เกิดขึ้นจาก การอักเสบเรื้อรังของ หลอดลม ทำให้เยื่อบุ และผนังหลอดลม ตอบสนองต่อ สิ่งกระตุ้นจากภายใน และจากสิ่งแวดล้อม มากกว่าปกติ ส่งผลให้มีอาการหายใจไม่สะดวก , ติดขัด , เหนื่อยหอบ , ไอเรื้อรัง และแน่นหน้าอกได้  โดยหอบหืด สามารถเกิดได้กับทุกเพศทุกวัย และอันตรายได้ จนถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากอาการรุนแรง หอบหืดไม่ใช่โรคติดต่อ แต่สามารถถ่ายทอดผ่าน ทางพันธุกรรมได้

 

การใช้กัญชา เพื่อรักษาโรคหอบหืด

 

ภายในกัญชา ( Cannabis ) มีสารสำคัญที่ชื่อว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) เป็นสารหลัก ซึ่งได้มีการศึกษาวิจัย พบว่า สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ช่วยลดการอักเสบในผู้ป่วยโรคหอบหืดได้ โดยสารนี้มีฤทธิ์สามารถขยายทางเดินหายใจให้กว้างขึ้น ละยับยั้งการหดตัวของหลอดลม ซึ่งเป็นปัญหาที่ผู้ป่วยโรคหอบหืดเผชิญได้

 

หากผู้ป่วยมีอาการหอบหืดกำเริบ จะทำให้หลอดลมตีบ และออกซิเจนถูกจำกัด เมื่อรับประทาน หรือสูดดมสาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) ที่มีอยู่ในกัญชา เข้าไปสู่ร่างกายกาย สารนี้ จะเปิดหลอดลม และขยายทางเดินหายใจ ทำให้ผู้ป่วยโรคหอบหืด หายใจได้ง่ายขึ้น สะดวกมากขึ้น และเพิ่มการไหลเวียนอากาศไปยังปอดได้

 

ดื่มชากัญชา รักษาอาการหอบหืด ได้จริงหรือไม่?

 

ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เป็น ชาที่สกัดจากต้นกัญชา ( กัญชา ) ใบกัญชาแห้ง มักนำไปแช่ในน้ำร้อนเพื่อทำ ชากัญชา  หรือต้มใบ แล้วนำมาสกัดเป็น เครื่องดื่ม ชา ร้อนเพื่อสุขภาพ ช่วยคลายเครียด และทำให้นอนหลับสบายขึ้น กัญชา ไม่ใช่โรงงานยา แต่เป็นพืชที่มีเส้นใยต่าง ๆ ที่ใช้ในการทอ โดยชาวญี่ปุ่นโบราณ จะใช้ทอเส้นใยจากต้น กัญชา มาทำเป็นชุดกิโมโน จนถูกนำมาใช้เป็นยา และพัฒนาเป็น เครื่องดื่ม เพื่อ สุขภาพ ในปัจจุบัน

 

ข้อระวังในการใช้ กัญชา

 

ผู้ต้องการใช้ กัญชา ( Cannabis )  หรือ ชากัญชา ( Cannabis Tea )  เพื่อรักษาอาการของโรคหอบหืด ไม่สามารถช่วยลดอาการโรคหอบหืดกับผู้ป่วยทุกคนได้ เนื่องจาก กลไกการเกิดหอบหืด ไม่ได้เกิดจากการ หลอดลมตีบ เพียงอย่างเดียว แต่อาจเกิดได้จากกลไกอื่น ๆ เช่น การอักเสบของหลอดลม อย่างเรื้อรัง ร่วมด้วย ซึ่งสาร THC (Tetrahydrocannabinol) ที่อยู่ภายในกัญชา ไม่สามารถช่วยลดอาการเหล่านี้ได้

 

ทั้งนี้ ผู้ต้องการใช้ กัญชา ( Cannabis ) หรือ ชากัญชา ( Cannabis Tea ) เพื่อช่วยรักษาอาการของ โรคหอบหืด คือ ช่วยในการขยายหลอดลม และลดการหดตัวของหลอดลม จะต้องรักษา โดยใช้ยาพ่นที่แพทย์ได้จัดให้เป็นหลัก ไม่ควรใช้กัญชา มาเป็นการรักษาทดแทนยาเหล่านั้นได้ รวมถึง ผู้ป่วย โรคหอบหืด ที่มีโรคอื่น ๆ แทรกซ้อนด้วยอย่าง โรคหัวใจ และหลอดเลือด อีกด้วย

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ชากัญชา ช่วยแก้อาการ ปวดหัว ได้จริงหรือไม่?

กัญชา พืชที่นิยมนำมาประกอบอาหาร


Tag :


บทความที่แนะนำ