ประโยชน์ดี ๆ ที่มีในชากัญชา

บทความ ประโยชน์ดี ๆ ที่มีในชากัญชา

ปัจจุบัน กัญชา ( cannabis ) ในประเทศไทย กลายเป็นพืช ที่ถูกฎหมายเรียบร้อยแล้ว ทำให้ร้านอาหาร ในหลาย ๆ ร้าน นำกัญชา ( cannabis ) มาปรุงอาหาร หรือ ทำเครื่องดื่ม ออกมาวางขายเป็นจำนวนมาก เพราะ กัญชา ( cannabis ) มมีประโยชน์ หลายอย่าง

 

กัญชา ( cannabis ) คืออะไร

กัญชา ( cannabis ) คือพืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในวงพืช Cannabidaceae ที่จะมีลักษณะแตกต่าง จากพืชชนิดอื่น ๆ อย่างชัดเจน และเรามาสารถ แยก กัญชา ( cannabis ) ออกกจาพืชทั่วไป ได้ด้วยตาเปล่า โดยลำต้นของ กัญชา ( cannabis ) ก็มีลักษณะ เหมือนกับต้นไม้ทั่วไป ลักษณะเด่นของกัญชา ( cannabis ) ที่เราสามารถแยกออกจากพืช ทั่วไปได้ ก็คือ ใบของกัญชา ( cannabis ) ที่จะมีลักษณะ เป็นแฉก ๆ โดยมีแฉกอยู่ที่ 5 - 8 แฉก มีลักษณะคล้ายกับ ใบมันสำปะหลัง แต่ใบของกัญชา ( cannabis ) จะมีรอยหยัก อยู่เป็นระยะ และ ออกดอกเป็นช่อ ตามง่ามกิ่ง และ ก้าน ส่วนคนที่นำ กัญชา ( cannabis ) มาสูบ จะนิยมนำในส่วนของดอก และ ช่อ มาสูบ โดยการนำ ช่อกัญชา ( cannabis ) มาตาก หรือ อบให้แห้ง แล้วบดให้แห้ง แล้วนำมาหั่น หรือ บดเป็นผงหยาบ ๆ จากนั้นก็นำมายัดใส่บ้อง เพื่อสูบ ในปัจจุบัน เราจะเห็นกันในลักษณะของ กัญชา ( cannabis ) อัดแท่ง หรือ อัดก้อน นอกจากนี้ เรายังสามารถเห็นกัญชา ในรูปแบบเครื่องดื่ม ที่มีสีสันดูเป็นธรรมชาติ น่าลองดื่ม   

 

สรรพคุณของ กัญชา ( cannabis )

1. ในตำรายาไทย มักจะใช้เมล็ดของกัญชา ( cannabis ) มาทานเพื่อเป็น ยาชูกำลัง อีกทั้งยังช่วย ในเรื่อง การเจริญอาหาร ทั้งนี้ ถ้าหากทานมากเกินไป ก็จะอาจะเกิดผลข้างเคียงได้ อย่างเช่น อาการหวาดกลัว

2. ในส่วนของยอดอ่อน เมื่อนำมาสกัดกับแอลกอฮอล์ ก็จะได้สารที่เรียกว่า ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา หรือ ที่เราเรียกว่า น้ำมันกัญชา ซึ่งเป็นน้ำยาสีเขียว เมื่อทานเข้าไป 5 – 15 หยด ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา จะมีสรรพคุณทางยา คือ ช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับ ระบบประสาท ทำให้เรานอนหลับ เคลิ้มฝัน ระงับอาการปวด การใช้ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา เพื่อระงับ อาการปวดเรามักจะเห็นได้จาก ผู้ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็ง   

3. ในส่วนของดอกกัญชา ( cannabis ) จะถูกนำมาใช้ เพื่อเป็นยารักษาโรคเส้นประสาท เช่น โรคนอนไม่หลับ คิดมาก กังวล และ ที่นิยมใช้คือ ใช้กับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร โดยการนำมาปรุงอาหาร

4. ในส่วนของกัญชา ( cannabis ) จะนำมาใช้เป็นยา แก้ผอมเหลืองไม่มีกำลัง ตัวสั่น นอกจากนี้ ใบกัญชา ( cannabis ) ยังสามารถใช้เป็นยา รักษาโรคหอบหืด โดยการนำใบกัญชา ( cannabis ) ตากแห้งมาหั่นฝอย แล้วสูบ ซึ่งจะช่วยในการขยายหลอดลม และ ลดการหดตัวของหลอดลม   

5. ใช้กัญชา ( cannabis ) เป็นยาแก้อาการ กล้ามเนื้อกระตุก โดยเราสามารถใช้ได้ทั้งต้น การทานนั้น เราสามารถนำมาต้ม แล้วดื่ม จะช่วยลดอาการกล้ามกระตุก ได้ดี

นอกจากนี้ ในทางการแพทย์ยังใช้กัญชา ( cannabis ) ในการรักษาโรค และ ใช้ในการบรรเทาอาการ ต่าง ๆ เช่น แก้อาการปวดหัวไมเกรน แก้อาการไอ หรือ โรคมะเร็งบางชนิด

 

ประโยชน์ของเครื่องดื่มชากัญชา ( Cannabis Tea )

1. ชากัญชา ( Cannabis Tea ) ช่วยให้เจริญอาหาร

2. ชากัญชา ( Cannabis ) ช่วยทำให้เรามีการนอนหลับที่ดีขึ้น เพราะไม่มีสารเคมีเจอจาง

3. ชากัญชา ( Cannabis ) ช่วยปรับระดับฮอร์โมน ในร่างกาย ให้มีความสมดุลมากขึ้น ทำให้ผู้ที่ใช้ ชากัญชา ( Cannabis ) รู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย มีความสุข

 

การดื่มชากัญชา เราสามารถหาซื้อได้ จากร้าน Kleens และสามารถ สั่งซื้อได้ทางเว็บไซต์ www.kleenscannabis.com

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ ด้านสุขภาพ ของ ชากัญชา ( Cannabis Tea )

กัญชา พืชที่นิยมนำมาประกอบอาหาร


Tag :


บทความที่แนะนำ