รักษาโรค กับ สารสกัด ในกัญชา

บทความ รักษาโรค กับ สารสกัด ในกัญชา

ตั้งแต่ กระทรวงสาธารณสุข ได้ปลดล็อก ใบกัญชา ให้พ้นจาก บัญชียาเสพติด ทำให้เกิดการ เอื้อประโยชน์ ในทางการแพทย์ ที่นำไป ค้นคว้า ศึกษา ถึงสรรพคุณของ กัญชา ในการรักษา อาการเจ็บป่วย และ เพื่อส่งเสริม คุณภาพชีวิต ของผู้ป่วย ให้ดีขึ้น

 

กัญชา มีชื่อทาง วิทยาศาสตร์ คือ Cannabis sativa เป็นพืชชนิด ล้มลุก มีใบเป็นแฉก 5 - 8 แฉก ลำต้นสูง 3 - 5 เมตร กัญชา มีสารออกฤทธิ์ ต่อจิตประสาท หรือ สาร THC ( Tetrahydrocannabinol ) มีฤทธิ์ ทำให้ติด และเมา และ สาร CBD ( Cannabidiol ) สารต้านฤทธิ์เมา ไม่มีผล ต่อจิตประสาท ช่วยลด ผลข้างเคียง จากจิต และ ประสาทจาก THC มีฤทธิ์ ช่วยลด การอักเสบ ลดการชักเกร็ง ช่วยให้สงบ ผ่อนคลาย และ มีคุณสมบัติ ยั้บยั้ง การเจริญเติบโต ของเซลล์เนื้องอก หลายชนิด ในหลอดทดลอง

สำหรับ ประโยชน์ของ กัญชา มีงานวิจัย หลายแห่ง รายงานผลว่า สารสกัด จากกัญชา มีสรรพคุณ ช่วยรักษา อาการ ของโรคต่าง ๆ ดังนี้

 

1. รักษาภาวะ เบื่ออาหาร กัญชา ใช้เป็น สารกระตุ้น ความอยากอาหาร จะช่วยชะลอ น้ำหนักลด ในผู้ป่วย ที่เป็นมะเร็ง

2. การป้องกัน การคลื่นไส้ อาเจียน ในผู้ป่วย ที่รับเคมีบำบัด

3. รักษา โรคลมชัก ที่รักษายาก และ โรคลมชัก ที่ดื้อ ต่อยารักษา ภาวะกล้ามเนื้อ หดเกร็ง ในผู้ป่วย ปลอกประสาท เสื่อมแข็ง

4. รักษา ภาวะปวดประสาท ส่วนกลาง ที่ใช้วิธี การรักษาอื่น ๆ แล้วไม่ได้ผล

5. บรรเทา อาการหอบหืด ยาแก้หอบหืด ทุกตัว มีข้อเสีย คือ มีข้อจำกัด ทั้งประสิทธิภาพ และ ผลข้างเคียง เนื่องจาก กัญชา ขยายหลอดลม และ ลดการหดตัว ของหลอดลม

6. การใช้กัญชา ในการรักษา ต้อหิน คือ การรักษา ตาต้อหิน ซึ่งเป็นสาเหตุ อันดับสอง ที่ทำให้ คนตาบอด ในสหรัฐ คนอเมริกา เกือบล้าน ที่ป่วยด้วย ต้อหิน ที่รักษาได้ ด้วยกัญชา กัญชา ทำให้ความดัน ภายใน ลูกนัยน์ตาลดลงได้ดี หลายชั่วโมง ในคนปกติ และ ในคนที่มี ความดัน ลูกนัยน์ตา สูงจากต้อหิน การให้กัญชา ทางปากหรือ ทางหลอดเลือดดำ ให้ผลเหมือนกัน ซึ่งขึ้นกับ ชนิดอนุพันธ์ ของกัญชา มากกว่า จะเกิดจาก ฤทธิ์กล่อมประสาท ของกัญชา กัญชาไม่ได้ รักษาโรค ให้หายขาด แต่ช่วยยับยั้ง การบอด ไม่ให้เป็น มากขึ้น เมื่อยาทั่วไป ไม่อาจช่วยได้ และ การผ่าตัด เป็นเรื่องที่ เสี่ยงเกินไป

7. ลดอาการปวด สารในกลุ่ม แคนนาบินอยด์ ส่วนใหญ่ โดยเฉพาะ THC สามารถ ช่วยลดอาการ ปวดเรื้อรัง และ ช่วยให้สามารถ นอนหลับ ได้เพิ่มขึ้น และ ช่วยลด อาการปวดข้อ แต่สำหรับ อาการปวด เรื้อรัง ในผู้ป่วยมะเร็ง ยังไม่มีข้อสรุป ในทางคลินิก ที่ชัดเจน

 

สารสกัด ในกัญชา มีสรรพคุณ ที่ช่วยรักษาได้ หลายอาการ และ หลายโรค แต่การจะใช้ เพื่อรักษา โรคจริง ๆ  แนะนำให้ ควรปรึกษาแพทย์ หรือ ผู้เชี่ยวชาญ ก่อนจะใช้ให้ดี เพื่อไม่ให้เกิด ผลข้างเคียง ที่อันตราย ต่อสุขภาพ ตามหลังมา

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

เพิ่มคุณภาพในการนอน ด้วยชากัญชา

ใบกัญชาสด สู่น้ำกัญชา เครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพ


Tag :


บทความที่แนะนำ