ข้อควรระวัง ในการดื่ม ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis )

บทความ ข้อควรระวัง ในการดื่ม ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis )

สวัสดีค่ะ ช่วงนี้ผู้คนก็หันมานิยมดื่ม ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) หรือ เครื่องดื่มผสมกัญชา กันมากขึ้นจนแทบจะกลายเป็นเครื่องดื่มสามัญแล้ว วันนี้เราเลยจะมาเตือนเพื่อน ๆ เกี่ยวกับ ข้อควรระวัง ในการดื่ม เครื่องดื่มกัญชา กันค่ะ

 

ทำความเข้าใจ ก่อนบริโภคกัญชา

รศ.พญ.รัศมน กัลป์ยาศิริ ผู้จัดการศูนย์ศึกษาปัญหาการเสพติด ( ศศก. ) ภายใต้การสนับสนุน สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ ( สสส. ) กล่าวในเวทีวิชาการ กัญชา 360 องศา หมุนรอบตัว รอบรั้วให้ปลอดภัย จัดโดย ศศก. ร่วมกับ สสส. ณ โรงแรมเดอะสุโกศล โดยระบุว่า การบริโภคกัญชา เริ่มเป็นกระแสเพิ่มมากขึ้น อย่างต่อเนื่อง แต่ต้องเข้าใจว่าการนำ กัญชา มาเป็นส่วนผสมปรุงในอาหาร จะออกฤทธิ์ช้ากว่าการสูบ เนื่องจากปริมาณที่ให้อนุญาต มีส่วนสารมึนเมาน้อย กว่าจะออกฤทธิ์ใช้เวลานาน ทำให้ผู้บริโภคในครั้งแรก บางครั้งไม่รู้สึกถึงความเคลิบเคลิ้ม หรือ มีความสุขอย่างที่คิด

 

จึงบริโภคซ้ำไปอีกต่อเนื่อง เมื่อสะสมเรื่อย ๆ จะกลายเป็นรับประทาน ในปริมาณมากเกินไป ดังนั้น ก่อนที่จะรับประทานอาหาร หรือ เครื่องดื่ม ที่มีส่วนผสมของกัญชา ควรต้องรู้ว่าร้านดังกล่าว ได้รับอนุญาตถูกต้องหรือไม่ นำกัญชามาจากที่ใด เพราะแต่ละสายพันธุ์มีสารเมาไม่เท่ากัน รวมถึงกระบวนการปรุงอาหารแต่ละอย่าง อาจทำให้สารเมาออกมาไม่เท่ากัน

 

 

สิ่งที่ต้องระวัง คือ กลุ่มเปราะบาง เช่น เยาวชน และ ผู้ที่มีโรคประจำตัว หากต้องใช้ควรปรึกษาแพทย์ ไม่เช่นนั้นอาจะเกิดผลข้างเคียงได้ ส่วนการสูบกัญชา แน่นอนว่ากฎหมายยังไม่อนุญาต แต่ต้องยอมรับว่า มีการสูบมานาน แบบผิดกฎหมาย ซึ่งการสูบออกฤทธิ์ได้เร็ว แต่หากสูบผิดวิธี อาจทำให้เกิดโรคปอดอักเสบได้ ขณะที่ 4 - 5 ปีที่ผ่านมา พบว่ามีผู้ที่มีอาการคลื่นไส้ อาเจียน จากการใช้กัญชาเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะจาการ THC ที่เข้มข้นมากขึ้น แม้จะมีการอนุญาตให้ใช้ทางการแพทย์ แต่มีโรคไม่มากนักในการใช้ ขอให้ระวังการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้มาตรฐาน

 

