กัญชา กับประโยชน์ดี ๆ ที่มีทั้งต้น

บทความ กัญชา กับประโยชน์ดี ๆ ที่มีทั้งต้น

ใบกัญชา ถือว่าเป็น พืชสสมุนไพร ชนิดหนึ่ง ที่กำลังรับ ความนิยม เป็นอย่างมาก และ เรายังเห็น การนำกัฐชา มาแปรรูป เช่น การนำใบกัญชา มาทำเครื่องดื่ม สมุนไพร ชากัญชา หรือ การนำกัญชา มาใส่เมนูอาหารต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ต้ม ผัด แกง ทอด ดังนั้น วันนี้ เราจะมาดูว่า กัญชา มีประโยชน์ อะไรบ้าง

 

หลังจากที่ กัญชา ได้รับการปลดล็อก ให้สามารถปลูกได้ ปละ เป็นพืช ที่ถูกกฎหมาย ก็มีหลาย ๆ คน ให้ความสนใจ ในเรื่องของ ใบกัญหา เป็นอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น ประโยชน์ สรรพคุณต่าง ๆ ที่อยู่ใน ใบกัญชา หรือ ปริมาณ ในการทาน สาร THC ที่อยู่ใบกัญชา ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้ว หลาย ๆ คนก็มักจะนำ ใบกัญชา มาปรุงอาหาร นำมาใส่ใน เมนูต่าง ๆ เพื่อทำให้ รสชาติอาหาร มีความอร่อย กลมกล่อมขึ้น หรือ เรามีจะเห็น ได้บ่อย ๆ ก็คือ ชากัญชา ที่เป็นเครื่องดื่ม สมุนไพร ที่ถือว่า ใคร ๆ ก็ต้องรู้จัก แต่ประโยชน์ ของกัญชา ไม่ได้มีแค่ใบ แต่มีประโยชน์ ทั้งลำต้น จะมีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

 

1. ใบกัญชา

หากพูดถึง กัญชา ส่วนแรกที่หลาย ๆ คนมักจะนึกถึง ก็จะเป็น ในส่วนของ ใบซึ่งใบของ กัญชา เป็นส่วนที่รับความนิยม อย่างมาก เพราะว่า ในการปรุงอาหาร ส่วนใหญ่แล้ว ก็จะนำใบกัญชา ไปใส่ในอาหาร เนื่องจาก ทำให้อาหารกลมกล่อม และ เป็นส่วนที่ หาง่าย และ ยังถือว่า ไม่เป็นส่วนของ ยาเสพติด อีกด้วยนะครับ เพราะเหตุนี้ ในกัฐชา จึงเป็นที่นิยม

 

 

2. กิ่ง ก้าน ราก และ ลำต้น

ในส่วนของ กิ่ง ก้าน ราก และ ลำต้นนั้น ก็สามารถ นำมาทำเครื่องดื่ม สมุนไพรได้ เช่นเดียวกันกับ ใบกัญชา ที่นำมาทำเครื่องดื่ม การที่นำ กิ่ง ก้าน ราก และ ลำต้น มาทำเครื่องดื่ม นั้นสามารถทำได้ง่าย ๆ โดยการ นำส่วนเหล่านี้ ไปตากแดด ให้แห้ง แล้วนำมาต้นในน้ำเปล่า เพื่อให้ได้เครื่องดื่ม สมุนไพร นอกจากนี้ ในส่วนของ กิ่ง ก้าน ราก และ ลำต้น ยังมีการ นำไปทำผลิตภัณฑ์ ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ยา สมุนไพร หรือ จะเป็นเครื่องสำอาง

 

ข้อควรระวัง

การใช้ กัญชา ในการทำอาหาร และ เครื่องดื่ม ในเมื่อเรารู้แล้ว กัญชา นั้นดี และ มีประโยชน์ สามารถทานได้ ทั้งต้น ไม่ว่าจะเป็น ใบ กิ่ง ก้าน ต้นแต่ถึงอย่างไร ก็ไม่ควรนำ กัญชา มาปรุงอาหาร เองได้นะครับ เพราะว่า ในกัญชา มีสาร THC และ เมื่อมีหาร นำกัฐชา ไปผ่านความร้อน สาร THC หรือ สารเมา ที่อยู่ใน กัญชาก็จะเพิ่มขึ้น มากกว่าปกติ และ ถ้าหากนำกัญชา ไปผ่านความร้อย และ ผ่านน้ำมันด้วย ก็จะยิ่งอันตราย เพราะว่า การทำแบบนี้ ก็จะทำให้ได้ น้ำมันกัญชา ชนิดเข้มข้น นอกจาก เรื่องของความร้อน ที่เราจะต้องใส่ใจ และ กังวลแล้ว เรื่องของระยะเวลา ที่ใช้กัญชา มาประกอบอาหาร ก็เป็นเรื่อง ที่เราต้องใส่ใจด้วย เช่นกัน เพราะว่า ยิ่งปรุงนาน ก็ยิ่งเป็นอันตรายนะครับ

 

ดังนั้น ก่อนที่จะ ลงมือทำเอง ก็ควรศึกษา ให้ดีก่อนนะครับ หรือ ทางที่ดี ก็ซื้อ จากร้าน ที่ผ่านมาตรฐาน การรับรอง จะดีกว่า การที่เรานำกัญชา มาทำทานเอง นะครับ หากไม่มีความรู้ และ ความเข้าในจ การทำทานเอง ก็เสี่ยง และ อันตราย นะครับ

 

หากเพื่อน ๆ ต้องการดื่ม เครื่องสมุนไพร ที่มีกัญช เราก็ขอแนะนำ เครื่องดื่ม ชากัญชา Kleenscannabis ที่เป็นเครื่องดื่ม ชากัญชาโฮมเมด มีมาตรฐาน ผ่าน อ.ย. ทำให้เพื่อน ๆ มั่นใจ ได้เลยว่า ปลอดภัย และ ไม่เป็นอันตราย แน่นอนครับ สามารถสั่งซื้อทางออนไลน์ หรือ ซื้อทางหน้าร้าน ก็ได้นะครับ

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ใบกัญชาสด สู่น้ำกัญชา เครื่องดื่ม เพื่อสุขภาพ

เพิ่มคุณภาพในการนอน ด้วยชากัญชา


Tag :


บทความที่แนะนำ