ชากัญชา ประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพ

บทความ ชากัญชา ประโยชน์ดีๆ เพื่อสุขภาพ

ตั้งแต่ที่มีการปลดล็อก กัญชา และ กัญชง โดยให้สารของ พืช ชนิดดังกล่าวมาผลิตอาหารได้อย่างถูกกฎหมาย และทำให้หนึ่งในกระแสที่คนพูดถึงมากที่สุดก็คือ ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) หรือ ชากัญชง ( Hemp tea )ที่กลายเป็น เครื่องดื่มชา ที่กำลังได้รับความนิยม

 

 

มาทำความรู้จักกับ ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) ?

 

ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) หรือที่บางคนเรียกว่า ชากัญชง คือ ชาทีสกัดมาจาก ต้นกัญชา ที่นิยมใช้ใบ กัญชาแห้ง มาแช่ในน้ำร้อนเพื่อทำเป็น ชากัญชา หรือไม่ก็นำใบไปต้มให้เดือด แล้วสกัดเป็น ชาร้อน ๆ ที่ ดื่ม เพื่อ สุขภาพ ช่วยผ่อนคลายความเครียดและทำให้นอนหลับสนิทง่ายมากขึ้น

 

ซึ่งแน่นอนว่าเป็นเรื่องใกล้ตัวของคนเราเกี่ยวกับเรื่อง กัญชา กัญชงที่คงหนีไม่พ้นในส่วนของ อาหาร และ ผลิตภัณฑ์แปรรูป อย่างเช่น เครื่องดื่ม ซึ่งถึงแม้ว่าจะสามารถนำมาใช้ในการผลิต อาหาร หรือ เครื่องดื่ม ที่สามารถจัดจำหน่ายได้อย่างถูกกฎหมาย แต่ก็ยังมีข้อบังคับที่ควรรู้

 

 • กัญชา กัญชง และสารสกัดแคนนาบิไดออล ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของ อาหาร เพื่อผลิตจำหน่าย ต้องเป็นเฉพาะส่วนของ พืช ที่กำหนดในประกาศของกระทรวงสาธารณสุข ได้แก่ เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชง และผลิตภัณฑ์อาหารที่ใช้ เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน ราก ใบ ซึ่งต้องไม่มียอดรือช่อดอกติดมาด้วย
 • ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะผลิตอาหารเพื่อจำหน่ายต้องดำเนินการยื่นขอรับเลขสถานที่ผลิตอาหารและเลขสารบบอาหาร
 • อาหารที่มีการใช้ ประโยชน์ จากสารสกัด CBDA ผู้ประกอบการต้องขอขึ้นทะเบียนตำรับอาหาร หรือ ขอใบอนุญาตใช้ฉลากอาหาร
 • เงื่อนไขของชนิดอาหาร ปริมาณ THCA CBDA แสดงคำเตือนต้องเป็นไปตามที่ประกาศกำหนด

 

ประโยชน์ ของการ ดื่ม ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) ชากัญชง

 

ซึ่งสำหรับการนำ ใบกัญชา กัญชง มาทำเป็น เครื่องดื่ม อย่าง ชา จะทำให้ยังได้รับในส่วนของ ประโยชน์ จากสาร THCA และ CBDA ที่จะช่วยทำให้รู้สึก ผ่อนคลาย ลดอาการปวด อาการอักเสบ หรือใช้ ดื่ม เป็น เครื่องดื่ม เพื่อ สุขภาพ ได้

 

สรรพคุณของ ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) มี ประโยชน์ ด้านใด

เป็น พืช ที่มี ประโยชน์ หลายด้าน และมีสรรพคุณ ทางยา ที่มีผลต่อ สุขภาพ หากนำมาใช้อย่างถูกวิธี เมล็ดของ กัญชา กัญชง มี โปรตีน สามารถนำมาทดแทนถั่วเหลืองในอาหารได้ และอีกทั้งยังสกัดนำมาทำเป็นน้ำมันหอมระเหยประเภท น้ำมันกัญชา กัญชง ได้ด้วย ส่วนใบนิยมนำมาทำ ชากัญชา เพื่อ สุขภาพ ที่มีหลากหลาย สรรพคุณ ไว้ด้วยกัน ได้แก่

 • ชากัญชา ช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย และทำให้นอนหลับสบายมากขึ้น
 • แก้กระหาย ทำให้สดชื่น
 • รักษาอาการโรคบิด และ โรคท้องร่วง
 • ชากัญชา ช่วยคลายกล้ามเนื้อ รักษาอาการปวดข้อจากโรคเกาต์
 • บรรเทาอาการวิงเวียนศรีษะ และ ปวดไมเกรน
 • บำรุงโลหิต เลือดลมไหลเวียนดี
 • ในใบ กัญชา มีสารกลุ่ม CBDA ซึ่งให้ ประโยชน์ กับ ร่างกาย หลายอย่าง
 • ช่วยต่อต้านการอักเสบจึงมี สรรพคุณ ในการรักษาโรค
 • ช่วยให้อยากอาหารเพื่อเพิ่ม ความสมดุลใน ร่างกาย

 

เมนู เครื่องดื่ม ชากัญชา

ซึ่งเป็นหนึ่งในเมนูยอดฮิตก็คงหนีไม่พ้น เครื่องดื่ม อย่าง ชากัญชา ( Tea Organic Cannabis ) ที่เราจะเห็นได้ว่าที่ผ่านมามีการนำ กัญชา มาชงเป็น เครื่องดื่ม หรือส่วนผสมของ เครื่องดื่ม นำมาวางจำหน่ายกันเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะหลงการปลดล็อค กฎหมาย กัญชา กัญชง ทำให้เมนูผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่ม ต่าง ๆ ของ กัญชา นั้นได้รับความนิยมมากขึ้น โดยเฉพาะ ชากัญชา แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกใช้ปริมาณการใช้ และ การชง ในอัตราส่วนตามที่ทาง อย. ได้กำหนด

ผลิตภัณฑ์ เครื่องดื่ม ชากัญชา ชากัญชง ถือเป็น เครื่องดื่ม ที่สามารถเลือกได้ทั้งแบบร้อน และ แบบเย็น ซึ่งส่วนของ พืชกัญชา กัญชง มาทำ ชา นั้น คือ ใบกัญชา ทั้งแบบสดและแบบแห้ง ที่จะมีในส่วนของสารไฟโตแคนาบินอยด์ เมื่อนำ ใบกัญชา กัญชง มา ชง ด้วยน้ำร้อนจะได้ในส่วนของสาร THCA และ CBDA ซึ่งไม่มีฤทธิ์ต่อจิตและประสาท ซึ่งจะไม่ส่งผลให้เกิดอาการมึนไม่เมา

 

อ่านบทความเพิ่มเติม

ป้องกัน โรคซึมเศร้าด้วย ชากัญชา

พักผ่อนสมองด้วย ชากัญชา

 


Tag :


บทความที่แนะนำ