ข้อแตกต่าง ระหว่างกัญชง และ กัญชา

บทความ ข้อแตกต่าง ระหว่างกัญชง และ กัญชา

กัญชง กับ กัญชา มีความแตกต่างกันอย่าง เรื่องนี้ เป็นเรื่องที่ หลาย ๆ เกิดความสงสัย เพาะว่า ทั้งสองอย่างนี้ มีชื่อ ที่คล้ายกัน และ รูปลักษณ์ ก็มีความคล้ายกันอีกด้วย

 

เนื่องจาก กัญชา ( Cannabis ) ในประเทศไทย ได้มีการปลดล็อก เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ทำให้เรา เราจะเป็น ผลิตภัณฑ์ ที่มีส่วนผสม ของใบกัญชา ( Cannabis )หรือ ผลิตภัณฑ์ ที่มาจาก กัญชา ( Cannabis ) อยู่บ่อย ๆ และ มีอีกหนึ่งอย่าง ที่เรามักขะ ได้ยินบ่อย ไม่ต่างจาก กัญชา ( Cannabis ) ก็คือ กัญชง ( Hemp )ทำให้หลาย ๆ คนเกิดความสับ และ สงสัยง่า ว่าทั้งสองอย่างนี้ มีความแตกต่าง กันอย่างไร วันนี้ เราจึงมีคำตอบ มาให้เพื่อน ๆ

กัญชง ( Hemp ) คืออะไร

กัญชง ( Hemp ) เป็นพืชชนิดหนึ่ง ที่อยู่ในตะกูลของ Cannabis Sativa L เหมือกับ  กัญชา ( Cannabis ) ซึ่ง กัญชง ( Hemp ) เป็นพืชที่ ปลูกง่าย และ โตไว ข้อดีของ กัญชง ( Hemp ) สามารถโดตได้ในสภาพอากาศ แบบไหนก็ได้ เป็นพืชที่ไม่ต้องการ น้ำมาก ดินก็สามารถใช้ดินทั่วไปได้ ไม่จำเป็น ที่จะต้องเป็นดิน ที่ดี ก็สามารถปลูก กัญชง ( Hemp ) ได้ ซึ่งถือว่า เป็นพืช ที่เป็นมิตร ต่อสิ่งแวดล้อมมาก ๆ ถึงแม้ว่า กัญชง ( Hemp ) จะเป็นพืชตะกูลเดียวกับ กัญชา ( Cannabis ) แต่พืชทั้งสองชนิดนี้ ก็มีความแตกต่าง ในเรื่องของลักษณะ ทางกายภาพ โดย ใบของกัญชง ( Hemp ) จะมี 7 – 11 แฉก สีของใบกัญชง ( Hemp ) จะเป็นสีเขียวอ่อน สาระสำคัญที่มี อยู่ในกัญชง ( Hemp ) อย่างสาร CBD และสาร THC ก็จะมีไม่เกิน 1 %

 

 

กัญชา ( Cannabis ) คืออะไร

กัญชา ( Cannabis ) คือพืชที่มีลำต้น สูงไม่ไม่เกิน 2 เมตร ลักษณะ ของลำต้น จะเป็นปล้อง หรือว่า เป็นข้อที่สั้น มีการแตกกิ่งก้าน จำนวนมาก และ เป็นกิ่งสลับใล สีของใบกัญชา ( Cannabis ) จะมีสีเขียวเข้มจัด ใบกัญชา ( Cannabis ) ก็จะมีประมาณ 5 -7 แฉก การเรียกก็จะมีการ เรียกติด ชิดกัน หากน้ำกัญชา ( Cannabis ) มาสูบ กลิ่นของใบกัญชา ( Cannabis ) จะมีกลิ่นที่หอม มีความคล้ายกับหญ้าแห้ง มีสาร THC ที่มากกว่า 1% หากมีการ เสพ ดม หรือ ทานผ่านความร้อน ก็จะทำให้เกิดอาหารเมาได้ นะครับ แต่ในทางการแพทย์ มักจะใช้กัญชา ( Cannabis ) เพื่อให้ในการ รักษาโรค และ บรรเทาโรค ทั้งยังใช้ กัญชา ( Cannabis ) มาช่วย ในเรื่องต่าง ๆ อย่าง ใช้กัญชา ( Cannabis ) เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวด   

 

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว เราก็จะเห็นได้ว่า พืชทั้งสองชนิดนี้ มีความคล้ายกันมาก และ มีสาระสำคัญ อย่าง สาร THC ที่ใกล้เคียงกันอีกด้วย นะครับ นี่จึงทำให้หลาย ๆ คน เกิดความสงสัย ว่าทำไม ทั้งสองอย่างนี้ ถึงมีความคล้ายกัน เพื่อน ๆ ก็คง จะแยกออกแล้ว ใช่ไหมครับ ว่าอะไร คือกัญชา อะไรกัญชง

อ่านบทความเพิ่มเติม

รอบรู้ เรื่องกัญชา สมุนไพร สายเขียว

กลุ่มเสี่ยงที่ห้ามใช้ กัญชา และ น้ำมันสารสกัดกัญชา


Tag :


บทความที่แนะนำ