ชากัญชา กับประโยชน์ที่ให้มากกว่าที่คุณคิด

บทความ ชากัญชา กับประโยชน์ที่ให้มากกว่าที่คุณคิด

สำหรับเครื่องดื่มที่กำลังเป็นที่นิยม อยู่ในตอนนี้ก็คงจะเป็น ชากัญชา ที่ทำมากจาก กัญชาที่ได้ขึ้นชื่อ ให้เป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ ที่ได้ รับอนุญาตให้ใช้สารของ พืชชนิดนี้ มาผลิตอาหารได้อย่างถูกกฎหมายนั้นจึงทำให้ ชากัญชา เป็นที่นิยม ในตอนนี้

 

กัญชา คืออะไร?

 

                สำหรับ กัญชา นั้นคงเป็นที่รู้จักไม่มากก็น้อยสำหรับใครๆ หลายๆ คน แต่ในสมัยก่อนนั้น กัญชา ถือว่าเป็น พืช ที่ผิดกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นการ ปลูก หรือ การค้าขาย แต่ในปัจจุบันนี้ กัญชา นั้น ได้ขึ้นชื่อ ให้เป็นพืชเศรษฐกิจใหม่ ที่ได้ รับอนุญาตให้ใช้สารของ พืชชนิดนี้ มาผลิตอาหารได้อย่างถูกกฎหมาย และได้ มีการ คิดค้น สูตร มาทำเป็นอาหาร อย่างมากมาย และสำหรับ กัญชา นั้นก็คือ พืชสมุนไพร ชนิดหนึ่งที่จะ มีลักษณะลำต้นที่มีทั้งสูง และ เตี้ยที่จะแตกต่างกันออกไป เพราะจะขึ้นอยู่ที่ แต่สายพันธุ์ นั่นๆ และ เอกลักษณ์ ของกัญชา ที่จะรู้จักกัน ดีนั้น จะ มีใบ 5 - 8 แฉก และจะ ดอกเพศเมีย จะมีขนาดใหญ่กว่าดอกเพศผู้ นั้นเอง แถม กัญชา นั้น ยังเป็น พืชที่ให้ คุณประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ในส่วนของ ใบ ราก ลำต้น หรือ ดอก  เพราะ สำหรับ ใบกัญชา นั้น จะมีความนิยมนำมา ชงดื่ม กัน เป็นส่วนใหญ่ และที่ได้ รับความนิยม นำมา ชงนั้น คงจะเป็นใบสด หรือ ใบแห้ง นั้นเอง เพราะ ใน ใบกัญชา นั่นมี สารไฟโตแคนนาบินอยด์ หรือ สาร CBD สารTHC และ สารอื่นๆอีกมากมาย  ที่ประกอบ อยู่ในใบ และ สารเหล่านี้ล้วนให้สรรพคุณที่เชิงบวก มากมาย ที่คุณอาจ ยังไม่รู้ ไม่ว่าจะเป็น การช่วยไปลดความเครียด ช่วยลดอาการอักเสบ ช่วยลด หรือ ไปทำลาย การเกิดเซลล์ มะเร็งได้เป็นอย่างดี และแถมยังมีช่วยช่วยในเรื่อง ของการลดอาการ ซึมเศร้า หรือ การปวดเมื่อตามร่างกาย เช่น ข้อต่างๆ ในร่างกายของเรา และยังไปช่วย ในเรื่องของ อาการ ลมชัก หรือ อื่นๆ อีกมามาย

 

เครื่องดื่ม ชากัญชา มีสรรพคุณอะไรบ้าง และ มีประโยชน์ ในเรื่องอะไร

 

            สำหรับ ชากัญชา แน่นอนว่า ทำมาจาก ใยกัญชาไปต้ม ในน้ำเดือดๆ และเราควรทิ้ง ไว้ประมาณ ไม่ต่ำกว่า 15 นาที เพราะ ต้องรอให้ สารแคนนาบินอย์ ที่อยู่ในใบ กัญชา นั้นหลั่ง ออกมา เพราะ สารชนิดนี้ มันสามารถไป ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดทางสุขภาพ และ แถมยัง เป็นดื่มเพื่อสุขภาพได้ เป็นอย่างดีอีกด้วย และ ส่วนมากนั้น ผู้สูงอายุ ที่ดื่ม รับประทาน เพื่อสุขภาพ นั้น จะมีคุณสมบัติ ที่จะไปช่วยในเรื่องของร่างกาย ของเราได้อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ไป ช่วยบรรเทาปวดประจำเดือน ช่วยบำรุงสุขภาพ ช่วยต้านและทำลายเซลล์มะเร็ง ช่วยบรรเทาโรคลมชัก ช่วยเสริมสร้ามภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวอ่อนกว่าวัย บรรเทาอาการปวดเมื่อย บรรเทาความเจ็บปวด การอักเสบ ช่วยแก้ อาการทางจิต หลับยาก ซึมเศร้า และ เครียด ช่วยเกี่ยวกับโรคระบบประสาท ไมเกรน และปวดศีรษะ ฯลฯ

 

                สำหรับ ใครที่สนใจ ชากัญชง จะเป็น ชาที่สกัดมาจาก ต้นกัญชง ( Hemp )และ นิยมใช้ใบ กัญชงแห้ง มาแช่ในน้ำร้อนเพื่อทำเป็น ' ชากัญชง ' หรือ ไม่ก็นำใบไปต้มให้เดือด จนละลายกับน้ำ แล้วสกัดเป็น ชาร้อนๆ ดื่มเพื่อสุขภาพ ช่วยผ่อนคลายความเครียด และทำให้นอนหลับสนิทมากขึ้น นั้นเอง สำหรับ กัญชง นั้นจะเป็นพืชที่มีประโยชน์ อย่างมากมาย ที่เราได้บอกกัน แถมยังช่วยในเรื่อง สุขภาพของเรา ได้เป็น หลายด้าน และด้วย ตัวกัญชา นั้น ยังมีสรรพคุณทางยา ที่มีผลดีต่อสุขภาพและ ถ้าหากนำมาใช้อย่าง ถูกวิธี เมล็ด ของ กัญชง นั้นจะมีโปรตีน ที่จะสามารถนำมา ทดแทน ถั่วเหลือง ในอาหารได้เป็นอย่างดี หรือ อาจดีกว่าด้วยซ้ำ และแถม อีกทั้งยัง สกัดมาทำเป็น น้ำมัน หอมระเหยประเภท มากมาย เพราะการใช้ ' น้ำมันกัญชง ' ได้อีกด้วย ส่วนใบนิยม นำมาทำ ชากัญชงเพื่อสุขภาพ ซึ่งมีสรรพคุณหลายอย่างด้วยกัน และแถม กัญชา นั้นยังสามารถ ทำเป็นประโยชน์ ในการทำอาหาร ได้อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น การนำมาปรุง ทำให้อาหาร อร่อย มีมากขึ้น อีกด้วยนั้นเอง

 

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

 

ชากัญชา ตัวช่วยรักษาอาการ โรคหอบหืด

(ทดสอบ) 10 ผัก ผลไม้ ก็ทำให้ อ้วน ได้นะ


Tag :


บทความที่แนะนำ