ชากัญชา รวมประโยชน์ไว้ในขวดเดียว

บทความ ชากัญชา รวมประโยชน์ไว้ในขวดเดียว

ปัจจุบัน กัญชา จัดเป็นพืชที่ถูกกฎหมายในไทยแล้ว ทำให้ร้านอาหาร เครื่องดื่มหลาย ๆ ที่หันมาใช้ กัญชา เป็นส่วนผสม เพราะมีประโยชน์หลากหลาย หนึ่งในนั้นรวมถึง ชากัญชา จาก kleenscannabis อีกด้วย

 

กัญชา คือ อะไร ?

     กัญชา ( Cannabis ) พืชล้มลุกชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในวงศ์พืช Cannabidaceae มีลักษณะพิเศษไม่เหมือนกับพืชชนิดอื่น ที่สามารถดูได้ชัดเจน และระบุจากใบได้ จากลักษณะที่ใบมน มีแฉกลึกเข้าไปทางก้านหลายแฉก มีดอกสีเขียว ต้นกัญชามีลักษณะทั่วไป คือ ลำต้นสูงประมาณ 2 - 5 เมตร ใบเลี้ยงคู่ เมื่อ กัญชา โตเต็มวัยแล้ว จะมีความสูงประมาณ 2 - 4 ฟุต โดยใบกัญชา มีลักษณะเป็นแฉก โดยมีประมาณ 5 - 8 แฉก มีลักษณะคล้ายใบมันสำปะหลังที่ขอบใบทุกใบจะมีรอยหยักอยู่เป็นระยะ ๆ ออกดอกเป็นช่อเล็ก ๆ ตามง่ามของกิ่ง และก้าน ส่วนที่คนนำมาเสพได้แก่ส่วนของยอดช่อดอกกัญชา โดยนำมาตาก หรืออบแห้ง แล้วบด หรือหั่นให้เป็นผงหยาบ ๆ จากนั้นจึงนำมายัดไส้บุหรี่สูบ ปัจจุบันรูปแบบของกัญชาที่พบ นอกจากจะพบในลักษณะของกัญชาสด กัญชาแห้งอัดเป็นแท่งเป็นก้อนแล้ว ยังอาจพบในรูปของ ชากัญชา ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแบบใหม่ที่คนปัจจุบันต่างอยากลิ้มลอง เป็นชาเขียวที่ผสม กัญชา ลงไป

 

สรรพคุณของ กัญชา

1. ตำรายาไทยจะใช้เมล็ดกินเป็นยาชูกำลัง ช่วยเจริญอาหาร แต่ถ้ากินมากจะมีอาการหวาดกลัว และหมดสติ  ( เมล็ด )

2. ยอดอ่อนเมื่อนำมาสกัดด้วยแอลกอฮอล์ จะได้สารที่เรียกว่า "ทิงเจอร์แคนเนบิสอินดิคา" ซึ่งเป็นน้ำยาสีเขียว เมื่อกินเข้าไปประมาณ 5-15 หยด จะมีสรรพคุณเป็นยาช่วยรักษาโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาท เป็นยาสงบเส้นประสาท ทำให้นอนหลับ เคลิ้มฝัน แก้โรคสมองพิการ เป็นยาระงับปวด และเป็นยาแก้อักเสบ ( ยอดอ่อน )

3. ดอกใช้เป็นยาแก้โรคเส้นประสาท เช่น นอนไม่หลับ คิดมาก หรือใช้กับผู้ป่วยที่เบื่ออาหาร โดยนำมาปรุงเป็นอาหารให้กิน ( ดอก )

4. ใบใช้เป็นยาแก้ไข้ผอมเหลือง ไม่มีกำลัง ตัวสั่น เสียงสั่น ( ใบ )

5. ใบกัญชา ใช้เป็นยารักษาโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม ด้วยการนำใบสดมาหั่นให้เป็นฝอย แล้วเอาไปตากแห้ง จากนั้นจึงนำมาสูบเป็นยารักษาโรค (ใบ)

6. ใช้ดอกผสมกับยาฉุนพญามือเหล็ก นำมาหั่นแล้วสูบเป็นยาช่วยกัดเสมหะในลำคอ ( ดอก )

7. เมล็ดใช้เป็นยาแก้กระหายน้ำ ( เมล็ด )

8. น้ำยาสีเขียวที่สกัดได้จากยอดอ่อนด้วยแอลกอฮอล์ มีสรรพคุณเป็นยาแก้โรคบิด แก้ปวดท้อง และโรคท้องร่วง ( ยอดอ่อน ) ส่วนเมล็ดก็มีสรรพคุณเป็นยาแก้บิดเช่นเดียวกับยอด ( เมล็ด )

9. เมล็ดมีสรรพคุณเป็นยาแก้ท้องผูก ใช้เป็นยาแก้ท้องผูกในคนสูงอายุได้ดี ด้วยการใช้เมล็ดซึ่งมีน้ำมัน 30% ให้ใช้ร่วมกับตัวยาอื่น ๆ ในตำรับยา ( เมล็ด )

10. ยาพื้นบ้านล้านนาจะใช้เมล็ดกัญชาจำนวน 3 เมล็ด นำมาผสมกับพริกไทย 3 ผล บดให้เป็นผง ใช้ผสมกับน้ำกินทุกคืนเป็นยาคุมกำเนิดสำหรับสตรี ( เมล็ด )

11. ช่วยแก้ประจำเดือนไม่ปกติของสตรี ( ทั้งต้น )

