บรรเทา อาการท้องเสีย ด้วย ชากัญชา

บทความ บรรเทา อาการท้องเสีย ด้วย ชากัญชา

อาการ ท้องเสีย ท้องร่วง เป็นอะไรที่ รู้สึกแย่มาก ๆ เพราะเมื่อ เกิดอาการ ขึ้นมา จะทำให้คุณ ไม่สามารถ ไปไหนได้ นอกจาก ห้องน้ำ และ กลับมา นอนซม ปวดท้อง วนไป เหมือนเดิม เราจึง ต้องดื่ม ชากัญชา เพื่อช่วยบรรเทา อาการปวด เหล่านี้

 

ชากัญชา มีสรรพคุณ ที่ช่วยบรรเทา อาการปวดต่าง ๆ ได้ อีกทั้ง ยังช่วย บรรเทา อาการ ท้องเสีย ท้องร่วง หรือ อาการ ท้องผูก ให้ดีขึ้น

อาการ ท้องเสีย หรือ ท้องร่วง เป็นอาการ ถ่ายอุจจาระเหลว หรือ เป็นน้ำ หรือ ในบางคน ก็อาจถ่ายเป็น มูกปนเลือด ซึ่งมักเกิด จากการ ติดเชื้อ หรือ อาหารเป็นพิษ หลังจาก อาหาร ที่อาจปนเปื้อน เชื้อโรค เข้าไป ในร่างกาย

 

อาการ ท้องเสีย ที่พบได้บ่อย จะมีถ่ายอุจจาระเหลว ถ่ายเป็นน้ำ มากกว่า 3 - 4 ครั้งขึ้นไป ถ่ายบ่อย กว่าปกติ หรือ ถ่ายเป็นมูก ปนเลือด 1 ครั้ง หรือ อาจจะ มากกว่านั้น ใน 24 ชั่วโมง ในบางคน อาจมี อาการ อย่างอื่น ร่วมด้วย เช่น ปวดท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อ่อนเพลีย และ มีไข้

 

โดยปกติแล้ว ลำไส้ จะดูดซึม สารอาหาร ในรูปแบบ ของเหลว จากสิ่งที่เรา รับประทาน เข้าไป ในร่างกาย จนย่อย เหลือแต่ กากใยทิ้งไว้ แต่เมื่อเกิด อาการ ท้องเสีย ขึ้นมา จะทำให้ ลำไส้นั้น ไม่สามารถ ทำงานได้ อย่างปกติ และ สารอาหาร จะไม่ถูก ดูดซึม และ ถูกขับออกมา แบบเหลว จากร่างกาย นั่นเอง

 

กรณีที่ ท้องเสีย อย่างเฉียบพลัน ส่วนมาก ไม่จำเป็น ต้องเข้ารับ การรักษาเฉพาะ เพราะอาการ จะค่อย ๆ ดีขึ้นเอง ตามลำดับ แต่ควร ดื่มน้ำมาก ๆ หรือ ดื่มเกลือแร่ เพื่อชดเชยน้ำ และ เกลือแร่ ที่ร่างกายนั้น สูญเสียไป อีกทั้ง ยังสามารถ รับประทานยา เพื่อบรรเทา อาการ ท้องเสีย ตามที่ แพทย์ หรือ เภสัชกร แนะนำ มาได้

 

ข้อที่ ควรระมัดระวัง ที่สุด คือ เรื่องความสะอาด ของอาหาร ที่ทานเข้าไป เป็นหลัก โดยเลือก รับประทานอาหาร ที่ปรุงสุกเสมอ และ เน้นอาหาร ที่ย่อยง่าย อย่างเช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำซุป หรือ ขนมปัง และ ควรหลีกเลี่ยง อาหารประเภท จำพวก หมักดอง อาหารที่มี ไขมันสูง เครื่องดื่ม ที่ผสม คาเฟอีน ของหวาน ผลิตภัณฑ์ เกี่ยวกับนม และ อาหารที่มี รสจัด เป็นต้น

 

และ เมื่อเริ่ม มีอาการ ค่อย ๆ ดีขึ้น ก็ทานอาหาร ที่มีส่วนผสม กากใยสูง รวมไปถึง ผลิตภัณฑ์ ที่มีจุลินทรีย์ ชนิดที่ดี หรือ โปรไบโอติก อย่างโยเกิร์ต หรือ นมเปรี้ยว ที่มีส่วนช่วย ให้ลำไส้ ย่อยอาหาร ได้ดี

นอกจากนี้ คุณยัง สามารถ ดื่มน้ำ ชากัญชา ชนิดแบบ ชงร้อนก็ได้ เพื่อบรรเทา อาการ ท้องเสีย ท้องร่วง อาการ ปวดบิด หรือ อาการ ท้องผูก อีกทั้ง ยังช่วย ให้ผ่อนคลาย และ อารมณ์ดีขึ้น อีกด้วย

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ชากัญชา ตัวช่วย แก้อาการ นอนไม่หลับ

ชากัญชา ตัวช่วยความผ่อนคลาย


Tag :


บทความที่แนะนำ