หญิงตั้งครรภ์ กลุ่มเสี่ยงที่ไม่ควรใช้ กัญชา ( Cannabis )

บทความ หญิงตั้งครรภ์ กลุ่มเสี่ยงที่ไม่ควรใช้ กัญชา ( Cannabis )

ถึงแม้ว่า ในปัจจุบัน ประชาชนจะสามารถใช้ กัญชา ( Cannabis )  กันได้อย่างเสรีแล้ว แต่มีคนในบางกลุ่มอย่าง หญิงตั้งครรภ์ ที่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่ไม่ควรใช้กัญชา เพราะสาเหตุใด มาติดตามกันครับ

 

นับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2562  ประเทศไทย ได้มีการปลดล็อค การใช้ กัญชา ( Cannabis ) มากขึ้นเรื่อย ๆ จนถึงในตอนนี้ปี พ.ศ.2565 การใช้ กัญชา ( Cannabis ) ได้มีการอนุญาตให้ใช้ ส่วนต่าง ๆ ของกัญชา ได้มากกว่าเดิม เช่น ในส่วนของ ช่อดอก และเมล็ดของกัญชา รวมถึง การใช้ "สารสกัดจากกัญชา" ตามปริมาณที่กำหนด อีกด้วย

 

เมื่อการใช้ กัญชา ( Cannabis ) เปิดกว้างมากขึ้น ทำให้หลายคนในประเทศ เกิดความสนใจและต้องใช้ กัญหา หรือผลิตภัณฑ์จากกัญชา มากขึ้นได้ แต่ทั้งนี้ การใช้ กัญชา ก็ยังมี ข้อระวังในการใช้งานอยู่ โดยบุคลากรทางการแพทย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้มีข้อแนะนำว่า "หญิงตั้งครรภ์" ถือเป็นหนึ่งในกลุ่มเสี่ยง ที่ไม่ควรบริโภคอาหาร หรือเครื่องดื่มที่มี ส่วนผสมของกัญชา อีกด้วย

 

ทำไม หญิงตั้งครรรภ์ ไม่ควรบริโภคกัญชา?

 

รศ.นพ.สมชาย ธนวัฒนาเจริญ สติ-นรีแพทย์ จากคณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาฯ ได้ระบุว่า ไม่แนะนำให้ใช้กัญขาในสตรีตั้งครรภ์ แม้จะเป็นแบบรักษาก็ตาม เนื่องจาก กัญชามีสารเคมีที่ชื่อว่า Tetrahydrocannabinol หรือ สาร THC ที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และถึงขั้น เคลิ้ม นอกจากนี้ ยังมีสารเคมีอื่นที่มีผลต่ออวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย

 

อีกทั้งยังมี การศึกษา พบว่า กัญชา ทำให้ ระดับฮอร์โมน luteinizing hormone จากต่อมใต้สมองลดลง ซึ่งทำให้ไม่เกิดการตกไข่ แต่กลับมาตกไข่ได้ หลังจากผ่านไป 3-4 เดือน แต่ก็มีการศึกษาในหนูทดลอง พบว่า การได้รับกัญชามาก ๆ จะสัมพันธ์กับ การเคลื่อนที่ซ้ำลงของไข่เข้าสู่มดลูก ซึ่งอาจส่งผลต่อ การตั้งครรภ์นอกมดลูก หรือ ความล้มเหลวในการฝังตัวของตัวอ่อนได้ และสารเคมีในกัญชา สามารถผ่านรกไปยังทารกในครรภ์ได้

 

ผลกระทบต่อการตั้งครรภ์

 

  • การตายคลอด
  • การตั้งครรภ์นอกมดลูก
  • ภาวะทารกน้ำหนักน้อย
  • บางรายงานพบว่าการใช้กัญชาร่วมกับการสูบบุหรี่มีผลให้เกิดการคลอดก่อนกำหนดได้
  • การพัฒนาสมองของทารกไม่สมบูรณ์ ทารกอาจมีปัญหาการเรียนรู้ และพฤติกรรมในอนาคต

 

ขอบคุณข้อมูลจาก chulalongkornhospital.go.th

 

ทราบถึง ผลกระทบของการใช้ กัญชา ( Cannabis ) สำหรับ หญิงตั้งครรภ์ กันแล้ว เพื่อความปลอดภัยสูงสุด ของหญิงตั้งครรภ์ และทารกในครรภ์ หญิงตั้งครรภ์ จึงต้องหลีกเลี่ยงการใช้ กัญชา ในทุกรูปแบบ แม้จะเป็นเพื่อการรักษาก็ตาม ทั้งนี้ สตรีให้นมบุตร รวมถึง สตรีวัยเจริญพันธุ์ที่มิได้คุมกำเนิด หรือสตรีที่วางแผนจะตั้งครรภ์ ก็ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่การควรใช้ กัญชา ( Cannabis ) เช่นเดียวกัน

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ข้อควรระวัง ในการดื่ม ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis )

ชากัญชา ช่วยแก้อาการ ปวดหัว ได้จริงหรือไม่?


Tag :


บทความที่แนะนำ