12. ทั้งต้นใช้ภายนอกเป็นยาแก้โรคผิวหนังกลากเกลื้อน ( ทั้งต้น )

13. ใช้เป็นยาแก้กล้ามเนื้อกระตุก ( ทั้งต้น )

14. ช่วยลดอาการเจ็บปวดจากโรคไขข้ออักเสบ

     นอกจากสรรพคุณที่กล่าว ในทางการแพทย์ยังใช้ประโยชน์จาก กัญชา ในการรักษาโรค และบรรเทาอาการอย่างหลากหลาย เช่น ใช้แก้ปวดหัวไมเกรน แก้อาการสั่นเพ้อ แก้อาการไอ อ่อนล้า ปวดประจำเดือนของสตรี โรคข้อ หรือกระทั่งโรคมะเร็งบางชนิด

 

ประโยชน์ของเครื่องดื่มสมุนไพร ชากัญชา

 • ชากัญชา ช่วยทำให้เจริญอาหาร โดยในทางการแพทย์ได้มีการนำกัญชามาใช้ประโยชน์ เพื่อรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง และผู้ป่วยโรคเอดส์ ด้วยการใช้ผสมในอาหารให้ผู้ป่วยกิน ซึ่งจะช่วยลดอาการคลื่นไส้อาเจียน กระตุ้นทำให้กินอาหารได้ดีขึ้น
 • ชากัญชา ช่วยให้นอนหลับที่ดี เพราะไม่มีสารเคมีเจือปน ในทางการแพทย์จึงมักนำมาใช้เพื่อช่วยเป็นยารักษาโรคเกี่ยวกับระบบประสาท แก้โรคเส้นประสาท ทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น ไม่ทำให้คิดมาก
 • ชากัญชา ช่วยป้องกันอาการของโรคซึมเศร้า ช่วยปรับระดับของฮอร์โมนภายในร่างกายให้มีความสมดุลได้ ทำให้ผู้ใช้รู้สึกสดชื่น มีความสุข ใจเย็นลง และลดการแสดงพฤติกรรมที่รุนแรงลงโดยเฉพาะในด้านอารมณ์ แต่ก็ต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมด้วย
 • ชากัญชา ช่วยระงับอาการปวด และเป็นยาแก้อักเสบที่ดี ในทางเภสัชวิทยาพบว่ากัญชาใช้ลดอาการปวด และเกร็งของกล้ามเนื้อในผู้ป่วย โรคลมชัก โรคทางกระเพาะปัสสาวะ หรือ โรคพาร์กินสัน และยังใช้บำบัดอาการปวดของคนที่เป็นโรคปวดหัวไมเกรน ปวดประจำเดือนในสตรี โรคไขข้ออักเสบ อีกด้วย
 • ชากัญชา ช่วยรักษาอาการของโรคหอบหืด ช่วยขยายหลอดลม และลดการหดตัวของหลอดลม ให้หายใจได้สะดวกกว่าเดิม
 • ชากัญชา ช่วยบรรเทาอาการท้องเสีย ท้องร่วง ปวดบิด แก้ปวดท้อง หรือในผู้ที่มีอาการท้องผูก
 • ชากัญชา ช่วยยับยั้งสารก่อมะเร็ง เพราะมีสารที่สำคัญ รวมทั้งยังมีการทดลองในทางเภสัชวิทยาพบว่า สามารถช่วยบำบัดอาการของโรคเบาหวาน หรือการอุดตันของเส้นเลือดในสมองได้เป็นอย่างดี
 • ชากัญชา ช่วยป้องกัน และรักษาอาการของโรคอัลไซเมอร์ โดยมีงานวิจัยในต่างประเทศเกี่ยวกับโรคนี้พบว่า กัญชามีสารสำคัญที่สามารถยับยั้งเซลล์เบต้าโปรตีน ไม่ให้ผลิตสารพิษที่เป็นต้นเหตุของการก่อให้เกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

 

กลุ่มที่ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มสมุนไพร ชากัญชา

     กลุ่มที่ควรหลีกเลี่ยง ในการบริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกัญชา มี 6 กลุ่ม ประกอบด้วย

 • เด็ก และเยาวชนอายุต่ำกว่า 25 ปี
 • ผู้หญิงตั้งครรภ์ และผู้หญิงให้นมบุตร
 • คนที่มีปัญหาตับไตบกพร่อง
 • ผู้ป่วยที่ใช้ยาละลายลิ่มเลือดวาร์ฟาริน
 • ผู้ป่วยใช้ยาที่มีผลต่อระบบประสาท
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว อย่างโรคหัวใจ และหลอดเลือด อย่างไรก็ตาม นอกเหนือจากกลุ่มเหล่านี้บริโภคได้ แต่ต้องบริโภคในปริมาณน้อย ๆ แนะนำให้บริโภคไม่เกินวันละ 5 ใบ
 • ใครที่รับประทานอาหารที่มีส่วนผสม กัญชา และรอจนถึงครึ่งชั่วโมง เริ่มมีอาการใจสั่น ก็ต้องหยุด และให้ดื่มน้ำมะนาว อย่างไรก็ตาม จึงต้องย้ำว่า 6 กลุ่มขอหลีกเลี่ยงการรับประทาน

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

กัญชา ตัวช่วยให้ นอนหลับง่าย

ชากัญชา ตัวช่วยรักษาอาการ โรคหอบหืด


Tag :


บทความที่แนะนำ