หลีกเลี่ยง ความเสี่ยงจาก กัญชา

ทั้งนี้ คำแนะนำเพื่อลดความเสี่ยง จากการใช้ผลิตภัณฑ์กัญชา ได้แก่

 1. ควรศึกษาคำแนะนำความเสี่ยง จากผลิตภัณฑ์กัญชา ทั้งระยะสั้นและระยะยาว ซึ่งแตกต่างในแต่ละบุคคล
 2. หากใช้เมื่ออายุน้อย จะเกิดความเสี่ยงต่อสุขภาพ และ สังคมมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะที่มีสาร THC สูง แนะนำให้ใช้กับผู้ป่วยอายุ 25 ปีขึ้นไป ไม่ควรใช้กับผู้ป่วยอายุต่ำกว่า 18 ปี
 3. ไม่แนะนำกัญชาสังเคราะห์ ซึ่งมีผู้เสียชีวิตในต่างประเทศ
 4. การสูบกัญชา แบบเผาไหม้เป็นประจำ ส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ การใช้วิธีรับประทานช่วยลดความเสี่ยง ต่อทางเดินหายใจ แต่อาจเกิดผลทางจิตได้ภายหลัง
 5. หากยืนยันที่จะสูบ แนะนำว่าไม่ให้สูบ โดยการอัดเข้าไปในปอด หรือ สูดลูกแล้วกลั้นไว้ เพราะทำให้เกิดอันตราย ต่อปอดมากขึ้น
 6. การใช้ผลิตภัณฑ์ กัญชาความถี่สูง หรือ เข้มข้นสูง มีโอกาสเสี่ยงต่อสุขภาพ และ สังคมมากขึ้น
 7. การขับขี่ยานพาหนะ ขณะที่มีอาการข้างเคียง จากการใช้กัญชา เพิ่มความเสี่ยง ต่อการเกิดอุบัติเหตุ
 8. ไม่ควรใช้กัญชาในผู้ป่วย ที่ประวัติครอบครัวเป็นโรคจิตเวช ผู้ติดชา สารเสพติด หญิงตั้งครรภ์ มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงรุนแรง

 

หากเพื่อน ๆ อยากลองหา ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) มาดื่มเราขอแนะนำ น้ำกัญชา ชากัญชา ออร์แกนิค คลีนส์ ( Tea Organic Cannabis By Kleens ) ที่มีทั้งสาร CBD ( Cannabidiol ) อย่างเหมาะสม เพราะสารชนิดนี้ ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด ทางสุขภาพ และ ดื่มเพื่อสุขภาพได้ มี 2 รสชาติให้เลือกดังนี้

 • Tea Organic Cannabis Original รสดั้งเดิม น้ำตาล 0%
 • Tea Organic Cannabis Coconut Syrup Blends 30 kcal รสน้ำหวานดอกมะพร้าว 30 แคล

 

ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) ส่วนมาก ผู้สูงอายุจะนำมาดื่มเพื่อสุขภาพ  บรรเทารักษาโรคมะเร็ง และ มีคุณสมบัติที่ดี อีกหลากหลาย ได้แก่

 • ช่วยบรรเทาปวดประจำเดือน
 • ช่วยบำรุงสุขภาพ
 • ช่วยต้าน และ ทำลายเซลล์มะเร็ง
 • ช่วยบรรเทาโรคลมชัก
 • ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน ต้านอนุมูลอิสระ
 • ช่วยให้ผิวอ่อนกว่าวัย
 • บรรเทาอาการปวดเมื่อย
 • บรรเทาความเจ็บปวด การอักเสบ
 • ช่วยแก้ อาการทางจิต หลับยาก ซึมเศร้า และ เครียด
 • ช่วยเกี่ยวกับโรคระบบประสาท ไมเกรน และ ปวดศีรษะ ฯลฯ

 

นี้เป็นเพียงประโยชน์บางส่วนของ ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) เท่านั่น เพราะ ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) มีสรรพคุณ และ ประโยชน์ เยอะมาก ๆ เลยแหละค่ะ หวังว่า ข้อมูลนี้ จะเป็นประโยชน์ ต่อเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ

 

สุขภาพที่ดี เริ่มได้ที่ตัวคุณ ด้วยความปรารถนาดีจาก น้ำกัญชา ชากัญชา ออร์แกนิค คลีนส์ ( Tea Organic Cannabis By Kleens )

 

 

อ่านบทความอื่นเพิ่มเติม

ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) มีส่วนช่วย บรรเทาอาการชา

ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) กับบทบาททาง การแพทย์แผนไทย


Tag :


บทความที่แนะนำ