การใช้ กัญชา ( Cannabis ) ในวงการ แพทย์แผนไทย

บทความ การใช้ กัญชา ( Cannabis ) ในวงการ แพทย์แผนไทย

การใช้ประโยชน์จาก กัญชา ( Cannabis ) ในทางการแพทย์ ไม่ได้มีแค่ แพทย์แผนปัจจุบัน เท่านั้น แต่ยังรวมถึง แพทย์แผนไทย ซึ่งการใช้ กัญชา จะมีบทบาทกับ แพทย์แผนไทย อย่างไรบ้าง มาติดตามกันครับ

 

กัญชา ( Cannabis ) มีชื่อวิทยาศาสตร์คือ Cannabis sativa เป็นพืชล้มลุก มีใบเป็นแฉก 5-7 แฉก ลำต้นสูง 3-5 เมตร กัญชา ( Cannabis ) มีสารออกฤทธิ์ต่อจิตประสาท หรือ สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) มีฤทธิ์ทำให้ติด และ เมา และ CBD ( Cannabidiol ) สารต้านฤทธิ์เมา ไม่มีผลต่อจิตประสาท ช่วยลดผลข้างเคียง จากจิต และ ประสาทจากสาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) มีฤทธิ์ช่วย ลดการอักเสบ ลดการชักเกร็ง ช่วยให้สงบ ผ่อนคลาย และ มีคุณสมบัติยังยั้ง การเจริญเติบโต ของเซลล์เนื้องอก หลายชนิดในหลอดทดลอง

 

มีงานวิจัยมากมายที่ระบุว่า กัญชา ( Cannabis ) สามารถใช้เป็น ยารักษาโรค ที่ได้ผลดี  เช่น รักษาอาการปวดเรื้อรังในผู้ใหญ่  รักษาอาการบางอย่าง ของโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็ง ( Multiple Sclerosis ) หรือ โรคเอ็มเอส รักษาอาการนอนไม่หลับ และ กัญชา ( Cannabis ) สามารถ ลดผลข้างเคียง จากการรักษาโดยใช้เคมีบำบัด เช่น คลื่นไส้ อาเจียน

 

บทบาทของ กัญชา ในแพทย์แผนไทย

 

กัญชา ( Cannabis ) ในตำรับยาแพทย์แผนไทย ไม่ใช้เป็นยาเดี่ยว ปริมาณน้อย แต่เป็นการใช้ กัญชา ( Cannabis ) ร่วมกับสมุนไพรตัวอื่น ๆ ตำรับยาที่มีการใช้ กัญชา เป็นส่วนผสมอยู่นั้น จะถูกเรียกว่า “ตำรับยากัญชาแผนไทย” เป็นตำรับยาแผนไทย ที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ใน ตำราการแพทย์แผนไทย โดยคำแนะนำของกรมการแพทย์แผนไทย และการแพทย์ทางเลือก และสภาการแพทย์แผนไทย ตามบัญชีรายชื่อแนบท้ายประกาศ กำหนดเป็นตำรับยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ที่มีกัญชาปรุงผสมอยู่ ที่ให้เสพเพื่อการรักษาโรคหรือการศึกษาวิจัยได้​พ.ศ. 2562 (ลงวันที่ 29 มีนาคม 2562)

 

ตำรับยากัญชาแผนไทย ที่ได้รับ คำแนะนำจาก กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก และสภาการแพทย์แผนไทย มีทั้งหมด 16 ตำรับยาแผนไทย โดยเราขอยกตัวอย่าง ตำรับยาแผนไทย บางตำรับ ดังนี้

 

  • กัญชา ( Cannabis ) แก้โรคลม คือ ยาแก้โรคลมอุทธังคาวาตา ที่ทำให้ชัก ลิ้นกระด้างคางแข็ง หรือ ยาพรมภักตร์ แก้ลมตีนตาย มือตาย หรือ ในปัจจุบันเรียกว่า โรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

 

  • กัญชา ( Cannabis ) ช่วยให้กินอาหารได้มากขึ้น คือ ยาไฟอาวุธ ใช้แก้โรคตานทราง มีอาการผอมตัวเหลือง พุงโรก้นป่อง กินอาหารได้น้อย

 

  • กัญชา ( Cannabis ) มีส่วนช่วย รักษาอาการหอบหืด หรือ โรคทางเดินหายใจเรื้อรัง ทำให้ทางเดินหายใจดีขึ้น โดยการสูบม้วน ร่วมกับสมุนไพรตัวอื่น ๆ เช่น ใบลำโพงกาสลัก

 

  • กัญชา ( Cannabis ) ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น โดยเฉพาะคนไข้ที่มีปัญหา เรื่องการนอนไม่หลับ เช่น คนไข้วัยทอง ภาวะซึมเศร้า

 

  • กัญชา ( Cannabis )  ลดอาการปวด เช่น อาการปวดมวนท้อง ท้องผูกเป็นพรรดึก ( โรคกษัย ) เป็นก้อนขี้แพะ กินอาหารไม่ได้ หรือ แม้กระทั่งอาการปวดประจำเดือน

 

  • กัญชา ( Cannabis ) มีส่วนช่วย รักษา โรคมะเร็ง หรือ โรคฝีมหากาฬ ฝีมะเร็งทรวง ในทางการแพทย์แผนไทย

 

สำหรับใครที่ต้องการทราบถึง 16 ตำรับยาแผนไทย ที่มี กัญชา ( Cannabis ) เป็นส่วนผสม ครบทุกสูตร สามารถ คลิกที่นี่

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปราถนาดีจาก น้ำกัญชา ชากัญชา ออร์แกนิค คลีนส์ ( Tea Organic Cannabis By Kleens )

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ประโยชน์ทางการแพทย์ ของ สาร THC และ สาร CBD

หญิงตั้งครรภ์ กลุ่มเสี่ยงที่ไม่ควรใช้ กัญชา ( Cannabis )


Tag :


บทความที่แนะนำ