ชากัญชา รักษา อาการ ของโรคอัลไซเมอร์

บทความ ชากัญชา รักษา อาการ ของโรคอัลไซเมอร์

ชากัญชา มีส่วนผสม ของสารสกัด กัญชา ที่รวบรวม สรรพคุณ และ คุณประโยชน์ ที่ดีต่อสุขภาพ ช่วยรักษา อาการต่าง ๆ  ไม่ว่าจะเป็น ช่วยให้รู้สึก เจริญอาหาร อารมณ์ดี ผ่อนคลาย ไม่เครียด ซึ่งถือเป็นยา ชนิดหนึ่ง ที่ใช้ดูแล สุขภาพ ได้ทั้ง ร่างกาย และ จิตใจ

ประโยชน์ของ ชากัญชา มีหลากหลาย มากมาย ทั้งนี้ ควรใช้ อย่างถูกต้อง และ ให้อยู่ใน คำแนะนำ ของแพทย์ จะดีที่สุด ชากัญชา ยังมีสรรพคุณ ช่วยรักษา อาการ ของโรคอัลไซเมอร์ ที่ไม่ควรมองข้าม โดยเฉพาะ ผู้ที่เริ่ม มีอายุ มากขึ้น

 

อัลไซเมอร์ ( Alzheimer's Disease ) โรคที่เป็น สาเหตุของ ภาวะสมองเสื่อม ชนิดที่พบได้ มากที่สุด ที่ส่งผล ต่อสมอง ส่วนที่ควบคุม ความคิด ความทรงจำ และ การใช้ภาษา อาการของโรค จะเริ่มที่ การหลงลืม แบบไม่รุนแรง จนแย่ลงเรื่อย ๆ ถึงขั้น ไม่สามารถ สนทนา โต้ตอบ หรือ ตอบสนอง ต่อสิ่งรอบข้าง ส่งผล ต่อการ ใช้ชีวิต ประจำวัน อย่างร้ายแรง ซึ่งในปี 2558 สถิติ ผู้ป่วย โรคอัลไซเมอร์ ในประเทศไทย มีทั้งหมด ประมาณ 600,000 คน และ ยังมีแนวโน้ม ที่จะเพิ่มสูง มากขึ้นเรื่อย ๆ

 

โรคอัลไซเมอร์ ยังไม่มี วิธีการรักษา ให้หายขาดได้ จะมีเพียง การใช้ ยารักษา และ การจัดการ ดูแล ที่จะช่วยบรรเทา อาการ ด้านความคิด และ พฤติกรรม ของผู้ป่วย เพียงชั่วคราว หรือ อาจช่วย ให้พัฒนาการ ของโรคช้าลง ในบางราย ซึ่งการ ดูแลรักษา ผู้ป่วย อัลไซเมอร์ สามารถ ทำได้ ดังนี้

 

1) สร้างสิ่งแวดล้อม ที่ปลอดภัย ให้กับ ผู้ป่วย

การดูแล ผู้ป่วย โรคอัลไซเมอร์ ควรมีการ ปรับสิ่งแวดล้อม ในการใช้ชีวิต ให้เอื้อ ต่อตัวผู้ป่วย รวมถึง การสร้างนิสัย และ กิจวัตรประจำวัน ที่ไม่จำเป็น ต้องใช้ การนึกถึง หรือ จำ ก็อาจทำให้ ผู้ป่วยนั้น ใช้ชีวิต ได้ง่ายขึ้น

 

2) การออกกำลังกาย สำหรับ ผู้ป่วย

อาจให้ผู้ป่วย เดินเป็นประจำทุก ๆ วัน เพื่อปรับอารมณ์ ให้ดีขึ้น ซึ่งจะ ส่งผลดี ต่อการทำงาน ของข้อต่อ กล้ามเนื้อ และ หัวใจ อีกทั้ง ยังช่วยให้ นอนหลับดี และ ป้องกัน อาการท้องผูก ได้ด้วย และ ควรมี ผู้ดูแล เดินไปพร้อม กับผู้ป่วย และ จับตาดู เพื่อไม่ให้พลัดหลงได้

 

3) การใช้ ยารักษา

ข้อนี้ สำหรับแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ ที่อาจสั่งจ่ายยา เพื่อช่วยบรรเทา อาการบางชนิด และชะลอการพัฒนาของโรค

4) การทานอาหาร

ผู้ป่วย อาจลืมทานอาหาร หรือ ดื่มน้ำไม่เพียงพอ ซึ่งจะทำให้ เกิดภาวะ ขาดน้ำ และมีอาการ ท้องผูกได้ จึงควรเสริม การทานอาหาร ด้วยน้ำปั่น จากผลไม้ผสมนม หรือ โยเกิร์ต ที่มีประโยชน์ ต่อสุขภาพ มีแคลอรีสูง และ อาจเพิ่มผงโปรตีน ผสมลงไป นอกจากนี้ ยังสามารถดื่ม ชากัญชา ที่ช่วยป้องกัน และ รักษาอาการ ของโรคอัลไซเมอร์ โดยมีงานวิจัย ในต่างประเทศ เกี่ยวกับโรคนี้พบว่า กัญชา มีสารสำคัญ ที่สามารถ ยับยั้งเซลล์ เบต้าโปรตีน ไม่ให้ผลิตสารพิษ ที่เป็นต้นเหตุ ของการก่อให้เกิด โรคอัลไซเมอร์ได้

 

ถ้าหาก จะดื่ม ชากัญชา เพื่อช่วยรักษา อาการของ โรคอัลไซเมอร์ ก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อให้แพทย์แนะนำได้อย่างถูกต้อง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ชากัญชา ช่วยรักษา โรคหอบหืด

บรรเทา อาการท้องเสีย ด้วย ชากัญชา


Tag :


บทความที่แนะนำ